• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Niềm vui cán đích nông thôn mới của xã Lâm Giang
10/05/2019 3:36:00 CH
6883 lượt xem
In Đọc bài


Đến xã Lâm Giang vào những ngày tháng 5, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã đang khoác lên mình bộ áo mới. Dễ nhận thấy nhất là những con đường đã được bê tông hai bên được trồng hoa tường vi, trường học, trạm y tế, các nhà dân... được xây dựng khang trang.


Lãnh đạo xã Lâm Giang thăm mô hình trồng Bưởi Diễn của người dân

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trên cơ sở công khai minh bạch, xã đã đưa những nội dung cụ thể, quan trọng ra để bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp dân. Trong thực hiện nhiệm vụ, vai trò chủ thể của người dân luôn được đề cao theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, sao cho mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng nông thôn mới  ở địa phương, nhân dân đều nhận thức được đó là của dân, do dân và vì dân. Nhờ đó đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xác định phát triển nông nghiệp là khâu tập trung nên xã không ngừng quan tâm đến việc thực hiện các giải pháp để có bước đột phá phát triển mạnh về nông nghiệp nông thôn, từng bước thay đổi các hình thức tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Thực hiện tốt công tác đổi điền, dồn thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất, tích cực đổi mới cây giống, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.Để người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa,  thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lâm Giang đã tích cực tuyên truyền và phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi cho bà con nhân dân. Xã cũng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với các Ngân hàng ký kết ủy thác, tín chấp, hỗ trợ vốn để người dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Công tác chăn nuôi trên địa bàn xã đang có bước phát triển. Hiện nay trên địa bàn xã lâm Giang có 1.650 con trâu bò, xã duy trì 44 mô hình chăn nuôi, trong đó có 25 mô hình trâu, bò, 7 mô hình nuôi lợn thịt số lượng từ 35 con trở lên, 6 mô hình chăn nuôi lợn nái từ 10 con trở lên, 11 mô hình nuôi ong lấy mặt, 4 mô hình chăn nuôi dê… Qua đó đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,2 triệu đồng/ người/ năm. Từ phát triển chăn nuôi gia súc đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của xã, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã Lâm Giang giảm xuống còn 10,9%. Trong giai đoạn 2016-2020 xã đã quy hoạch và chia làm 3 vùng phát triển kinh tế theo tiềm năng phát triển của từng vùng, cụ thể: Vùng trồng cây lâm nghiệp gắn với chăn nuôi đại gia súc gồm các thôn Trục Ngoài, Trục Trong, Khay Dạo, Ngòi Cài. Vùng phát triển cây ăn quả: Diện tích khoảng 150 ha gồm các thôn Thọ Lâm, Phú Lâm, Phúc Linh trong đó chú trọng cây nhãn và tập đoàn cây có múi. Vùng màu phát triển cây truyền thống như ngô, đậu, sắn... tập trung tại các thôn Vĩnh Lâm, Bãi Khay, Khe Bút, Ngũ Lâm, Hợp Lâm.

Với quan điểm, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, khối lượng công việc khổng lồ, kinh phí đầu tư lớn, nếu không biết vận dụng sức mạnh trong dân thì khó có thể thành công, nên mỗi tổ chức, đoàn thể của xã đã có một cách làm, cách tiếp cận riêng. Mặt khác, xã cũng phát huy tối đa quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quần chúng nhân dân, tích cực hưởng ứng góp sức, ngày công, tiền của, hiến đất, tài sản trên đất trong xây dựng giao thông nông thôn.Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới đến nay,Tổng nguồn lực quy đổi là trên  190 tỷ . Trong đó Ngân sách Nhà nước trên 93tỷ. Ngân sách Trung ương trên 78 tỷ. Ngân sách tỉnh trên 9 tỷ. Ngân sách Huyện trên 4 tỷ. Và nhân dân xã Lâm Giang đóng góp trên 97 tỷ.

Với sự đồng tình chung tay góp sức của nhân dân xã đã bê tông đường làng, ngõ xóm, đường giao thông nội đồng... Số kênh mương đã kiên cố hóa được 18,43km/23,98km đạt 77%. Tiếp tục nâng cấp và làm thêm kênh bê tông vào vị trí kênh đất còn lại. Xã có 7 công trình thuỷ lợi chính, trong đó có 6 đập thủy lợi đã được kiên cố và một số các công trình thuỷ lợi  khác đảm bảo cho việc tưới tiêu cho 170ha đất 2 vụ lúa, các đập được xây dựng kiên cố đảm bảo về an toàn và thoát nước về mùa mưa.

Ngoài ra, xã đặc biệt chú trọng đến tiêu chí trường học. Hiện tại, toàn xã có 03 trường của 03 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Cơ sở vật chất của các trường được xây dựng khang trang theo quy chuẩn, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dạy học, có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, 2/3 trường đạt chuẩn.

Song song với đó, xã Lâm Giang tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm làm phong phú các hoạt động văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Và giờ đây, thành quả sau nhiều năm xây dựng nông thôn mới  của xã là sản xuất nông nghiệp chuyển biến tốt hơn, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh được đầu tư xây dựng đồng bộ, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc./.

Bài ảnh: Khánh Chi

 

 

đã tặng