• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên chống dịch như chống giặc
Ngày xuất bản: 10/06/2021 3:28:00 CH
Lượt xem: 11


Tính đến ngày 8/6/2021, huyện Văn Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID – 19. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước đang rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng như huyện Văn Yên hoàn toàn có thể xảy ra. Phóng viên trung tâm, TT – VH huyện Văn Yên có cuộc phỏng vấn đồng chí Hà Đức Anh, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Văn Yên về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng chí Hà Đức Anh - Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện văn Yên

Phóng viên: Thưa đồng chí, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Văn Yên đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt và thần tốc nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vậy xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật mà Văn Yên đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh đến thời điểm này?

Đồng chí Hà Đức Anh: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, để thực hiện mục tiêu “quyết tâm không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn huyện”, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện đã quyết liệt chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, BCĐ các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bước đầu đã đạt được kết quả quan trọng:

Thứ nhất: Chúng tôi đã xây dựng được một hệ thống giải pháp rất đúng, rất trúng và rất kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, tròn đó có nhiều giải pháp mới, có tính sáng tạo. Trong từng thời điểm, đối với từng địa bàn, từng đối tượng, thì các giải pháp mà Ban chỉ đạo huyện đưa ra đã phát huy hiệu quả rất tích cực, nhất là các giải pháp trong công tác quản lý khai báo y tế toàn dân, thành lập 30 chốt tự quản và 421 tổ tự quản, công tác quản lý người ra vào địa bàn, công tác truy vết đối tượng, giải pháp quản lý, theo dõi người tự cách ly tại gia đình, hay là phần mềm báo cáo trực tuyến. 

Thứ hai: Chúng tôi đã khơi dậy, huy động và phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của toàn dân, do vậy đã tạo được đồng thuận, sự hưởng ứng mạnh mẽ và quyết tâm rất cao tham gia phòng chống dịch. Đến ngày 8/6/2021, toàn huyện đã huy động được trên 393 triệu đồng tiền mặt,  trên 87 nghìn khẩu trang, gần 2.200 mũ chắn giọt bắn cùng nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm phục vụ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, huyện Văn Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID – 19.

Phóng viên: Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, những bài học kinh nghiệm nào đã được rút ra và tiếp tục được áp dụng, nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, Thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Đức Anh: Từ thực tế diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam, đồng thời qua thời gian triển khai các biện pháp phòng chống dịch kể từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Văn Yên đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm, đồng thời sẽ tiếp tục áp dụng những bài học kinh nghiệm này để thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, đó là: 

Một là: Phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp, tổ chức quán triệt thực sự nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh  “chống dịch như chống giặc”, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ).   Phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên trong Ban chỉ đạo các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu. Phải xác định vừa chống dịch, nhưng vừa thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch để phát triển kinh tế xã hội, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch thành công.

Hai là: Đa dạng các hình thức truyền thông, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân.

 Ba là: Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa ngành y tế và công an, quân đội. Đẩy mạnh triển khai các ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh; sử dụng ứng dụng Google, Driver để chia sẻ trực tuyến các biểu mẫu thống kê rà soát, truy vết, tổng hợp báo cáo.

Bốn là: Thực sự sâu sát cơ sở, nắm chắc địa bàn, nắm chắc di biến động của dân cư. Làm tốt công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Phóng viên: Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, khó lường như hiện nay, huyện Văn Yên sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì để phòng chống dịch, thưa đồng chí?

Đồng  chí Hà Đức Anh: Thứ nhất: Tiếp tục quán triệt, nắm vững, tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”phương châm “4 tại chỗ. Những trường hợp thiếu quyết liệt, lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải xử lý thật nghiêm khắc.  Trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Thứ hai: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, để mọi người dân nâng cao cảnh giác và ý thức trách nhiệm hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và xã hội; thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo đảm mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Thứ ba: Rà soát, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính với SAR-Cov2 nhằm phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhờ nhiễm COVID-19, thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng nghiêm các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với từng trường hợp, kịp thời khoanh vùng cách ly, dập dịch.

Thứ tư: Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch, các tổ, nhóm tự quản ở các xã, thị trấn. Sẵn sàng mọi điều kiện, nhất là về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để chủ động ứng phó với tình huống dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn theo Kế hoạch. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Thứ năm: Tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời bổ sung, điều chỉnh các giải pháp, kịch bản để tăng tốc, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra trong năm 2021.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn./.

                                                  Hồng Vân