• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Đoàn Thanh niên xã Đại Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới
24/04/2019 8:06:00 SA
5156 lượt xem
In Đọc bài

 

Đoàn thanh niên xã Đại Sơn hiện có 7 chi đoàn, với 245 đoàn viên Để nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về Chương trình xây dựng mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Ban Chấp hành Xã đoàn thường xuyên quán triệt, phổ biến, giáo dục và hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới , đô thị văn minh”.

 

Chị Đặng Thị Chinh – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đại Sơn chia sẻ: Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ xã Đại Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Chấp hành Đoàn xã đã triển các khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức như: Tổ chức tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, họp thôn, lồng ghép trong các buổi cán bộ đối thoại với quần chúng nhân dân… Qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên trong xã đã được nâng lên rõ rệt, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đoàn thanh niên xã tổ chức ra quân tình nguyện thu gom rác thải tại thôn Làng Mới

Bên cạnh đó, Đoàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế và học tập…Các chỉ tiêu, nội dung cụ thể được triển khai tới 7/7 chi đoàn. Đặc biệt, với đặc thù là xã vùng cao, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên Ban chấp hành Đoàn xã xác định việc lựa chọn các tiêu chí tham gia phù hợp với tổ chức đoàn để triển khai thực hiện là vấn đề hết sức cần thiết. Phối hợp thôn và đoàn thanh niên tình nguyện khoa Kinh tế - Luật trường Đại học Thương Mại đổ 200m đường bê tông tại thôn Đá Đứng, tổ chức ra quân tình nguyện thu gom rác thải tại thôn Làng Mới với hơn 40 đoàn viên thanh niên tham gia. các chi đoàn tổ chức 2 đợt dọn dẹp vệ sinh tại các nhà văn hóa thôn trong dịp Tết nguyên đán thu hút hơn 60 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Cùng với đó thanh niên tham gia di dời nhà dân có nguy cơ sạt lở mùa bão, sạt taluy nhà dân, sửa đường trong thôn sau bão số 3 và số 4 với hơn 25 ngày công tham gia.

Đoàn xã luôn là lực lượng đi đầu trong các phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân và lập nghiệp”... Đoàn xã khuyến khích thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp. Hiện nay  trên địa bàn xã đã có 1 số mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ tạo thu nhập chính cho gia đình như thanh niên Bàn Tiến Nhị, Lý Tòn San...


Đoàn thanh niên xã tổ chức sửa đường giao thông nông thôn tại thôn Đá Đứng

Ngoài ra, các tổ chức Đoàn cũng đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; giữ gìn an ninh trật tự, trên địa bàn. Những hoạt động này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo được lòng tin của cấp uy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Lê Huy  - Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn cho biết: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó, trong thời gian qua, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã  Đại Sơn đã chủ động tham mưu và tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng cao.

Phát huy tính xung kích của tuổi trẻ, Đoàn xã Đại Sơn đang cùng với các tổ chức đoàn thể ở xã vận động và trực tiếp tham gia cùng nhân dân các dân tộc trong xã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.

 

Bài, ảnh: Khánh Chi

 

 

đã tặng