• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày xuất bản: 10/06/2021 4:32:00 CH
Lượt xem: 19


Chiều 9/6, Uỷ ban bầu cử huyện Văn Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đến dự có đồng chí Luyện Hữu Chung, UV BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, đc Vũ Minh Huê, Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đc Hà Đức Anh, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đỗ Đức Cảnh, Phó giám đốc Sở Nội vụ, đồng chí Trần Văn Tường, Phó giám đốc Sở Tư pháp;  các đồng chí trong ban Thường vụ Huyện uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.


Đồng chí Luyện Hữu Chung - UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Văn Yên trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử

Theo đánh giá của UBBC huyện Văn Yên, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện đã thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng quy định và đúng pháp luật, tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Cụ thể, toàn huyện ấn định 07 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện và 157 đơn vị bầu cử đại biểu  HĐND xã, thị trấn; thành lập 161 Tổ bầu cử phụ trách công tác bầu cử tại 161 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú , để nhân dân hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, quyền lợi của cử tri trong việc tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Cùng với đó, các địa phương toàn huyện đã đồng loạt tổ chức phát động Ngày thứ 7 cùng dân để chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử, các thôn, tổ dân phố cũng tích cực hưởng ứng cuộc thi “Cổng thôn, Tổ dân phố đẹp”. Đặc biệt, MTTQ huyện đã phát động và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tích cực hưởng ứng, triển khai rộng khắp cuộc vận động “đi bầu đủ, đi bầu sớm”, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, sôi nổi đi bầu cử trong toàn huyện.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác nắm bắt tình hình cơ sở dịp trước, trong và sau bầu cử đã được các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai thực hiện tốt, do đó những khiếu nại, tố cáo của công dân, hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử và những âm mưu, hành động gây rối, phá hoại cuộc bầu cử đều được ngăn chặn và giải quyết kịp thời.

Đồng chí Vũ Minh Huê, Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích trong công tác bầu cử

Diễn biến và kết quả bầu cử trong ngày 23/5 đã thể hiện nổi bật, rõ ràng nhất những nỗ lực, cố gắng, tinh thần, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện nhà trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức bầu cử, đó là: tiến độ bầu cử nhanh, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%; tình hình an ninh trật tự ổn định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đã bầu đủ số đại biểu cần bầu, đảm bảo đúng dự kiến cơ cấu đắc cử với tỷ lệ tín nhiệm cao. Kết quả đã bầu được 549 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, 35 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 8 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng thời bầu 3 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội đều có tỷ lệ tín nhiệm cao; không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu lại hoặc bầu thêm, không có đơn vị bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật. Cơ cấu, thành phần đại biểu phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân; chất lượng đại biểu được nâng lên; tỷ lệ bình quân phiếu bầu của đại biểu trúng cử đại biểu HĐND các cấp, tỷ lệ đại biểu trúng cử là nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Luyện Hữu Chung, UV BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử Huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác tổ chức bầu cử tại huyện Văn Yên. Đặc biệt, việc tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ Huyện đến cơ sở đã chung tay tạo nên sự thành công và đảm bảo an toàn của cuộc bầu cử trên địa bàn Huyện. Đồng chí Bí thư huyện uỷ Văn Yên khẳng định: Sau gần 1 năm chuẩn bị khẩn trương và tích cực, trong bối cảnh chưa từng có từ trước tới giờ: vừa chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa chuẩn bị cho cuộc bầu cử, nhưng chúng ta đã làm rất tốt và được tỉnh đánh giá cao, cùng lúc thực hiện 3 nhiệm vụ nặng nề, trong đó nhiệm vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đã hoàn thành xuất sắc. Kết quả đó là do sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khoa học, sáng tạo của Huyện ủy, Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội; sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của các tổ chức phụ trách bầu cử; tinh thần làm chủ và sự ủng hộ của Nhân dân. Thành công của cuộc bầu cử một lần nữa khẳng định truyền thống đoàn kết, anh hùng, ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước của người dân Văn Yên, thể hiện niềm tin của Nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, khẳng định quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc.


Đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Văn Yên đề nghị: với những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động. Mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã cần nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, đưa huyện Văn Yên tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của nhân dân và cử tri trong huyện. Trước mắt, cần chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND để hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền được thông suốt, hiệu quả.

Với những thành tích đã đạt được Ban thường vụ, Thường trực Huyện uỷ đã thống nhất chủ trương giao UBND huyện trình Hội đồng TĐ-KT tỉnh xem xét tặng bằng khen của Thủ tướng  Chính phủ và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 9 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, chủ tịch UBND huyện Văn Yên đã khen thưởng cho 51 tập thể và 118 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử và vận động cử tri “đi bầu đủ, đi bầu sớm”; Khen thưởng 1 cá nhân có giải pháp tích cực trong việc xây dựng phần mềm tổng hợp kết quả bầu cử đảm bảo nhanh và chính xác với mức thưởng 5 triệu đồng; Đặc biệt trao thưởng của Bộ Tư pháp cho thí sinh Nguyễn Thị Bích Hà, giáo viên trường TH&THCS Ngòi A đạt giải Ba cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND"./.

Hồng Vân – Ngọc Nghĩa