Xuân Tầm trồng thử nghiệm Trám đen tại thôn Khe Đóm
Ngày xuất bản: 12/11/2021 8:22:00 SA

Vừa qua, xã Xuân Tầm đã triển khai mô hình thử nghiệm trồng giống Trám đen tại thôn Khe Đóm.

Mô hình trồng thử nghiệm giống Trám đen được triển khai thực hiện trên diện tích 1 ha với 2 hộ dân tại thôn Khe Đóm tham gia. Cây Trám đen được trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm nghiên cứu là một loại cây trồng mới có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất và giá trị kinh tế cao, đến kỳ thu hoạch  bình quân mỗi cây cho thu nhập khoảng 2 triệu, cao hơn từ 3 – 4 lần so với cây trám bản địa. Nhiều cây trám có năng suất rất cao, chất lượng quả tốt, đem lại thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân. Khi đến đến tuổi trưởng thành trung bình mỗi cây cho quả đạt  100 kg, với giá như hiện nay từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Đặc biệt giống Trám đen là một giống trám đặc sản thơm, dẻo, dày cùi.

Lãnh đạo địa phương tham gia trồng thử nghiệm cây Trám đen cùng các hộ dân

Mô hình trồng thử nghiệm này là 1 trong những mô hình đang được thực hiện theo định hướng quy hoạch trồng cây cây ăn quả ở các xã vùng núi phía Bắc của huyện Văn Yên trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sản xuất hàng hóa, hiệu quả, bền vững giai đoạn 2021 – 2025 để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh, đồng thời sẽ tạo thêm việc làm, nâng cao sản lượng, chất lượng, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại các xã còn khó khăn của huyện. Đây cũng là quyết định của huyện Văn Yên nhằm  chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có gia trị tăng cao./.

Thu Nhài