• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi
Ngày xuất bản: 25/11/2021 10:06:00 SA
Lượt xem: 523


Thực hiện kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 09/11/2021 của UBND tỉnh Yên Bái về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID- 19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Yên bái năm 2021-2022, UBND huyện Văn Yên đã ban hành kế hoạch và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID – 19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn toàn huyện Văn Yên năm 2021-2022. Theo rà soát, dự kiến tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi thuộc diện tiêm phòng vắc xin COVID – 19 trên toàn huyện là 13.019 trẻ, trong đó trẻ đi học 10.320 trẻ, trẻ không đi học 2.699 trẻ. Triển khai lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần theo độ tuổi) theo lộ trình cung ứng vắc xin của Sở Y tế tỉnh trên phạm vi toàn huyện.


Thầy Nguyễn Mạnh Hà, hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An tuyên truyền cho học sinh về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID - 19

Địa điểm và hình thức triển khai: Tại trường học, triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học, trong đó tiêm trước cho nhóm học sinh THPT, sau đó tiêm cho THCS. Tại trạm Y tế hoặc điểm tiêm chủng lưu động: Tiêm cho trẻ không đi học. Tại Trung tâm Y tế huyện: Triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ em thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Trên cơ sở kế hoạch của Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh. UBND huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo ban các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn. Huy động nhân lực, phương tiện sẵn sàng cho việc triển khai chiến dịch đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng. Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành huyện chỉ đạo các trường học hoàn thành danh sách học sinh từ 12 đến 17 tuổi, tổ chức cho cha mẹ, người giám hộ ký phiếu cam kết đồng ý tiêm cho trẻ trước khi tiêm trước khi tổ chức tiêm ít nhất 2 ngày; tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID – 19 tại các trường học cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh dưới nhiều hình thức; vận động phụ huynh tham gia chiến dịch, tuyên truyền, vận động học sinh đi tiêm vắc xin phòng bệnh;  Phối hợp với ngành y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở trường học theo lịch đã thông báo. Bên cạnh bố trí lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tiêm chủng, Công an huyện Văn Yên đã chỉ đạo công an xã phối hợp với chính quyền địa phương, trạm Y tế xác minh thông tin của trẻ, đối chiếu với dữ liệu quốc gia về dân cư, bổ sung mã căn cước công dân/ mã định danh QR trước khi tiêm. 

Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm chủng, đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng theo quy định. Chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực, vật lực, phương tiện vật tư y tế triển khai chiến dịch đảm bảo mục tiêu đề ra. Tại tất cả các điểm tiêm được đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. Trung tâm TTVH huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phụ huynh, học sinh và nhân dân hiểu rõ về lợi ích của chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đồng thuận tham gia giám sát, chăm sóc theo dõi trẻ sau tiêm phòng. 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ sáng ngày 25/11/2021, huyện Văn Yên triển khai tiêm chủng cho 3.303 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 tại trường THPT Chu Văn An, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, Trường THPT Trần Phú và trường THPT Nguyễn Lương Bằng. Là điểm tiêm có đông học sinh nhất với tổng số 1.294 học sinh được tiêm trong đợt này, trường THPT Chu Văn An đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho công tác tiêm chủng.  Nhà trường đã tập trung cho việc tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19 đến với phụ huynh và học sinh. Thông qua trang web và Facebook của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, Trường đã truyền tải thông điệp “vaccine sớm nhất là vaccine tốt nhất”.  Trước buổi tiêm, Trường lấy ý kiến của phụ huynh học sinh và nhận được sự đồng thuận là 100%. Hầu hết các em học sinh đều rất phấn khởi khi được tiêm vaccine phòng Covid-19. Em Lê Thị Mai Hương, học sinh lớp 12A8, trường THPT Chu Văn An vui vẻ cho biết: Chúng em rất mong được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được tự tin đến trường học tập và đi ra ngoài tham gia các hoạt động xã hội. Thầy cô và bố mẹ cũng nói với em về loại vaccine em được tiêm, dặn dò cần ăn uống đầy đủ trước khi tiêm nên chúng em rất yên tâm.

Cùng với công tác tuyên truyền vận động, chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, huy động nhân lực, các địa phương, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã chuẩn bị rất kỹ cho công tác tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn mức cao nhất cho người được tiêm. Với yêu cầu quan trọng nhất trong chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng. Huyện Văn Yên phấn đấu có trên 95% trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn huyện được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Mỗi trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, an toàn sẽ bảo vệ bản thân và góp phần bảo vệ cả cộng đồng, cùng huyện Văn Yên nói riêng và cả nước nói chung thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19./.

 

                                                                           Hồng Vân