• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Sắc xuân trên những vùng nông thôn mới
11/02/2021 10:09:00 SA
3134 lượt xem
In Đọc bài

 

Xuân này, nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân mà niềm vui của bà con nhân dân đã lan tỏa ở nhiều vùng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Yên với những con đường mở rộng đảm bảo cho xe bốn bánh về tận thôn hay những cánh đồng lúa, ngô, quế vào vụ mới, những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố san sát mọc lên khắp làng bản.


Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới xã Quang Minh

Tết Nguyên đán năm nay, ở khắp các địa bàn dân cư thôn Bến Đền, xã Đông Cuông cuộc sống của người dân có sự thay đổi vượt bậc so với những năm trước đây. Niềm vui như được nhân lên trong từng gia đình nơi miền quê này khi họ được chứng kiến quê hương thân yêu đang từng ngày “thay da đổi thịt”, ngày càng giàu đẹp hơn. Thành quả đó cũng là do chính công sức của từng người dân chung tay góp phần xây dựng nên. Nhờ được sự quan tâm đầu tư từ ngân sách nhà nước, cùng với huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, Bến Đền đã trở thành thôn đầu tiên của xã và một trong 3 thôn đầu tiên của huyện Văn Yên được công nhận nông thôn mới nâng cao. Bà Lý Thị Nga – Thôn Bến Đền xã Đông Cuông phấn khởi nói: “ Tôi thấy tết Tân Sửu bộ mặt nông thôn trên địa bàn thôn Bến Đền chúng tôi đã đổi thay vượt bậc. Tết này, nhà nhà đều rất vui tươi, phấn khởi bởi kinh tế phát triển, nhiều ngành nghề mới được phát triển ổn định”.

Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân, chúng tôi đến Lắc Mường và tận mắt chứng kiến sự thay đổi rõ nét của một vùng quê mới nơi mảnh đất vùng cao Phong Dụ Hạ. Đối với người dân nơi đây, Tết năm nay có phần sung túc hơn, vì với chủ trương xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới của cấp ủy, chính quyền địa phương, không chỉ làm cho kinh tế của các hộ gia đình ngày một phát triển ổn định mà còn làm cho bộ mặt nông thôn ở địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Bà Ngô Thị Thưởng – Thôn Lắc Mường, xã Phong Dụ Hạ chia sẻ: “ Xuân mới 2021, thôn Lắc Mường chúng tôi có một diện mạo hoàn toàn mới. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nhiều mô hình kinh tế mới, những ngôi nhà xây kiên cố san sát mọc lên, đường bê tông được trải đến từng thôn xóm phong quang, sạch sẽ giúp chúng tôi vui tết, đón xuân vui vẻ, rộn rã”.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến với xã An Bình. Xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới xã mới đạt 3/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 30%, thu nhập bình quân đầu người đạt 7,2 triệu đồng/người/năm. Với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của người dân, năm 2020 xã An Bình đã cán đích nông thôn mới đúng hẹn. Đến nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt trên 38 triệu đồng/người; số hộ nghèo đa chiều chỉ chiếm 6,16%; đường trục thôn được cứng hóa trên 82%, đường ngõ xóm được cứng hóa trên 66,3%, còn lại là đường cấp phối; hệ thống kênh mương được kiên cố hóa 100%; các trường mầm non, tiểu học và THCS có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; cơ sở y tế, văn hóa được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và sinh hoạt của người dân. 

Những ngày đầu xuân mới về Mậu Đông, nắng vàng ươm tỏa xuống vườn cam, bưởi, đồi sắn, khu sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, khung cảnh tựa như bức tranh đậm niềm hy vọng. Trong những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ từ các đề án phát triển kinh tế của tỉnh, của huyện, nhân dân xã Mậu Đông đã tích cực tham gia phát triển các mô hình kinh tế, thành lập các tổ, nhóm sản xuất hỗ trợ lẫn nhau vươn lên làm giàu chính đáng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã đã đạt 36,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,01%; 100% tuyến đường xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện và tuyến đường trục thôn, xóm, liên thôn được cứng hóa; 100% hộ gia đình được kết nối lưới điện quốc gia, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã ổn định. 

Năm 2020, huyện Văn Yên có thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới là An Bình, Quang Minh và Mậu Đông, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới lên 12 xã, chiếm 50% tổng số xã của huyện. Đặc biệt, trong năm 2020, huyện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng được 03 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gồm thôn Bến Đền - xã Đông Cuông; thôn Chèm - xã Đông An,  thôn Đại Thắng - xã Đại Phác và 09 thôn đạt chuẩn nông thôn mới gồm thôn Làng Mới- xã Đại Sơn; thôn Khe Dứa - xã Viễn Sơn; thôn Khe Chung - xã Xuân Tầm; thôn Lắc Mường - xã Phong Dụ Hạ; thôn Đồng Tâm - xã Châu Quế Thượng; thôn Nhẻo - xã Châu Quế Hạ; thôn Ngọc Châu - xã Châu Quế Hạ; Làng Than - xã Phong Dụ Thượng và thôn Tiền Phong - xã Lang Thíp.

Cùng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Văn Yên đang tích cực nỗ lực để diện mạo quê hương ngày một khang trang hơn, đời sống người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn và xây dựng thành công huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025./.

Bài, ảnh: Mỹ Vân

 

 

đã tặng