• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Sắc xuân trên những vùng nông thôn mới
19/01/2023 1:46:00 CH
637 lượt xem
In Đọc bài

 

Xuân này, nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân mà niềm vui của bà con nhân dân đã lan tỏa ở nhiều vùng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Yên với những con đường mở rộng đảm bảo cho xe bốn bánh về tận thôn hay những cánh đồng lúa, ngô, quế vào vụ mới, những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố san sát mọc lên khắp làng bản.

Sắc xuân ở xã Phong Dụ Hạ

Mùa xuân năm nay, chắc hẳn là một mùa xuân đầy niềm vui và hy vọng đối với người dân thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đánh dấu cho sự phát triển của vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu. Trên những tuyến đường rợp bóng cờ bay, những khóm hoa ven đường rộn ràng khoe sắc đang tô điểm cho mùa xuân thêm rạng ngời, tươi sáng. Một mùa xuân mới hứa hẹn nhiều đổi thay. Anh Lương Vũ Bình – Thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên phấn khởi nói:Không khí đón xuân nơi đây như rộn ràng, vui tươi hơn khi những công trình xây dựng nông thôn mới nâng cao có phần đóng góp công sức của mọi người dân. Xóm làng ngập tràn tiếng cười, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà. Sắc xuân đang nhộn nhịp trên một vùng quê đang từng ngày đổi mới. Một sức sống mới, một sắc xuân mới không chỉ hiện hữu ở diện mạo, cảnh quan ngày càng khang trang, trù phú, mà còn thể hiện rõ trong chất lượng cuộc sống và ý thức chủ động, tự quản của mỗi người dân đều không ngừng nâng lên”.

Công cuộc xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã mang đến luồng sinh khí mới cho Đông Cuông, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ. Kinh tế nông nghiệp phát triển toàn diện và có bước đột phá rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa và sản phẩm chủ lực có giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 52,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 6%. Xã đã xây dựng thôn Trung Tâm là thôn thông minh với 100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thôn đã được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số Vpostcode; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn được tiếp cận và sử dụng các nền tảng, dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thượng Phi – Bí thư Đảng bộ xã Đông Cuông trao đổi:Xã Đông Cuông được huyện Văn Yên lựa chọn là xã làm điểm trong thực hiện Đề án chuyển đổi số của huyện giai đoạn 2021-2025. Đến nay, 85% hồ sơ công việc của xã được xử lý trên môi trường mạng; 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước được thực hiện dưới dạng điện tử, được ký số bởi chữ ký số chuyên dùng; tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 72,2%; 100% số hộ gia đình trên địa bàn xã được tiếp cận, sử dụng các nền tảng, dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tuyến; 65% số người dân trưởng thành đã thực hiện các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…Tất cả có được là nhờ sự đồng lòng chung tay góp sức của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã”.

Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân, chúng tôi đến xã Phong Dụ Hạ để chứng kiến sự thay đổi rõ nét của một vùng quê mới nơi mảnh đất vùng cao. Chị Lương Thị Sắm – Thôn Khe Kìa xã Phong Dụ Hạ chia sẻ: Đối với người dân Dụ Hạ chúng tôi, Tết năm nay có phần sung túc hơn, vì với việc cán đích nông thôn mới, không chỉ làm cho kinh tế của các hộ gia đình ngày một phát triển ổn định mà còn làm cho bộ mặt nông thôn ở địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.

Sắc xuân trên xã Nông thôn mới kiểu mẫu Đông Cuông huyện Văn Yên

Xuất phát điểm tương đối thấp so với yêu cầu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Phong Dụ Hạ ( huyện Văn Yên ) đã xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới với các lĩnh vực trọng yếu. Kết quả nổi bật nhất và ấn tượng nhất sau hơn 10 năm triển khai xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Phong Dụ Hạ đã hình thành được nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả, những con đường bê tông nối tiếp nhau phong quang sạch sẽ , những ngôi nhà tầng khang trang san sát mọc lên. Đồng chí Lê Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Hạ cho biết: “ Địa phương đã hình thành được 35 mô hình kinh tế hộ gia đình,  xây dựng  và duy trì hiệu quả các vùng kinh tế trọng điểm như vùng lúa 189 ha, vùng trồng ngô đồi 324 ha, vùng quế 2.700 Ha. Đồng thời duy trì 11 mô hình chăn nuôi hàng hóa, trong đó có 4 mô hình chăn nuôi trâu, bò từ 10 con trở lên; 03 mô hình chăn nuôi lợn kết hợp 04 cơ sở chăn nuôi dê có quy mô 10 con trở lên. Nhờ đa dạng hóa các hình thức sản xuất và hàng hóa nên thu nhập bình quân hiện tại đạt trên 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 12,42%. Trên 90% người lao động trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định”.

Hết năm 2022, huyện có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã nông thôn mới nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trở lên đến hết năm 2022 lên 18/24 xã. Để đạt được những thành quả như vậy, huyện Văn Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả Phong trào thi đua "Huyện Văn Yên chung sức xây dựng NTM” gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, phân bổ nguồn lực đầu tư hợp lý theo phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; phát động đợt cao điểm "Ngày thứ Bảy cùng dân”; phong trào xây dựng các tuyến đường hoa, thắp sáng đường quê; Cuộc vận động "5 không, 5 sạch”, Phong trào "Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh môi trường sống” … Tiêu biểu trong năm 2022, huyện đã kiên cố hóa được trên 134 km đường nông thôn; mở mới, mở rộng nền đường 39,58 km. Các nguồn vốn khác đã hỗ trợ nhựa hóa và bê tông hóa được thêm 25,5 km, 157 cống, 1 cầu. Nhân dân tham gia đóng góp công sức, hiến đất 164.756 m2 đất ở, vườn tạp; phá bỏ, tháo dỡ 9.531 m2 tường rào, chặt bỏ 39.029 các loại cây trồng để mở rộng đường nông thôn.

Trong niềm vui đón Xuân Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Yên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách với phương châm “không để người nghèo không có Tết” để Nhân dân được vui Xuân, đón Tết với một niềm tin tưởng, phấn khởi. Cùng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Văn Yên đang tích cực nỗ lực để diện mạo quê hương ngày một khang trang hơn, đời sống người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn và xây dựng thành công huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2024./.

 

                                                           Mỹ Vân


 

 

đã tặng