31/10/2019 3:29:00 CH
In Đọc bài

Ngày 29/10/2019, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Yên Thái. Dự trì hội nghị về phía hội đồng thẩm định tỉnh Yên Bái có đồng chí Nguyễn Phúc Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh, các đồng chí trong hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Yên Bái. Phía huyện Văn Yên có đồng chí Luyện Hữu Chung, Bí thư huyện ủy, đồng chí Vũ Quang Hải, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong hội đồng thẩm định nông thôn mới huyện Văn Yên, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể, các thôn bản xã Yên Thái.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 8 năm qua, với nhiều nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Yên Thái, chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã huy động được nhiều nguồn lực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã. Đến nay, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đạt trên 102 tỷ đồng, trong đó nguồn lực do nhân dân đóng góp xây dựng các công trình tập thể và xây dựng nhà ở dân cư đạt trên 70 tỷ đồng. Đường xã và đường trung tâm xã đến đường huyện đều được nhựa hóa 100%, đường trục thôn, xóm, đường ngõ xóm đều được bê tông hóa hoặc cấp phối đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia; các trường học đều đạt chuẩn quốc gia; 100% số thôn đều có nhà văn hóa hoặc nới sinh hoạt văn hóa thể thao; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định từ 75% trở lên; năm 2019, thu nhập bình quân đạt từ 33,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo thống kê đến tháng 9/2019 là 8,54%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 97,1%; toàn xã có 699/725 hộ dùng nước hợp vệ sinh, đạt 96,4%. Trên địa bàn xã có 2 Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả theo quy định của Luật HTX năm 2012; xã 1 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm với ngành nghề chính là trồng dâu nuôi tằm và có 15 tổ hợp tác tham gia vào liên kết sản xuất buôn bán kinh doanh, dịch vụ. Sản xuất lâm nghiệp được xác định là mũi nhọn và có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế của xã. Hiện trên địa bàn xã có trên 1 nghìn ha đất trồng quế, hàng năm sản lượng khai thác quế vỏ đạt 183 tấn đã góp phần vào việc nâng cao thu nhập cho người dân trong xã.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đã tập trung thảo luận, cho ý kiến, đánh giá và thống nhất thông qua xã Yên Thái đạt 19/19 tiêu chí và thống nhất quyết định đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Yên Thái đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phúc Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái phát biểu đề nghị UBND huyện Văn Yên và xã Yên Thái cần thực hiện tốt 1 số nội dung sau: “Nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát của các thành viên Hội đồng định nông thôn mới của tỉnh, khẩn chương hoàn thiện hồ sơ theo quy định trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, chủ động xây dựng kế hoạch, dự thời gian chuản bị các điều kiện cần thiết để tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Tin, ảnh: Lan Hanh

đã tặng