• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
UBND huyện Văn Yên họp tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã
Ngày xuất bản: 17/09/2021 2:33:00 CH
Lượt xem: 40


Chiều ngày 16/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn. Đồng chí Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, HTX huyện Văn Yên.


Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Văn Yên. Báo cáo nêu rõ, tính đến ngày 15/8/2021 tổng số doanh nghiệp, HTX mới được thành lập là 37 đơn vị bao gồm 03 Cty Cổ phần, 24 Công ty TNHH và 10 HTX với tổng số vốn đã đăng ký trên 245 tỷ đồng. Cụ thể: Thành lập mới được 27/26 doanh nghiệp bằng 103,8% so với Kế hoạch Tỉnh, Huyện giao, vượt 10 DN so với cùng kỳ năm 2020; Thành lập mới được 10/10 hợp tác xã bằng 100% so với Kế hoạch tỉnh giao (10 HTX);  66,7% so với Kế hoạch Huyện ủy giao (15 HTX), vượt 02 HTX so với cùng kỳ năm 2020. Nâng tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện lên 231 doanh nghiệp, 92 hợp tác xã. Các doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn có quy mô nhỏ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh doanh chế biến nông lâm sản (Quế, gỗ, sắn). Các sản phẩm sản xuất ra chủ yếu mới chỉ dừng lại ở khâu bán thành phẩm chưa chế biến sâu, giá bán không ổn định, thị trường tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào sức mua của các doanh nghiệp ngoài tỉnh có hoạt động xuất khẩu nên cũng gặp tương đối nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất. Đặc biệt là trong thời gian qua dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp, HTX ngừng, tạm ngừng sản xuất kinh doanh là 21 đơn vị, trong đó ngừng sản xuất kinh doanh 8 đơn vị; tạm ngừng sản xuất kinh doanh 13 đơn vị. Tuy nhiên bằng những chiến lược cụ thể các doanh nghiệp luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vẫn duy trì sản xuất và có những đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước và sự phát triển của địa phương. Tổng nộp ngân sách nhà nước năm 2021 của khối doanh nghiệp, HTX đến thời điểm hiện tại đạt 32 tỷ đồng, trong đó khu vực Kinh tế tập thể, hợp tác xã đóng góp 1,1 tỷ đồng. 

Tiếp đó, Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, HTX huyện Văn Yên cũng đã được thông qua quyết định kiện toàn và thông báo về việc phân công nhiệm vụ và chế độ làm việc cho các thành viên tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã huyện Văn Yên. Theo đó đồng chí Lưu Trung Kiên - UV BCH Đảng bộ huyện, PCT UBND huyện, Tổ trưởng Tổ tư vấn được phân công phụ trách chung, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân huyện về thực hiện tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã. Chủ trì, kết luận các hội nghị, buổi làm việc của Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã huyện Văn Yên. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện và thành viên Tổ tư vấn thông tin kịp thời, hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện. Giúp Ủy ban nhân dân huyện làm đầu mối để phối hợp, tiếp cận với các sở, ban, ngành của tỉnh đối với việc tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện. Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, HTX huyện Văn Yên có 5 đồng chí Tổ phó trong đó đồng chí Phạm Trung Kiên – Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường làm tổ phó thường trực và 16 đồng chí là ủy viên, các đồng chí thành viên theo chuyên môn của ngành mình bám sát và hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tiếp cận các chính sách và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng thẩm quyền của ngành.

Tham dự hội nghị các thành viên trong Tổ tư vấn đã tập trung thảo luận bàn, đề xuất, kiến nghị, đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX để duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua đại dịch và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Hầu hết các ý kiến tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục thuê đất; thông tin về quy hoạch về sử dụng đất; kết nối và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, bình ổn giá vật liệu; miễn giảm thuế; giảm lãi suất ngân hàng; hỗ trợ vốn vay; hỗ trợ, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm….Đặc biệt, giải pháp trọng tâm được Tổ tư vấn chú trọng trong thời gian tới là tổng hợp các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và trực tiếp tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX theo chức năng của từng ngành, từng cơ quan đơn vị để các doanh nghiệp, HTX được sớm tiếp cận và hiểu rõ các chính sách, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, có chất lượng, giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX một cách triệt để. Thành lập trang thương mại điện tử để quảng bá và hỗ trợ bán hàng cho các doanh nghiệp, HTX.

Đồng chí Lưu Trung Kiên - Phó chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng tổ tư vấn hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX huyện Văn Yên nhấn mạnh: “ Phòng Tài chính – Kế hoạch phối hợp với Chi cục Thuế vùng Trấn Yên – Văn Yên rà soát, thống kê các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Văn Yên, trong đó có phân loại ra cơ sở nào đang phát sinh thuế, cơ sở nào không phát sinh thuế, gửi danh sách cho Phòng Tài nguyên – Môi trường là cơ quan thường trực của Tổ tư vấn để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên ban chỉ đạo phụ trách nhóm doanh nghiệp, chuyên viên phụ trách thành lập các nhóm zalo để kịp thời tuyên truyền các chính sách đến doanh nghiệp, HTX. Đề nghị Phòng Tài nguyên – Môi trường nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa và bổ sung vào dự thảo báo cáo và phân công nhiệm vụ. Thành lập đội phản ứng nhanh để giúp việc cho tổ tư vấn để khi có đề xuất của doanh nghiệp tổ tư vấn sẽ nhanh chóng tiếp cận và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo từng ngành, từng lĩnh vực tham mưu cho UBND huyện triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX đối với lĩnh vực ngành của mình; thường xuyên cập nhật, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN, HTX để kịp thời tháo gỡ đối với các nội dung thuộc thẩm quyền. Trên cơ sở nghiên cứu các quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện để tham mưu tư vấn kịp thời, có hiệu quả trong việc xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã cho phù hợp, đúng định hướng.…”


Mỹ Vân