• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Những chuyến xe chán chứa nghĩa tình
Ngày xuất bản: 24/09/2021 4:14:00 CH
Lượt xem: 41


Sau hơn 1 tháng ra mắt, đội xe tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của huyện Văn Yên đã chính thức hoạt động, làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.  Đây chính là những chuyến xe chan chứa nghĩa tình, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong việc bảo vệ “ Vùng xanh an toàn” của tỉnh Yên Bái.


Xe tình nguyện của huyện Văn Yên đón công  dân hoàn thành cách ly về địa phương

Chiều ngày 8/9/2021, 5 xe ô tô đầu tiên trong đội xe tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của huyện Văn Yên đã chính thức lăn bánh lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID – 19. Những chuyến xe tình nguyện này đã đi đón 19 công dân hoàn thành cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện Công an tỉnh Yên Bái về các địa phương. Đồng thời, chuyển mẫu xét nghiệm Covid-19 từ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái với tổng quãng đường di chuyển là trên 830km. Phương tiện, kinh phí đưa mẫu xét nghiệm và đón người hoàn thành cách ly tập trung đều do các tình nguyện viên hỗ trợ. Các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch đều đảm bảo an toàn từ phương tiện đến con người. Đồng thời ý thức được rằng đây là một việc làm thiết thực và ý nghĩ, thể hiện được quyết tâm, tinh thần yêu nước của mỗi cá nhân trong bối cách dịch bệnh diễn biến phức tạp.Tình nguyện viên Hoàng Hải Sơn – Phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Văn Yên: Việc tham gia phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh chính là chúng tôi đã chung tay góp sức cùng địa phương bảo vệ vững chắc vùng xanh an toàn của tỉnh, đồng thời động viên, chia sẻ, quan tâm đến những người từ vùng có dịch trở về. Đây cũng là hành động chúng tôi thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong cuộc chiến chống Covid – 19.”

Đối với những người đã hoàn thành thời gian cách ly, khi được huyện Văn Yên điều đội xe tình nguyện đến tận nơi đón về địa phương thì họ rất vui mừng, phấn khởi bởi họ thấy được dù các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện đang gồng mình phòng chống dịch, không để dịch xâm nhiễm vào địa bàn những họ vẫn được quan tâm, chia sẻ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ được về nhà sau khi hoàn thành cách ly. Mỗi công dân khi được ngồi trên xe trở về địa phương do chính các tình nguyện viên trong đội xe tình nguyện của huyện điều khiển họ đều cảm thấy an tâm, tự hào về con người và quê hương mình. Cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng như mỗi người dân trên vùng đất Quế Văn Yên đã luôn sẵn sàng, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Anh Nguyễn Duy Khánh, xã Yên Hợp chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của huyện và các tình nguyện viên đội xe tình nguyện đón chúng tôi từ khu cách ly tập trung của tỉnh về tận nơi cư trú, đây chính là sự chia sẻ khó khăn, cảm thông, quan tâm đến những người đi về từ vùng dịch, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi rất tự hào về con người và tình người trên quê hương Văn Yên.” 

 Anh Vũ Công Tuyến, thôn Yên Thành, xã Yên Hợp tâm sự: “Tôi rất cảm ơn những người của đội xe tình nguyện huyện Văn Yên đã tạo điều kiện để sau khi hoàn thành cách ly tôi được trở về địa phương một cách an toàn. Về đến địa phương tôi được cán bộ y tế hướng dẫn đầy đủ các phương án phòng chống dịch và bản thân tôi sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.”


Những tình nguyện viên hỗ trợ công dân hoàn thành cách ly sắp xếp vật dụng cá nhân lên xe

Ngay sau chuyến xe tình nguyện đầu tiên lăn bánh, trên tinh thần sẵn sàng lên đường mọi lúc, mọi nơi, với tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng, đến thời điểm này đội xe tình nguyện của huyện đã có 360 người tham gia, trong đó có 3 tình nguyện viên là nữ, nhiều tình nguyện viên ở các xã vùng sâu vùng xa của huyện xa trung tâm từ 40 – 50 km. Đội xe đã thực hiện được 50 chuyến xe đi đón 156 công dân đã hoàn thành cách ly từ các khu cách ly tập trung tỉnh Yên Bái về các địa phương trên địa bàn huyện và vận chuyển mẫu xét nghiệm Covid – 19 với quãng đường dài gần 7.400 km. Có những chuyến xe đón người về các địa phương vùng cao đặc biệt khó khăn, di chuyển 2, 3 xã trong một chuyến với quãng đường dài hàng trăm km, nhiều khi đưa người về đến địa phương và trở về nhà thì trời cũng đã tối nhưng các tình nguyện viên vẫn cảm thấy vui, sự mệt mỏi dường như tan biến sau mội chuyến xe an toàn bởi họ đã góp phần cùng địa phương chống dịch. Những chuyến xe tình nguyện, những tình nguyện viên khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 đã thể hiện rõ trách nhiệm, ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết, “chống dịch như chống giặc”, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong công tác phòng dịch của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Văn Yên. Qua đó, góp phần lan tỏa và khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng chống dịch, cùng tỉnh Yên Bái giữ vững và bảo về “ vùng xanh ”an toàn. Tình nguyện viên Nguyễn Văn Huy – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Yên Hợp, huyện Văn Yên: “Tham gia đội xe tình nguyện của huyện là bản thân tôi đã luôn trong tư thế sẵn sàng về phương tiện để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch theo lệnh điều động. Khi tôi đi đón công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương tôi cũng như các tình nguyện viên khác đều thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch từ phương tiện đến con người.”

 

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID - 19 có thể còn phức tạp, việc chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh xảy ra là vô cùng cần thiết. Thì  đội xe tình nguyện này chính là một trong những giải pháp linh hoạt, phù hợp, là động thái tích cực đối với từng cấp độ dịch bệnh của huyện Văn Yên, đồng thời khẳng định tinh thần không chủ quan, lơ là, tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, chủ động xây dựng , tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư để hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành cho công tác phòng chống dịch ở địa phương đạt hiệu quả cao nhất./.


Thu Nhài – Mỹ Vân