Văn Yên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa triển khai sản xuất vụ đông
Ngày xuất bản: 07/10/2021 3:18:00 CH

Vụ mùa năm 2021, huyện Văn Yên  gieo cấy 3.020 ha diện tích lúa mùa, trong đó 1.500 ha lúa mùa sớm. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện, vụ lúa năm nay dù thời tiết nắng ấm, thời gian sinh trưởng cây lúa ngắn, nhưng do huyện đã làm tốt công tác chỉ đạo nên người dân chấp hành tốt lịch thời vụ; cơ cấu giống; áp dụng các biện pháp tiến bộ kỹ thuật, các biện pháp chăm sóc, kiểm soát tốt sâu bệnh nên lúa mùa phát triển và sinh trưởng tốt, năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt 54 tạ/ha, sản lượng dự ước trên 11.600 tấn. Đặc biệt vụ mùa năm nay, huyện Văn Yên thực hiện dự án thử nghiệm 3 giống lúa chất lượng cao là Bắc Thơm số 7, Dự Hương số 8 và ST 25, với quy mô 17 ha tại 04 xã An Thịnh, Đại Phác, Yên Phú và Đông Cuông. Kết quả, lúa Bắc Thơm số 7 năng suất ước đạt 200kg/sào; Lúa Dự hương 8 năng suất đạt 230kg/sào, ST 25 năng suất đạt 170kg/sào.

Nông dân Văn Yên thực hiện phương châm Sáng lúa, chiều ngô

Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 2.500 ha, đạt 83% diện tích. Cùng với khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín, Ban chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp huyện Văn Yên chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021 với phương châm “sáng lúa, chiều ngô”, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất, chủ động làm bầu ngô đưa ra trồng trên đất hai vụ lúa đảm bảo khung lịch thời vụ; đồng thời, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào các khâu gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đến ngày 04/10, toàn huyện đã gieo trồng được trên 900 ha ngô đông trên đất hai vụ lúa, đạt 90% kế hoạch./.

Hồng Vân