• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Ngày xuất bản: 19/10/2021 3:02:00 CH
Lượt xem: 642

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Văn Yên cũng như các địa phương khác trong tỉnh đều chịu những tác động nhất định, ít nhiều ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, HTX  trên địa bàn, tuy nhiên huyện Văn Yên đã có nhiều giải pháp, chủ động, linh hoạt để tháo gỡ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất trên quan điểm là vừa phục hồi sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, người dân.


Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra, năm bắt, chia sẻ và cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Với phương thức sản xuất là sơ chế quế vỏ tươi, hoa hồi, thảo quả, hạt điều, giềng, ớt và các phẩm nông sản để xuất khẩu sang thị trường các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, công ty xuất nhập khẩu TNHH Bích Hằng ở thôn Cầu Vải, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên đã được huyện Văn Yên tạo mọi điều kiện về mặt bằng, nguồn nguyên liệu, cơ chế chính sách để công ty hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông sản, nếu như trước đây 1 năm thu mua và chế biến 700 – 800 tấn nguyên liệu các loại, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, thì mấy tháng trở lại đây chỉ thu mua, chế biến gần 100 tấn nguyên liệu, tạo việc làm cho 15 lao động. Bên cạnh đó Quế vỏ chững giá, do ảnh hưởng của dịch bệnh hàng hóa không xuất đi được, tồn kho nhiều. Bà Nguyễn Thị Bái – Quản lý sản xuất công ty xuất nhập khẩu TNHH Bích Hằng, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên chia sẻ : “Hiện mỗi tháng các sản phẩm xuất khẩu của công ty đã giảm 30% so với khi chưa có dịch bệnh. Nguồn thu của doanh nghiệp cũng giảm đáng kể chỉ bằng 15% của những năm trước. Trước thực trạng đó, huyện Văn Yên đã hỗ trợ công ty công ty xuất nhập khẩu TNHH Bích Hằng quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, các gian hàng trưng bày sản phẩm tại các sự kiện quan trong của huyện, của tỉnh.”

Từ các hoạt động tư vấn hỗ trợ như xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tăng cường quảng cáo giới thiệu sản phẩm, tăng cường các hoạt động cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu. Doanh nghiệp tư nhân Đăng Thủy Yên Bái ở thôn Hợp Lâm, xã Lâm Giang đang từng bước phục hồi, dân ổn định sản xuất và thu nhập sau những khó khăn gặp phải do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Ông Nguyễn Văn Đăng – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đăng Thủy Yên Bái, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên nói : “ Vào thời điểm từ tháng 1 đến tháng 8 doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên khi dịch bệnh tạm ổn định trở lại, các dây chuyền sản xuất của Doanh nghiệp đều hoạt động với công suất 10 mét khối gỗ ván ép thành phẩm/ ngày, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động với mức thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/ tháng. Mới đây, doanh nghiệp đã thu mua 100 mét khối gỗ, đồng thời xuất ra thị trường 100 mét khối sản phẩm gỗ, doanh thu đạt cao hơn 2 lần so với thời điểm tháng 7, tháng 8/ 2021. Quá trình sản xuất, doanh nghiệp luôn đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, quán triệt thường xuyên khuyến cáo 5K của Bộ y tế trong toàn thể công nhân lao động.”

Hiện nay, huyện Văn Yên có 231 doanh nghiệp, 92 HTX, riêng trong 9 tháng đầu năm 2021 toàn huyện đã thành lập mới 37 doanh nghiệp, hợp tác xã. Các DN phần lớn có quy mô nhỏ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh doanh chế biến nông lâm sản như: quế, gỗ, sắn. Tuy nhiên, các sản phẩm sản xuất ra chủ yếu ở khâu bán thành phẩm, giá bán không ổn định, thị trường tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào sức mua của các DN ngoài tỉnh.  Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm cho 21 DN, HTX ngừng, tạm ngừng SXKD. 

Để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa  tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi và thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, huyện Văn Yên đã chủ động xem xét, ban hành, chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách, hoạt động và đưa ra nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19. Đồng chí Lưu Trung Kiên – Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: "Huyện đã thành lập Tổ Công tác để xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động của huyện nhằm khôi phục và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng nắm bắt, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, hợp tác xã để kịp thời phát hiện, tìm các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề phát sinh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã về sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ sản phẩm, diễn biến cung cầu thị trường để khuyến cáo đến các doanh nghiệp, hợp tác xã có kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm bằng các hình thức phù hợp. Đảm bảo các điều kiện để phục vụ cho sản xuất như: Điện, nước, xăng dầu…Mặt khác triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm tạo sức hút trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, huyện Văn Yên đã tạo mọi điều kiện giúp hộ sản xuất kinh doanh các sản phẩm đặc sản, có lợi thế cạnh tranh quảng bá giới thiệu sản phẩm, ưu tiên hỗ trợ đối với sản phẩm chủ lực để các Doanh nghiệp, HTX tham gia chương trình OCOP phát huy được hiệu quả. Hết tháng 9, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 897 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020.” 

Trong thời gian tới, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các DN, HTX duy trì, ổn định hoạt động SXKD như: tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục thuê đất; thông tin về quy hoạch sử dụng đất; kết nối và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, bình ổn giá vật liệu; miễn giảm thuế; giảm lãi suất ngân hàng; hỗ trợ vốn vay; hỗ trợ, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm… Và giải pháp trọng tâm được huyện chú trọng là giúp các DN, HTX sớm tiếp cận và hiểu rõ các chính sách, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, có chất lượng, giải quyết các vướng mắc của các DN, HTX một cách triệt để; thành lập trang thương mại điện tử để quảng bá, hỗ trợ bán hàng cho các DN, HTX./.

 

Thu Nhài – Mỹ Vân