• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Lâm Giang đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
05/06/2019 10:11:00 CH
5716 lượt xem
In Đọc bài

            Sáng ngày 05/6/2019, UBND huyện Văn Yên long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Dự Lễ công bố về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Phúc Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, cơ quan thường trực CTMTQG xây dựng NTM tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành là thành viên ban chỉ đạo,  thành viên hội đồng thẩm định NTM của tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Trần Huy Tuấn, UV BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện; Trưởng ban chỉ đạo Xây dựng NTM một số xã trên địa bàn huyện; Các đồng chí Ủy viên BCH đảng bộ xã, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Lâm Giang, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, cán bộ lão thành xã Lâm Giang qua các thời kỳ, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã.

Đ/c Nguyễn Phúc Cường - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Lâm Giang

Lâm Giang là xã có xuất phát điểm thấp so với yêu cầu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2011 kết quả khảo sát hiện trạng cho thấy xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Sau gần 7 năm thực hiện xây dựng NTM,  xã Lâm Giang đã huy động nội lực, tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước” với tổng kinh phí trên 140 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 97 tỷ đồng để xây dựng mới và chỉnh trang, nâng cấp các công trình như làm đường giao thông, trường học, nghĩa trang nhân dân, sân vận động, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, hệ thống điện thắp sáng đường quê, bãi rác thải theo quy hoạch.

 Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Lâm Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn mới của xã đã có nhiều khởi sắc, đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện có chiều dài gần 20 km được nhựa hóa và bê tông hóa đạt 100%; Đường trục thôn, xóm và đường liên thôn được rải bê tông đạt 100%; Trên 30km đường ngõ xóm được rải bê tông và cấp phối, trong đó trên 50% được cứng hoá đảm bảo đi lại thuận tiện, không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống đập thủy lợi và kênh mương được xây dựng kiên cố, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất, an toàn và thoát nước trong mùa mưa; trên 95% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện lưới quốc gia, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Toàn xã có trên 75% số hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng.

Lãnh đạo Huyện Văn Yên tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lâm Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Bên cạnh đó, các trường học và trạm y tế xã đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã tính đến hết năm 2018 là 10,9%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 96%. Cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất trên địa bàn phát triển phù hợp với lợi thế của địa phương, đã gắn nông nghiệp với sản xuất hàng hóa, có liên kết đầu ra cho sản phẩm bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2018 đạt 30,2 triệu đồng/người/năm. An ninh trật tự được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố tăng cường, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đ/c Vũ Quang Hải - Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới xã Lâm Giang

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM huyện Văn Yên đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Lâm Giang phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được, tích cực, sáng tạo để không ngừng duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiếp tục phấn đấu xây dựng xã Lâm Giang luôn mạnh về kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng; văn hoá xã hội có nhiều đổi và tiến bộ, hệ thống chính trị luôn được giữ vững, nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân, UBND huyện Văn Yên tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Lâm Giang năm 2019./. 

Tin, ảnh: Hồng Vân - Lan Hanh

đã tặng