• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Xã Lâm Giang tự tin về đích xây dựng nông thôn mới
04/06/2019 2:44:00 CH
5548 lượt xem
In Đọc bài

Là một xã vùng cao nằm ở phía Bắc huyện Văn Yên, thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2011, xã Lâm Giang mới chỉ đạt 5 /19 tiêu chí, hạ tầng cơ sở còn khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp,  tỷ lệ hộ nghèo 20,5%; Kinh tế nhỏ lẻ, manh mún; đường giao thông trục thôn và ngõ xóm nhỏ, gồ ghề khó đi; Cơ sở vật chất văn hóa chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, trường học các cấp chưa được đầu tư đạt chuẩn theo quy định...

Đ/c Trần Huy Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng NTM xã Lâm Giang

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng an ninh tại địa phương, Lâm Giang đã tập trung mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Theo đó, Đảng ủy đã thành lập ban chỉ đạo, UBND xã thành lập ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, các ban phát triển thôn, sau đó tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí; xây dựng Đồ án quy hoạch và có sự điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, từng giai đoạn, với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới”.Trong quá trình thực hiện Đảng bộ, Chính quyền xã luôn chú trọng thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Trong đó, xác định rõ những tiêu chí do người dân thực hiện và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư,  vận động nhân dân triển khai thực hiện đúng theo thời gian đã đăng ký.  Đặc biệt là việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng theo chương trình mục tiêu nhằm từng bước thực hiện và đạt được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch.

 Bằng những cách làm sáng tạo, trong 7 năm qua, xã Lâm Giang đã huy động được trên 140 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, nhân dân đã đóng góp trên 97 tỷ đồng, hiến gần 6 nghìn m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, vật liệu  để xây dựng đường bê tông liên thôn, giao thông nội đồng, các công trình phúc lợi và xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh. Qua đó, xã Lâm Giang đã cứng hóa 100% đường trục chính trục đường liên thôn, đường ngõ xóm;  70% đường trục chính nội đồng, cơ bản đáp ứng xe cơi giới đi lại phục vụ sản xuất. Hệ thống kênh mương được xây dựng kiên cố đạt  77%, xã có 7 công trình thuỷ lợi chính, trong đó: 6 đập thủy lợi đã được kiên cố, cơ bản đã đảm bảo tưới tiêu, chủ động phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và thoát nước về mùa mưa.

Cùng với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2016-2020 xã đã quy hoạch và chia làm 3 vùng phát triển kinh tế theo tiềm năng phát triển của từng vùng, cụ thể:             Vùng trồng cây lâm nghiệp gắn với chăn nuôi đại gia súc gồm các thôn Trục Ngoài, Trục Trong, Khay Dạo, Ngòi Cài;  Vùng phát triển cây ăn quả: Diện tích khoảng 150 ha gồm các thôn Thọ Lâm, Phú Lâm, Phúc Linh trong đó chú trọng cây nhãn và các loại cây có múi;  Vùng màu phát triển cây truyền thống như ngô, đậu, sắn... tập trung tại  các thôn Vĩnh Lâm, Bãi Khay, Khe Bút, Ngũ Lâm, Hợp Lâm. Cùng với việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các đơn vị cung ứng giống cây trồng, phân bón tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, triển khai các mô hình khuyến nông đến với bà con...Xã Lâm Giang đã chỉ đạo sản xuất theo hướng hàng hóa có liên kết đầu ra cho sản phẩm, từng bước củng cố các chuỗi liên kết ổn định, bền vững. Lựa chọn các cây, con giống có năng xuất chất lượng cao đưa vào sản xuất như:  mô hình trồng cây ăn quả của ông Vũ Gia Biên thôn Phú Lâm, mô hình trồng chuối, bưởi ghép của ông Nguyễn Đức thuận thôn Thọ Lâm, liên kết sản xuất 700 ha sắn theo chuỗi với Nhà máy sắn Văn Yên đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm chủ lực của các hộ dân...Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bán công nghiệp đã được chú trọng triển khai rộng khắp. Trên địa bàn xã hiện có 1.450 con trâu bò, duy trì 44 mô hình chăn nuôi, như mô hình chăn nuôi trâu, bò; mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn nái ; mô hình nuôi ong lấy mật; mô hình chăn nuôi dê. Bên cạnh đó,nhờ chính sách hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế của tỉnh,  của huyện, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế, thành lập các tổ, nhóm sản xuất hỗ trợ lẫn nhau vươn lên làm giàu chính đáng Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 doanh nghiệp tư nhân, 1 Hợp tác xã và 06 xưởng chế biến gỗ hoạt động, đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 60 đến 80 lao động có thu nhập ổn định. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 180 hộ kinh doanh cá thể, góp phần giao thương hàng hóa và nâng cao thu nhập cho người dân đạt 30,2 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, số hộ nghèo của xã hiện nay giảm còn 245 hộ, tương đương 10,9%.

Chị em phụ nữ thôn 6 chăm sóc tuyến đường hoa

Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư,  tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.  Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư và nâng cấp, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 89%.

Bám sát chủ trương chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Văn Yên, cùng với sự nỗ lực không ngừng của hệ thống chính trị xã Lâm Giang, sự ủng hộ của nhân dân trong xã, chương trình XD NTM ở xã Lâm Giang đã thu được kết quả khá toàn diện. Ngày 30/5/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn NTM.  Đây cũng là xã thứ 9 của huyện Văn Yên cán đích nông thôn mới. Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc  xã Lâm Giang tự tin trên hành trình xây dựng và phát triển quê hương, tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, bứt phá đi lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./.      

Bài, ảnh: Hồng Vân

đã tặng