• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Đại Phác chủ động thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
09/11/2021 3:37:00 CH
1189 lượt xem
In Đọc bài


Xã Đại Phác được công nhận hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào năm 2015; khi đó, tiêu chí môi trường tuy đạt nhưng vẫn còn hạn chế nhất định. Với sự quyết tâm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, Đảng ủy – UBND xã đã tập trung  nguồn lực thực hiện nâng chất các tiêu chí; trong đó, tập trung tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường.

Ngày thứ 7 cùng dân xã Đai Phác

Trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, riêng tiêu chí về Môi trường đã xác định rõ tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý theo đúng quy định đạt từ 75% trở lên; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại, áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đạt từ 35% trở lên. Có từ 40% trở lên số tuyến đường xã, thôn bản có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến, địa phương  có mô hình bảo vệ môi trường  hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 75%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và đảm bảo bền vững đạt 60%

Đồng chí Hoàng Kim Chung – Chủ tịch UBND xã  Đại Phác cho biết : “ Đến thời điểm này, xã Đại Phác đã hình thành được tổ thu gom và xử lý rác với trên 80% lượng rác sinh hoath, tuy nhiên chưa phân loại được rác thải rắn. Trên cánh đồng xã có 14 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, các bể được xây dựng kiên cố, có nắp đậy, có cửa để cho rác vào và lấy rác ra. Có từ 80% trở lên vỏ bao bì thuốc BVTV trên địa bàn được người dân thu gom vào bể. Tổ thu gom rác thải của xã thường xuyên thu gom và xử lý phù hợp. Chất thải nguy hại đã được thu gom, phân loại theo đúng quy định của ngành, đồng thời xử lý phù hợp với đặc thù và tình hình ở địa phương. Trên địa bàn xã đường trục chính và  các tuyến đường trục thôn đều có rãnh thoát nước phù hợp, đảm bảo tiêu thoát nước mặt đường, không lầy lội, úng ngập khi trời mưa. Hiện toàn xã có 4,1km/12,21km đường trục chính đã trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh phù hợp, với chiều dài đạt 33,5%. Hàng tháng nhân dân đã ra quân làm cỏ, chăm sóc đường hoa và vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Xã cũng đã thành lập 01 đội tuyên truyền về bảo vệ môi trường và 01 tổ hợp tác thu gom, vận chuyển, xử lý  rác thải, 81% số hộ chăn nuôi trên địa bàn có chuồng trại tách biệt với nhà ở, có hố chứa, hố ủ phân, hoặc bể Bioga đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, 100% cơ sở kinh doanh thực hiện tốt việc thu gom, phân loại và áp dụng các biện pháp xử lý rác thải phù hợp, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.”

Tuy nhiên, còn một số tiêu chí thành phần trong tiêu chí về môi trường vẫn chưa đạt chuẩn như phân loại chất thải rắn và rác thải sinh hoat; Tuyến đường xã, thôn bản có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến.

Để hoàn thành các tiêu chí thành phần này trong thời gian sớm nhất để về đích xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình kế hoạch, xã Đại Phác đã để ra các giải pháp cụ thể, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện. Hiện tại, Đại Phác đang ra quân  thực hiện đợt cao điểm “Ngày thứ 7 cùng dân” nhằm tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh trên tất cả các tuyến đường với sự tham gia của 80% hộ gia đình trở lên. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã thu gom và xử lý rác thải rắn phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ô nhiễm đối với khu vực xung quanh, 60% trở lên các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn thành các loại khác nhau để phục vụ cho việc quản lý, xử lý phù hợp, đảm bỏ vệ sinh môi trường và mỗi hộ gia đình đào 01 hố rác để xử lý chất thải hữu cơ dễ phân hủy như: Thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả....Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đưa rác ra đúng nơi, đúng ngày quy định; đôn đốc, giám sát chặt chẽ tổ thu gom rác thải xã phát dọn hành lang đường trục chính xã 1 lần/tháng, thu gom rác thải theo đúng Hợp đồng với UBND xã, tổ thu gom rác thải áp dụng các biện pháp xử lý rác thải phù hợp. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp xả thải, vứt xác gia súc, gia cầm đã chết ra môi trường.

Song song với đó, xã Đại Phác tiếp tục chỉ đạo các thôn xây dựng rãnh thoát nước phù hợp với tuyến đường, thường xuyên khơi thông cống rãnh, đảm bảo tiêu thoát nước mặt đường, không lầy lội, không ngập úng khi trời mưa. Tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm xã hội hóa đóng góp mua cây hoa, cây cảnh phù hợp với tuyến đường để trồng và chăm sóc. Đến nay, xã Đại Phác đã xã hội hóa được trên 19 triệu đồng tiền mặt, 1.800 cây hoa Mẫu đơn, dự kiến trồng dọc theo tuyến đường trục chính đến trụ sở UBND xã với chiều dài khoảng 3 km. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, các thôn thực hiện nghiêm  kế hoạch “Ngày thứ 7 cùng dân” để vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

  Có thế nói, tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Bởi tiêu chí này đòi hỏi khá nhiều về ý thức của người dân trong thực hiện bảo vệ môi trường cũng như xây dựng cảnh quang xung quanh. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của địa phương trong khâu tuyên truyền vận động, hi vọng rằng tiêu chí môi trường trên địa bàn xã Đại Phác sẽ sớm hoàn thành, để địa phương cán đích nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình./. 

 

Thu Nhài

 

 

 

đã tặng