• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
An Bình cán đích nông thôn mới
28/05/2020 4:00:00 CH
4866 lượt xem
In Đọc bài

            Xuất phát điểm tương đối thấp so với yêu cầu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, song Đảng ủy - HĐND -UBND và các tổ chức chính trị xã hội xã An Bình đã chủ động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách và cách thức tiến hành xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” gắn với phong trào “Chung sức xây dựng NTM” ở địa phương. Đến nay xã An Bình đã xây dựng đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới, diện mạo nông thôn của xã trở lên khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

 

 

 

Mô hình măng tre Bát độ của người dân xã An Bình
 
 
 

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, huy động nội lực là chính, tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước” khi bước vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã An Bình đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương đã có chính sách rất cụ thể, có tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể, có cơ chế về nguồn vốn đầu tư cho từng hạng mục. Đặc biệt, xã đã chú trọng thực hiện công tác dân vận trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng chí Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Bằng tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, với các chính sách, cách thức tiến hành sát với tình hình thực tế, cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã An Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy lợi thế, khai thác tiềm năng, chung sức đồng lòng  xây dựng  hoàn thành  19/19 tiêu chí nông thôn mới. Từ đó đưa xã An Bình phát triển một cách vững chắc và toàn diện trên tất cả các mặt.”

Trong xây dựng nông thôn mới, xã An Bình đặc biệt trú trọng tới phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. An Bình đã định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tích cực ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông, lâm sản. Đến nay kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn xã An Bình đã có bước phát triển tích cực và khá toàn diện, từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa, có liên kết đầu ra cho sản phẩm, từng bước củng cố các chuỗi liên kết ổn định, bền vững, lựa chọn các cây, con giống có năng xuất chất lượng cao đưa vào sản xuất.  Địa phương đã hình thành được  23 mô hình kinh tế hộ gia đình,  xây dựng  và duy trì hiệu quả các vùng kinh tế trọng điểm như vùng lúa 130 ha, vùng sắn trên 500 ha, vùng trồng ngô 350 ha, vùng cây ăn quả 70 ha, vùng măng tre Bát độ 100 ha. Toàn xã 4 mô hình liên kết sản xuất hoạt động có hiệu quả. Các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản xuất với các mặt hàng chủ yếu là sản xuất kinh doanh quế, tinh dầu quế, chế biến gỗ rừng trồng … Đồng thời duy trì nhiều mô hình chăn nuôi lợn theo phương thức bán công nghiệp, mô hình trâu bò, lợn quy mô từ 5 con trở lên. Hiện toàn xã có tổng đàn lợn 1150 con, đàn trâu 478 con,  đàn bò 57 con và đàn gia cầm 34.000 con. Nhờ đa dạng hóa các hình thức sản xuất và hàng hóa nên thu nhập bình quân hiện tại đạt trên 38 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6,16%. Trên 97% người lao động trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định.

Cùng với phát triển kinh tế nông, lâm, thủy sản, An Bình đã luôn quan tâm lãnh đạo, khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân đầu tư phát triển ngành nghề dịch vụ thương mại, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tập trung khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế thương mại dịch vụ, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Hệ thống cửa hàng kinh doanh dịch vụ phát triển khá nhanh, ngành nghề, hàng hóa đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Toàn xã hiện có 267 hộ kinh doanh tổng hợp, 12 ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải đang hoạt động hiệu quả, 1HTX, 12 tổ hợp tác, 03 cơ sở làm mộc, 04 cơ sở làm đậu, 04 hộ may mặc, 6 hộ sửa chữa xe máy. Ngoài ra còn có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ như xưởng bóc gỗ, máy tuốt lúa, đập ngô, máy xay sát chế biến sắn khô, tinh bột sắn. Từ đó góp phần đa dạng hóa các thành phần kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân.

Với phương châm huy động nội lực tại chỗ là chính, lấy sức dân để lo cho dân, An Bình đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đầu tư chỉnh trang nhà ở với số tiền trên 87 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện là gần 29 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp trên 60 tỷ đồng, chủ yếu là xây dựng nhà ở dân cư và đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, người dân ở An Bình đã tham gia ủng hộ, hiến công, hiến kế, hiến đất, tài sản, hoa mầu trên đất và tích cực đóng góp kinh phí để bê tông hóa các tuyến đường trên địa bàn mình cư trú với tổng trị giá trên 2 tỷ 290 triệu đồng. Đến nay, hệ thống đường giao thông của xã An Bình đã cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới với 100% đường trục xã, liên xã; 82,5% đường trục thôn; 56,9% đường trục ngõ xóm, 100% đường nội đồng được bê tông tông hóa, tạo điều kiện thuân lợi cho nhân dân đi lại được thuận tiện, giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển sản xuất được dễ dàng, ông Nguyễn Xuân Quỳ - thôn Trung Tâm, xã An Bình nói: “Góp công, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Gia đình tôi đã hiến hơn 600 m2 đất, cây cối hoa mầu trên đất để làm đường giao thông. Con đường được bê tông hóa thì việc đi lại của chúng tôi được thuận tiện hơn nhiều, nhất là việc phát triển kinh tế.”

Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư, cơ cấu lao động, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Xã An Bình hiện có 2 trường đạt chuẩn quôc gia, thực hiện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, giáo dục tiểu học mức độ 3, giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả,  tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 88,7%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 94,7%,  5/5 nhà văn hoá được xây dựng với diện tích, quy mô đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể chính trị và nhân dân.

Với tinh thần đoàn kết và cách làm sáng tạo, phù hợp, xã An Bình đã được ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái Thẩm định, hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Những thành quả đã đạt được trong Chương trình XDNTM ở An Bình sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đồng thời góp phần quan trọng để An Bình vững bước đi lên trở thành địa phương điển hình phát triển về mọi mặt của huyện Văn Yên./. 

Bài, ảnh: Thu Nhài - Mỹ Vân

đã tặng