• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tính Yên Bái thẩm định xã An Bình huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới
20/05/2020 9:24:00 CH
2901 lượt xem
In Đọc bài

Sáng 20/5, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái đã chủ trì hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 đối với xã An Bình (huyện Văn Yên). Đồng chí Luyện Hữu Chung - Bí thư huyện ủy Văn Yên, đồng chí Vũ Quang Hải - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền xã An Bình. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí là thanh viên Hội đồng thẩm định tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Yên.

Toàn cảnh hội nghị

Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay xã An Bình (huyện Văn Yên) đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể; diện mạo nông thôn của xã trở lên khang trang, sạch đẹp; người dân toàn xã hoàn toàn đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới của nhà nước, từ đó đã đóng góp tiền, công sức và hiến đất làm đường giao thông nông thôn.Đường giao thông nông thôn của xã đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại. Hệ thống công trình thủy lợi với 12km kênh mương được kiên cố hóa đảm bảo tưới tiêu chủ động phục vụ sản xuất cho 90% diện tích lúa và hoa màu. Xã có 3 đập thủy lợi đảm bảo nước tưới cho trên 60 ha lúa nước và trồng trọt chăn nuôi trên địa bàn xã. Trên địa bàn xã có 8 trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện an toàn cho trên 1.200 hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Các đơn vị trường học đều được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. An Bình có 1 chợ trung tâm có diện tích 3 nghìn m­­2 với đầy đủ các hạng mục phụ trợ đã đáp ứng nhu cầu buôn bán, giao lưu hàng hóa của nhân dân. Trên địa bàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát. Đến nay, xã An Bình có 3 HTX và 4 mô hình liên kết sản xuất hoạt động có hiệu quả. Các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản xuất với các mặt hàng chủ yếu là sản xuất kinh doanh quế, tinh dầu quế, chế biến gỗ rừng trồng …Nhờ đa dạng hóa các hình thức sản xuất và hàng hóa nên thu nhập bình quân năm 2019 của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6,16%. Trên 97% người lao động trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định.

Tại hội nghị, UBND huyện Văn Yên đã báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí của xã An Bình. Các thành viên Hội đồng thẩm định đã tập trung thảo luận, cho ý kiến, đánh giá và thống nhất thông qua xã An Bình đạt 19/19 tiêu chí và thống nhất quyết định đề nghị UBND tỉnh công nhận xã An Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đồng thời các thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị xã quan tâm đến công tác bảo trì, bảo dưỡng, phát quang đường giao thông; làm tốt công tác xã hội hóa để tu bổ và nâng cấp cảnh quan của các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn xã; có kế hoạch cụ thể tăng cường các hoạt động thể dục thể thao góp phần vào việc rèn luyện thân thể trong nhân dân…; quan tâm tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, công tác bình đẳng giới; duy trì tính bền vững, ổn định đối với các tiêu chí đã đạt được.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Yên Bái đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân xã An Bình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Đồng chí đề nghị lãnh đạo xã An Bình và UBND huyện Văn Yên cùng với cơ quan thường trực nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã An Bình xem xét, bình chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới đề xuất huyện, tỉnh khen thưởng, nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã thời gian tới phát huy kết quả đã đạt được, khai thác những tiềm năng lợi thế, huy động các nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm của cấp trên để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong đó phải làm tốt các quy hoạch của xã, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội… Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án trong phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã; bảo vệ, tu sửa các công trình hạ tầng; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…/. 

Tin, ảnh: Thu Nhài - Mỹ Vân

đã tặng