• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Xã Yên Thái cán đích nông thôn mới
15/11/2019 9:04:00 SA
4809 lượt xem
In Đọc bài

Sau 8 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Yên Thái (huyện Văn Yên) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.  Đó là quá trình phấn đấu, phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cán bộ và nhân dân trong những năm qua. Đây cũng là địa phương thứ 10 của huyện Văn Yên được công nhận đạt chuẩn NTM.

Những con đường lầy lội của xã Yên Thái giờ đây đã được bê tông hóa, góp phần thuận tiện đi lại phát triển kinh tế cho bà con địa phương

Yên Thái là xã vùng thấp nằm ở phía Tây của huyện Văn Yên, có tổng diện tích đất tự nhiên  trên 3.400 ha, xã có 4 thôn, với  tổng dân số toàn xã  trên 2.800 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 63. Năm 2011, khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Yên Thái mới chỉ đạt 5 /19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM. Với điểm xuất phát thấp,  hạ tầng cơ sở còn khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo  còn trên 30%; Kinh tế nhỏ lẻ, manh mún; đường giao thông trục thôn và ngõ xóm nhỏ, gồ ghề khó đi; Cơ sở vật chất văn hóa chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, trường học các cấp chưa được đầu tư đạt chuẩn theo quy định...Đây là nguyên nhân khiến giai đoạn đầu triển khai chương trình xây dựng NTM của địa phương gặp không ít khó khăn. 

Xác định để thực hiện thành công chương trình NTM, cần tập trung nguồn lực của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Yên Thái đã thành lập ban chỉ đạo XDNTM cấp xã, thôn,  huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong xã; phát động các phong trào thi đua, đồng thời  chú trọng công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân thấy rõ được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Các thành viên  BCĐ xây dựng NTM của xã thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó, có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Từ những chủ trương đúng của xã đã tạo động lực huy động được các nguồn đóng góp của người dân trên địa bàn để xây dựng các công trình phúc lợi, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Với việc phát huy nội lực của địa phương, đồng thời lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia, trong 8 năm qua, xã Yên Thái đã huy động được gần 103 tỷ đồng để XDNTM. Cùng với nguồn vốn của Trung ương, của  tỉnh, huyện,  tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, người dân và con em quê hương đã đóng  góp gần 71 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công xây dựng công trình văn hóa, đường giao thông ngõ, xóm, cứng hóa kênh mương, xây dựng nhà ở, chỉnh trang khu dân cư theo quy hoạch. Nhờ vậy đến nay, 100% tuyến đường liên xã, đường liên thôn và  đường trục ngõ, xóm được đổ bê tông và cứng hoá đảm bảo các phương tiện đi lại thuận lợi và không bị lầy lội vào mùa mưa; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được kiên cố hóa, đáp ứng tốt cho sản xuất và nhu cầu dân sinh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, diện mạo nông thôn từng bước đổi mới; kết cấu hạ tâng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được nâng cao. Để nâng cao thu nhập cho người dân, hàng năm, UBND xã Yên Thái đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặt ra phương hướng mục tiêu và giải pháp tổ chức thực hiện, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số sử dụng đất, quy hoạch các vùng cây trồng chuyên canh lúa năng suất chất lượng hiệu quả cao bằng các loại giống lúa lai, lúa thuần năng suất chất lượng; Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.  cơ cấu mùa vụ chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt để nâng cao đời sống người dân, Yên Thái  đã lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thực hiện các tiêu chí NTM, giúp giảm nghèo bền vững; Xã đã quan tâm, hỗ trợ người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình, thành lập các tổ liên kết phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân... Hiện toàn xã có hàng chục hộ kinh doanh cá thể, 13 cơ sở sơ chế hỗ rừng trồng, mộc dân dụng, sơ chế quế vỏ,  2 HTX, 15 tổ hợp tác liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm có quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Ngoài ra trên địa bàn xã còn phát triển nhiều mô hình  trồng trọt chăn nuôi lớn như  trồng dâu nuôi tằm nuôi gà theo quy mô  từ 1 nghìn con trở lên, nuôi trâu bán chăn thả,  trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao... Nhờ đó, đã nâng thu nhập trung bình/đầu người của xã năm 2019 lên 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể qua từng năm, đến cuối năm 2019 số hộ nghèo của xã giảm còn 8,4%. 

Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư,  tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.  Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư và nâng cấp, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,2%/. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được quan tâm và phát triển, toàn xã có 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa;  an sinh xã hội được đẩy mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo,  hệ thống chính trị ngày càng được củng cố tăng cường, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Với những kết quả đạt được, ngày 11/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký Quyết định  số 2704/QĐ- UBND, công nhận xã Yên Thái đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực cố gắng của xã trong quá trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM; đồng thời cũng là động lực quan trọng để Yên Thái tiếp tục phát triển toàn diện  trong giai đoạn tiếp theo. Đồng chí Hoàng Ngọc Niên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thái cho biết: “Địa phương sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo mức độ hưởng thụ về vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng cao hơn, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 3%.

            Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc  xã Yên Thái tự tin trên hành trình xây dựng và phát triển quê hương, tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, bứt phá đi lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./. 

             Bài, ảnh: Hồng Vân

đã tặng