• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Đại Sơn nỗ lực xây dựng Nông thôn mới
23/03/2021 3:54:00 CH
2489 lượt xem
In Đọc bài

 

Lã xã đặc biệt khó khăn, xong phát huy nội lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, tranh thủ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, những năm qua, xã Đại Sơn Yên đã tập trung phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới tạo khí thế và động lực để nhân dân phát huy quyền làm chủ, khơi dậy ý thức tự lực để đồng lòng xây dựng thôn nông thôn mới.


Điển hình tiêu biểu trong trồng quế ở Đại Sơn

Theo kế hoạch, đến năm 2022 xã phải hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới. Xác định rõ lộ trình và những nhiệm vụ cụ thể,  Ban chỉ đạo XDNTM xã đã triển khai nội dung đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Trong đó phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên, tạo động lực và khí thế thi đua sôi nổi để nhân dân hưởng ứng. Để thực hiện có hiệu quả các nội dung, kế hoạch, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về XDNTM giai đoạn 2020 - 2022, định hướng đến năm 2025, theo đó năm 2021 xã sẽ phấn đấu hoàn thành thêm 4 tiêu chí gồm: tiêu chí điện, tiêu chí trường học, tiêu chí  cơ sở vật chất - văn hóa, tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất; năm 2022 hoàn thành thêm tiêu chí giao thông và tiêu chí môi trường, nâng số tiêu chí đạt được năm 2022 là 19/19 tiêu chí. Cùng với đó, Đảng ủy xã cũng cũng chỉ đạo thôn Đoàn Kết, thôn Khe Phầy hoàn thành thôn nông thôn mới vào năm 2021, thôn Làng Bang, thôn Đá Đứng hoàn thành thôn nông thôn mới vào năm 2022, phấn đấu đến năm 2022 có 5/5 thôn hoàn thành và ra mắt thôn nông thôn mới. 

Đến thôn Làng Mới, thôn vừa hoàn thành và ra mắt thôn nông thôn mới cuối năm 2020, trên con đường bê tông thênh thang rộng mở nối dài đến tận cuối thôn, khoát một vòng tay rộng chỉ về phía những ngôi nhà xây khang trang nằm cạnh những đồi quế xanh ngút ngàn, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Minh cho biết: “Hiểu được lợi ích của XDNTM, nhân dân trong thôn đã tập trung phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phát triển diện tích trồng quế để tăng thu nhập; đồng thời nhân dân trong thôn hăng hái đóng góp tiền của, vật chất, ngày công lao động để xây dựng các thiết chế hạ tầng nông thôn”. Nhờ đó đến nay, thôn Làng Mới đã phát triển được hơn 700 ha quế, thành lập 8 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã, 1 doanh nghiệp, 21 hộ buôn bán kinh doanh. Hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, nhân dân trong thôn đóng góp gần 235 triệu đồng để bê tông hóa gần 3km đường giao thông nông thôn. 

Trong xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đại Sơn đã biết phát huy tiềm năng, lợi thế, khai thác được thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Với gia đình ông Đặng Kim Thanh, thôn Đoàn Kết thì thực hiện chủ trương XDNTM, gia đình ông đã tập trung phát triển chuyên canh hơn 10 ha quế, ngoài ra i còn tập trung phát triển chăn nuôi gia cầm. Ông Thanh cho biết: “Hơn 10 ha quế từ 3 – 10 năm tuổi, mỗi năm tỉa thưa gia đình tôi cũng có hơn trăm triệu đồng, cộng thêm chăn nuôi nên đời sống gia đình tôi cũng khá giả hơn. Nhân dân có giàu thì việc huy động nguồn lực để XDNTM cũng sẽ dễ dàng hơn”.


Mô hình chăn nuôi gà quy mô trên 2.000 con ở xã Đại Sơn

Xác định XDNTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân trách nhiệm, lộ trình thời gian, phương pháp cách làm cụ thể. Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để XDNTM, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển lâm nghiệp, trọng tâm là cây quế. Hiện nay, xã Đại Sơn đã có 3.500 ha quế, giá trị thu nhập bình quân trên 40 tỷ mỗi năm; thành lập 1 hợp tác xã, 16 tổ hợp tác trồng, chế biến tinh dầu quế…. Kinh tế phát triển chính là điều kiện thuận lợi để Đại Sơn đầu tư cho XDNTM của xã. Trong giai đoạn 2011 - 2020, xã đã huy động được gần 35 tỷ đồng XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo hết năm 2020 giảm xuống còn 6,3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng /người/năm. Hết năm 2020 xã mới hoàn thành được 13/19 tiêu chí nông thôn mới.

Quyết tâm hoàn thành và ra mắt xã nông thôn mới vào năm 2022 làm tiền đề xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào những năm tiếp theo, thời gian tới, xã Đại Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của nhân dân theo phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ./.

Bài, ảnh: Thu Nhài

 

 

đã tặng