Văn Yên tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 17/09/2021 10:33:00 SA

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, số ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa có chiều hướng giảm. Trên địa bàn huyện Văn Yên tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 và đang được đánh giá ở mức "Bình thường mới", tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ca bệnh bất kỳ lúc nào.

Các trường hợp vào địa bàn huyện Văn Yên đều phải thực hiện khai báo y tế

Để nâng tiếp tục nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã ra nhiều công văn, kế hoạch yêu cầu các ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn bằng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó, chú trọng phát huy ưu thế của nền tảng internet, mạng xã hội, các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã, thị trấn để phổ biến nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên về chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh; thông tin, tuyên truyền toàn diện, kịp thời, chính xác nhưng có chọn lọc, đúng mức, đúng thời điểm về diễn biến tình hình dịch bệnh, các yếu tố và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chuyên môn; truyền thông giáo dục sức khỏe, chú trọng thông điệp “5K + Vaccine” và ứng dụng công nghệ, công tác tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19; phản ánh kịp thời, nêu gương người tốt, về các giá trị nhân văn tốt đẹp chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau; tinh thần cộng đồng, tập thể, các hành vi ứng xử nhân ái, nghĩa tình, phù hợp trong phòng, chống đại dịch COVID-19, tham gia ủng hộ, quyên góp, tài trợ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Thường xuyên thông báo về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để kích động, lôi kéo nhằm phá hoại công tác phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước ta; tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật: trộm cắp, cướp giật tài sản; lợi dụng chính sách hỗ trợ trong phòng, chống dịch để trục lợi cá nhân... để Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như nhận thức, ý thức, trách nhiệm cùng các cấp chính quyền phòng, chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 03 chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn huyện.Tăng cường kiểm tra, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt tự quản phòng, chống dịch bệnh tại đường mòn, lối mở trên địa bàn xã, nhất là các xã có tuyến Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, các tổ nhân dân tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm chủ động phát hiện, kiểm soát chặt chẽ, đồng thời  giám sát, phát hiện và tố giác các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là những trường hợp đi đến/trở về địa phương từ vùng dịch nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực; Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Tăng cường, đẩy mạnh công tác xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép; người từ vùng dịch trở về không chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch…Kiên quyết  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh và các hành vi như: chống lại các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch; lợi dụng chính sách phòng, chống dịch bệnh và quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi; lan truyền thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và các hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Thu Nhài