Văn Yên làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Ngày xuất bản: 29/09/2021 4:00:00 CH

Năm 2021, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện Văn Yên tiếp tục được chính quyền các cấp và ngành Y tế tăng cường củng cố, tích cực triển khai hiệu quả. Trình độ chuyên môn, kỹ thuật, dịch vụ kỹ thuật của TTYT Văn Yên được nâng cao, tăng lên cả về số lượng và chất lượng và đã dần đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân trong giai đoạn mới hiện nay. Trong 9 tháng đầu năm 2021, các cơ sở y tế công lập cấp huyện và xã đã tổ chức khám bệnh được 199.657lượt người, điều trị nội trú 91.264 lượt bệnh nhân; đồng thời, các cơ sở y tế ngoài công lập đã khám cho 12.210 lượt người, góp phần đa dạng hóa các hình thức dịch vụ y tế và giảm tải lưu lượng khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin đạt 77,7% kế hoạch. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT 9 tháng đạt 89,4% (giảm so với 6 tháng đầu năm 7,62%, do ảnh hưởng của Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc), bằng 90,8% kế hoạch. Số người tham gia BHXH là 7.460 người, tăng 1.884 người so với cùng kỳ; 100% số người tham gia BHXH đã được cấp sổ. Vừa phòng chống dịch Covid vừa phải phát triển chuyên môn kỹ Thuật. Hiện nay TTYT Văn Yên đã được tỉnh tạo điều kiện trang bị thêm 4 máy chạy thận nhân tạo nâng tổng số lên 10 máy. Đảm bảo người bệnh đủ máy chạy hằng ngày không phải chờ đợi theo nhiều ca.

Đồng chí Luyện Hữu Chung, Bí thư Huyện uỷ Văn  Yên kiêm tra khu vực vận hành  máy chạy thận nhân tạo tại TTYT Văn Yên

Cùng với đó, Ngành Y tế huyện Văn Yên luôn chú trọng công tác y tế dự phòng, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không có ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị; tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng hằng năm được nâng lên. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm; cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh nhân nặng vượt khả năng điều trị; thực hiện tốt chế độ chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, dân tộc thiểu số, người yếu thế theo quy định; duy trì, giữ vững 18 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, xây dựng mới  2 xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2021. Đồng thời, Ngành Y tế huyện đã tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, xóa bỏ tập quán lạc hậu, thói quen sinh hoạt có hại cho sức khỏe đến Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.  Chung sức cùng chính quyền các cấp đầy lùi dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế huyện Văn Yên tổ chức tuyên truyền, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ; rà soát trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, dự trù mua sắm bổ sung bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Phối hợp rà soát người nhập cư, người đi, đến hoặc đi qua vùng dịch đến địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở . Thành lập đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động; tổ chức thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh./.

Hồng Vân