• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Viễn Sơn - Nông thôn mới, sức sống mới
05/01/2022 9:55:00 SA
1666 lượt xem
In Đọc bài


Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, với điểm xuất phát thấp  song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Viễn Sơn đã hoàn thành và ra mắt xã xã nông thôn mới đúng kế hoạch.


Viễn Sơn chú trọng phát triển diên tích Quế

Trở lại Viễn Sơn những ngày cuối năm, điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trở về xã sau khoảng thời gian dài nỗ lực XDNTM là bộ mặt nông thôn khang trang đổi mới, đường làng ngõ xóm rộng mở, xưởng máy công trường rền vang, nhà cửa khang trang hơn hẳn. Ông Bàn Phúc Hín - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xác định rõ lộ trình cụ thể cho từng năm, Ban Chỉ đạo XDNTM xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, từng giai đoạn, với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay XDNTM”.Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Trong các cuộc họp Đảng ủy, UBND xã và các cuộc họp chi bộ, thôn bản, nội dung của Chương trình XDNTM được cấp ủy, chính quyền quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã phát động các phong trào thi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, ngắn gọn, dễ hiểu để người dân đồng lòng tham gia. Ông Triệu Văn Định - Bí thư Chi bộ thôn Khe Lợ cho biết: “Chi bộ đã chủ động đổi mới cách làm, phát động phong trào thi đua XDNTM đến toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ, nắm chắc nội dung yêu cầu, quy định của từng tiêu chí; đồng thời lựa chọn những nội dung, phần việc trọng tâm để chỉ đạo thực hiện gắn với các nội dung của các chi hội, đoàn thể trong thôn. Trên cơ sở phát huy tinh thần tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, các chi hội đoàn thể tập trung vận động đoàn viên, hội viên đồng tình hưởng ứng tạo sự đồng thuận cao”. Sau 10 năm, nhân dân thôn Khe Lợ đã đóng góp 775 triệu đồng tiền mặt, hiến 1.000 m2 đất vườn tạp, hoa màu, đóng góp trên 100 ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa thôn, kéo 3km đường điện thắp sáng; mở rộng 1,5 km đường trục chính thôn và bê tông hóa 4 km đường giao thông nông thôn. Bộ mặt thôn Khe Lợ đã có sự đổi mới rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm xuống còn 2%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 35 triệu đồng. Xác định mục tiêu của XDNTM là tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Những năm qua, xã đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hướng dẫn, tập huấn cho nhân dân được vay vốn ưu đãi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phát triển và nâng cao chất lượng cây quế là thế mạnh của xã trong kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương. 

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, xã Viễn Sơn đã huy động được trên 82 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, tiền mặt để xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa, đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt 58%; hệ thống kênh mương thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu nước tưới cho sản xuất… Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; xã đã quy hoạch được vùng chuyên canh sản xuất nông, lâm nghiệp cho giá trị kinh tế cao với giá trị trồng trọt đạt trên 10 tỷ đồng/năm; diện tích quế của toàn xã đã có trên 2.600 ha trong đó có khoảng 1.300 ha đã cho thu hoạch, mỗi năm cây quế mang lại nguồn thu cho người dân trong xã khoảng 50 tỷ đồng; phát triển được 8 mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô tập trung; thành lập được 1 Công ty TNHH chế biến tinh dầu quế, 1 doanh nghiệp tư nhân, 1 hợp tác xã dược liệu, 14 tổ hợp tác chế biến đồ thủ công mỹ nghệ, xây dựng, thuốc nam, chăn nuôi, cấp nước sinh hoạt; 85 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể cho tổng doanh thu mỗi năm trên 66 tỷ đồng. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,33%; số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt trên 97%; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định trên 75%, không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 93%. Giáo dục, y tế, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; số làng văn hóa, hộ gia đình văn hóa ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng.  Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Thu Nhài

 

đã tặng