• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Xã Yên Thái đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
15/11/2019 4:03:00 CH
5314 lượt xem
In Đọc bài

            Sáng ngày 15/11/2019, UBND huyện Văn Yên long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Yên Thái đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Dự Lễ công bố về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Phúc Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, cơ quan thường trực CTMTQG xây dựng NTM tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành là thành viên ban chỉ đạo,  thành viên hội đồng thẩm định NTM của tỉnh; Về phía huyện có đồng  chí Luyện Hữu Chung, Bí thư huyện uỷ, đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí  Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí uỷ viên ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện; Trưởng ban chỉ đạo, Ban quản lý  xây dựng NTM một số xã trên địa bàn huyện; Các đồng chí uỷ viên BCH đảng bộ xã, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã  Yên Thái, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, cán bộ lão thành xã Yên Thái  qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã.

Các đ/c lãnh đạo huyện Văn Yên tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thái

Yên Thái là xã có xuất phát điểm thấp so với yêu cầu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2011 kết quả khảo sát hiện trạng cho thấy xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Sau 8 năm thực hiện xây dựng NTM, với việc phát huy nội lực của địa phương, đồng thời lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia, trong 8 năm qua, xã Yên Thái đã huy động được gần 103 tỷ đồng để XDNTM. Cùng với nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện, tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, người dân và con em quê hương đã đóng góp gần 71 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công xây dựng công trình văn hóa, đường giao thông ngõ, xóm, cứng hóa kênh mương, xây dựng nhà ở, chỉnh trang khu dân cư theo quy hoạch. Nhờ vậy đến nay, 100% tuyến đường liên xã, đường liên thôn và  đường trục ngõ, xóm được đổ bê tông và cứng hoá đảm bảo các phương tiện đi lại thuận lợi và không bị lầy lội vào mùa mưa; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được kiên cố hóa, đáp ứng tốt cho sản xuất và nhu cầu dân sinh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển trong đó nhân dân đóng góp trên 97 tỷ đồng để xây dựng mới và chỉnh trang, nâng cấp các công trình như làm đường giao thông, trường học, nghĩa trang nhân dân, sân vận động, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, hệ thống điện thắp sáng đường quê, bãi rác thải theo quy hoạch; 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện lưới quốc gia, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Toàn xã có 89% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định.

Đ/c Nguyễn Phúc Cường - Phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Yên Bái trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Yên Bái chung sức xây dựng NTM tại xã Yên Thái

Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư,  tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. Bằng nguồn vốn nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, cơ sở vật chất các trường học đã được đầu tư nâng cấp, xây mới, đảm bảo cho việc dạy và học. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư và nâng cấp, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,2%/. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được quan tâm và phát triển, toàn xã có 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa;  an sinh xã hội được đẩy mạnh, Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã tính đến hết năm 2019 là 8,4%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 97 %. Cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất trên địa bàn phát triển phù hợp với lợi thế của địa phương, đã gắn nông nghiệp với sản xuất hàng hóa, có liên kết đầu ra cho sản phẩm bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2019 đạt 33,2 triệu đồng/người/năm. An ninh trật tự được giữ vững,  hệ thống chính trị ngày càng được củng cố tăng cường, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đ/c Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới xã Yên Thái

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phúc Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, cơ quan thường trực CTMTQG xây dựng NTM tỉnh Yên Bái, đồng chí Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM huyện Văn Yên đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Yên Thái phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được, tích cực, sáng tạo để không ngừng duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công  nghiệp; đẩy mạnh hợp tác liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ gắn với sản xuất thị trường, nâng cao năn xuất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập cho người dân; tiếp tục phấn đấu xây dựng xã  Yên Thái  luôn mạnh về kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng; văn hoá xã hội có nhiều đổi và tiến bộ, hệ thống chính trị luôn được giữ vững, nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên.

Nhân dân xã Yên Thái vui mừng dự lễ công bố công nhận xã Yên Thái đạt chuẩn nông thôn mới

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân, UBND huyện Văn Yên tặng giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Thái năm 2019./.

Tin, ảnh: Hồng Vân - Lan Hanh

đã tặng