• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Phát triển chăn nuôi hàng hóa ở xã Mậu Đông
Ngày xuất bản: 28/09/2021 9:45:00 SA
Lượt xem: 28


Những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các cấp ủy, chính quyền xã Mậu Đông đã lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Đến thăm trang trại của chị Trần Thị Bẩy - thôn Đoàn kết xã Mậu Đông, huyện Văn Yên chúng tôi thực sự nể phục trước cơ ngơi rộng lớn được gây dựng từ nghị lực vượt khó và quyết tâm vươn lên làm giàu của người phụ nữ này.Trước đây, vợ chồng chị Bẩy  chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ. Năm 2020, chị Bẩy được Hội LHPN xã Mậu Đông khuyến khích, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Chị mạnh dạn vay mượn thêm để mua  lại trên 2 ha đất tại thôn  Đoàn Kết đầu tư xây dựng khu chăn nuôi gà  tập trung ở xã.  Đến nay, trên diện tích trên 2 ha, với 2 chuồng, mỗi năm gia đình chị xuất 3-4 lứa gà, mỗi lúa 1,8 đến 2 vạn con gà thương phẩm, cho thu lãi mỗi năm  7-800 triệu đồng, cùng với đó,gia đình chị tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương và cho thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.


Mô hình chăn nuôi gia đình chị Lý Thị Kết

 Chị Lý Thị Kết Thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng nhận thấy nhiều hộ gia đình tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội nuôi lợn rừng Thái Lan hiệu quả. Chị đã  thuê đất, đồng thời vận động gia đình chuyển đổi 3 sào ruộng trồng lúa nước sang trồng cỏ voi để làm thức ăn cho lợn. Đối với nguồn vốn đầu tư ban đầu đoàn viên Lý Thị Kết đã vay vốn ngân hàng được 100 triệu đồng cùng với việc vay mượn người thân, gia đình được thêm 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 6 con giống để nuôi. Bên cạnh đó, gia đình còn triển khai xây dựng hệ thống chuồng trại và ngăn một số chuồng nhỏ với diện tích 25 - 30m2 chuồng cho lợn nái giống và lợn con. Diện tích còn lại vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên với diện tích 2000m2 để lợn vận động và có nhà lán để tránh mưa. Sau hơn 3 năm triển khai mô hình, từ 06 con lợn giống ban đầu, hiện nay gia đình chị đã có đàn lợn 140 con trong đó 25 lợn cái sinh sản và 02 con lợn đực trưởng thành và trên 100 con lợn thương phẩm. Trung bình mỗi năm lợn rừng đẻ từ 1- 2 lứa, mỗi lứa từ 7- 12 con, lợn mẹ tự sinh sản và chăm sóc con. Sau 14-15 tháng là có thể xuất chuồng bán ổn định. Trung bình mỗi năm cho thu lãi  gần 200 triệu đồng/năm. 

Để đàn vật nuôi phát triển ổn định, bền vững, hằng năm, UBND xã Mậu Đông  phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở từ 1 đến 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân để áp dụng vào thực tế; chỉ đạo nhân viên thú y tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả. Nhờ sự quan tâm, định hướng từ chính quyền xã cùng với sự chủ động của người dân, phong trào chăn nuôi trên địa bàn xã đã đem lại những kết quả tích cực. Hiện tổng đàn trâu bò, dê  của xã  gần 600 con, lợn trên 3.500 con, gia cầm trên 46.000 con. Xã duy trì 11 mô hình phát triển chăn nuôi  – Thủy sản tái cơ cấu ngành nông nghiệp Từ đó, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã  giảm xuống còn 3,01%

 

Thời gian tới, xã Mậu Đông tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, xã tăng cường, tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi; đưa các giống vật nuôi có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất; tận dụng các chương trình, nguồn vốn để hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi bền vững./


Khánh Chi - Lan Hanh