Nghiệm thu và bàn giao mô hình sấy và  bảo quản ván bóc gỗ rừng trồng quy mô nhóm hộ
Ngày xuất bản: 25/11/2021 10:00:00 SA

Ngày 23/11/2021 tại thôn Thíp Dạo xã Lang Thíp Huyện Văn Yên, Viện nghiên cứu công nghiệp rừng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái,  tổ chức nghiệm thu và bàn giao mô hình sấy và  bảo quản ván bóc gỗ rừng trồng quy mô nhóm hộ.

Mô hình sấy và  bảo quản ván bóc gỗ rừng trồng quy mô nhóm hộ thuộc dự án khuyến nông Trung ương năm 2021 với quy mô 1 hệ thống máy sấy, với 10 hộ nông dân thôn Thíp Dạo xã Lang Thíp tham gia. Với tổng kinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 90% kinh phí theo dự toán( hệ thống thiết bị sấy và bảo quản, vật tư, hóa chất), các hộ nông dân tham gia đối ứng 10% kinh phí còn lại theo định mức. Thời gian triển khai mô hình từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2022.  Do Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng là đơn vị hỗ trợ ứng dụng công nghệ.

Với mục tiêu xây dựng và vận hành đươc̣ hê ̣thống lò sấy gỗ với công nghê ̣và thiết bi ̣tiên tiến có chế độ sấy được điều khiển, giám sát tự động nhằm nâng cao chất lượng gỗ phục vu ̣chế biến ván ghép thanh, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng ở điạ phương, phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gỗ chất lượng cao.

Mô hình  đã góp phần giúp cho các hộ được ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến. Đồng thời là mô hình giới thiệu hữu hiệu về việc ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi để nhân rộng ra các địa phương khác../

Khánh Chi