• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Hội Nông dân huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới
08/05/2019 8:27:00 SA
3642 lượt xem
In Đọc bài


Xác định rõ nông dân là chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Văn Yên đã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, được sự quan tâm của Đảng, hỗ trợ từ Nhà nước, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn đang từng ngày khởi sắc.


Hội Nông dân xã Lang Thíp tham gia làm đường giao thông nông thôn

Hội Nông dân huyện Văn Yên hiện nay có 27 cơ sở hội, 172 chi hội, trong đó có 10 cơ sở Hội thuộc xã vùng III (vùng đặc biệt khó khăn). Tổng số hội viên trong toàn huyện hiện nay là 20.130 hội viên, đây là lực lượng chính trong trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy trong những năm qua Hội Nông dân huyện luôn xác định công tác tuyên truyền giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức hội, là yếu tố quan trọng để phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Văn Yên đã chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền, lồng ghép các nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: sinh hoạt chi hội, tổ chức nhiều hội thi nông dân gắn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, hội Nông dân huyện đã lựa chọn các tiêu chí phù hợp để chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức thực hiện; cụ thể như giảm tỷ lệ hộ nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa, vệ sinh môi trường. Song song với đó, các cấp hội nông dân huyện Văn Yên đã đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, tương trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của mỗi gia đình, phát huy tính sáng tạo của nông dân, khai thác những tiềm năng của địa phương, tạo sự phát triển cho kinh tế nông thôn.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tích cực tăng gia lao động sản xuất, xóa bỏ các tập quán sản xuất lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất. Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn để chỉ đạo, hướng dẫn hội viên xây dựng các mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia như mô hình “trồng dâu nuôi tằm” ở xã Xuân Ái, xã Yên Hưng;  Mô hình trồng rừng ở xã Đại Sơn, xã Đại Phác; Mô hình chăn nuôi trâu, bò ở xã Phong Dụ Thượng; Mô hình trồng cây ăn quả ở xã Châu Quế Hạ, xã Yên Thái; Mô hình nuôi thỏ, nuôi gà ở xã Yên Hợp: Mô hình bảo vệ môi trường ở thôn Khe Ván xã Quang Minh...

Để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo có hiệu quả, Hội đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có giải pháp giúp đỡ hội viên cho phù hợp. Theo đó, hội Nông dân huyện xác định một trong những biện pháp giúp đỡ hội viên thoát nghèo đó chính là trang bị kiến thức về khoa học kỹ thuật, giúp hội viên  tiếp cận các nguồn lực trong phát triển kinh tế, vận động hội viên tích cực lao động sản xuất. Trong 5 năm qua, hội Nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm đào tạo nghề HND tỉnh , Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, GDTX huyện mở được 57 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 1.710 hội viên; Phối hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp huyện tổ chức được trên 400 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 30.000 lượt hội viên. Nhiều nông dân nhờ tham gia các lớp tập huấn, các cuộc hội thảo đầu bờ của Hội Nông dân tổ chức mà đã biết cách chăm sóc và chọn những giống lúa mới phù hợp với thổ nhưỡng, nên đã cho năng suất cao.

Cùng với đó, các cấp Hội Nông dân huyện Văn Yên đã phối hợp với NHCS-XH huyện, Ngân hàng NN&PTNT đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đến nay tổng số dư nợ ủy thác do Hội Nông dân quản lý là 169 tỷ 619 triệu đồng, trong đó từ Ngân hàng CSXH là 131 tỷ 419 triệu đồng;  Ngân hàng NN&PTNT là 38 tỷ 200 triệu đồng với 5.356 hộ vay. Ngoài ra hội còn phối hợp với công ty phân bón APATit Lào Cai cung ứng trên 3000 tấn phân bón trả chậm cho nông dân.

Bên cạnh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nông dân huyện Văn Yên còn hưởng ứng mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, đóng góp công sức, kinh phí, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới. Trong 5 năm qua hội viên nông dân trong huyện đã đóng góp công sức, tiền của trị giá trên 30 tỷ đồng, hiến trên 100.000 m2 đất để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi, đóng góp hàng vạn ngày công giúp các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát, tích cực tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, công tác giữ gìn an ninh trật tự. Từ những việc làm cụ thể của cán bộ, hội viên nông dân trong huyện đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện,  kinh tế VH-XH tiếp tục phát triển đúng hướng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện được nâng cao, cán bộ hội viên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực thi đua lao động sản xuất và tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, bộ mặt nông thôn Văn Yên được đổi thay, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường củng cố vững chắc.

 

Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang từng bước làm thay đổi nhận thức, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Văn Yên. Đây cũng chính là động lực quan trọng, thúc đẩy các cấp Hội Nông dân trên địa bàn đoàn kết, đồng hành cùng các Ban ngành đoàn thể của huyện, chung tay xây dựng nông thôn vùng cao Văn Yên ngày thêm đổi mới./.


Bài, ảnh: Hồng Vân

 

đã tặng