• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Lan tỏa tinh thần dịch rào hiến đất của đồng bào Công giáo xã An Thinh
Ngày xuất bản: 22/09/2021 10:27:00 SA
Lượt xem: 57


Hưởng ứng phong trào “ Tuyên truyền vận động nhân dân dịch rào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025”.  Đồng bào công giáo xã An Thịnh (huyện Văn Yên) đã hy sinh lợi ích cá nhân, trước mắt để hướng đến lợi ích chung, sẵn sàng hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào đồng lòng chung sức mở rộng các đường giao thông trên địa bàn.


Lãnh đạo huyện Văn Yên giúp nhân dân An Thịnh dịch rào hiến đất

Với đặc thù là địa phương có đông đồng báo công giáo chiếm trên 64% dân số toàn xã, xã An Thịnh đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, phù hợp,thiết thực  trong thực hiện phong trào “Dịch rào, hiến đất” do Huyện ủy và UB MTTQ huyện Văn Yên phát động. Đồng chí Trương Anh Xuân – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã An Thịnh cho biết: “Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với Ban hành giáo, các linh mục đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chỉ tại các buổi họp thôn bản mà con lồng gắn trong các buổi lễ tại nhà thờ. Mặt khác Chính quyền địa phương và ban hành giáo của xã đã thành lập các đoàn đến từng hộ dân để vận động, giải thích kịp thời những vướng mắc của bà con giáo dân.”.  Xác định rõ được mục tiêu của phong trào “ Dịch rào, hiến đất” là để mở rộng đường, phục vụ nhu cầu đi lại của chính bản thân mình, đồng thời cũng tạo đà để phát triển kinh tế, xã hội và chính người dân là người trực tiếp được hưởng lợi nên đồng  bào công giáo trên địa bàn xã đã đồng tình hưởng ứng.

Điển hình là trong vòng 1 tháng qua, 80 hộ đồng bào công giáo ở thôn Tân Thịnh đã tự nguyện hiến 3.700 mét vuông đất thổ cư và đất vườn tạp, 1.400 mét tường rào và vất kiến trúc , 1.000 mét lưới B40 cùng nhiều cây cối, hoa mầu để mở rộng tuyến đường từ 3,5 mét lên 7,5 đến 8 mét. Chị  Hoàng Thị Xuyến - Bí thư chi bộ thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh nói: “ Việc tự nguyện hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc, dịch tường rào của đồng bào công giáo thôn Tân Thịnh này đã  khẳng định ý thức trách nhiệm  của bản thân trong công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp với những con đường rộng mở. Đặc biệt hơn là mỗi giáo dân nơi đây đã sẵn sàng  hy sinh lợi ích cá nhân, trước mắt để hướng đến lợi ích chung, to lớn và có ý nghĩa lâu dài, tạo đà cho tương lai, cho cuộc sống của con em mình.”

Cùng với việc sống “Tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước; Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, mỗi người dân, mỗi giáo dân của xã An Thịnh đã góp công, góp sức vì lợi ích chung của cộng đồng, sẵn sàng hiến đất, dịch rào để nhường đất làm đường, mở rộng đường. Đến trung tuần tháng 9/2021, 252 hộ dân của xã An Thịnh đã tự nguyện hiến 14.500 mét vuông đất thổ cư, đất ruộng và đất đối rừng; gần 3.000 mét tường rào và vật kiến trúc; 2.800 mét lưới B40 và 124 triệu đồng tiền mặt để làm đường. Sự đóng góp của cá nhân mỗi hộ gia đình, đặc biệt là của đồng bào công giáo địa phương  chính là thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, tinh thần trách nhiệm với chính quyền địa phương, cùng chính quyền địa phương tạo dựng một cuộc sống tươi đẹp với con đường mới phong quang, sạch đẹp giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương. Anh Phạm Ngọc Nam - thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh chia sẻ: “ Sau khi được xã cũng như Ban hành giáo tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 100 mét vuông đất thổ cư, dịch hơn 40 mét tường rào để làm đường bởi tôi thấy đây là một chủ trương rất đúng, hợp lòng dân và chính người dân chúng tôi là người trực tiếp hưởng lợi”

Trong thời gian tới , Đảng bộ, chính quyền xã An Thịnh sẽ tiếp tục huy động các tầng lớp nhân dân, nhân là huy động đồng bào công giáo tích cực hiến công, hiến kế, hiến đất, tài sản hoa mầu trên đất, dịch rào nhường đất để mở rộng các tuyến đường giao thông. An Thịnh chủ trương sẽ mở rộng tất cả các tuyến đường nội thôn đạt bề rộng mặt đường từ 7,5 đến 8 mét và đường ngõ xóm sẽ đạt bề rộng mặt đường từ 5 mét trở lên. Góp phần quan trọng để xây dựng vùng nông thôn, miền núi ngày càng khởi sắc, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt,  đồng thời đưa Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025 theo đúng tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định./.

Thu Nhài