• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Xã Đại Sơn huyện Văn Yên đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
24/01/2024 2:37:00 CH
446 lượt xem
In Đọc bài

 

Sáng 23/1/2024, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đại Sơn, huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhiệm vụ xây dựng NTM có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc. Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Đại Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, đóng góp sức người, sức của triển khai xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới”. Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, Chính quyền xã Đại Sơn luôn chú trọng triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Sau hơn 11 năm thực hiện xây dựng NTM đến nay xã Đại Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch đã góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn. Tuyến đường xã có 02 tuyến có tổng chiều dài là 10,3km đã được láng nhựa và bê tông xi măng đạt 100%. Đường trục xã Đại Sơn đang được triển khai thi công với quy mô bề rộng nền đường Bnền = 7,5m, bề rộng mặt đường Bmặt = 6,5m; đường từ trung tâm xã đến các thôn, đường trục thôn xóm, đường ngõ xóm 100% được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; cứng hoá. Xã có 5/5 thôn có nhà văn hóa thôn có diện tích quy hoạch cho nhà văn hóa từ 100m2 trở lên. Hiện trên địa bàn xã có 708/870 nhà ở dân cư là nhà ở kiên cố và bán kiến cố, tỷ lệ đạt 81,4 %. Năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 43,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn xã sau khi rà soát theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025 còn 12,24%. Xã Đại Sơn tiếp tục duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; đạt chuẩn về phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; trung tâm học tập cộng đồng xếp loại khá. Quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Tại buổi lễ, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Yên Bái đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Đại Sơn, huyện Văn Yên đạt chuẩn NTM năm 2023. Đây là cơ hội để mảnh đất và con người Đại Sơn tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, xây dựng xã giàu mạnh hơn; là động lực, tiền đề để vùng đất quế Đại Sơn tiếp tục phấn đấu đạt xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Sơn, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”. UBND huyện Văn Yên đã tặng giấy khen cho 8 tập thể cá nhân, UBND xã Đại Sơn đã tặng giấy khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

                                                         Mỹ Vân – Triệu Pham


đã tặng