• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Lã Thị Liền kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu văn hoá – xã hội tại xã An Thịnh
Ngày xuất bản: 07/10/2021 2:42:00 CH
Lượt xem: 5


Sáng ngày 4/10, đoàn công tác của huyện do đồng chí Lã Thị Liền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chỉ tiêu văn hoá – xã hội tại xã An Thịnh. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các phòng LĐ-TB&XH, Phòng GD&ĐT, BHXH và Văn phòng Cấp uỷ- Chính quyền huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã, đại diện các ngành, đoàn thể, lãnh đạo các nhà trường, trưởng các thôn và cán bộ, công chức có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe UBND xã báo cáo, đoàn công tác của huyện và xã An Thịnh đã chia thành 4 nhóm, xuống cơ sở  kiểm tra về  việc triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình; việc mở các lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm nông thôn; việc huy động học sinh ra lớp, huy động trẻ từ 0 đến 2 tuổi ra lớp ngoài công lập; công tác phân luồng học sinh, tư vấn hướng nghiệp; Công tác triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện…Theo báo cáo của UBND xã, ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND huyện, xã An Thịnh đã thành lập Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn xã, giai đoạn 2021-2025; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, cấp phát biểu mẫu cho các thôn để tiến hành rà soát. Đến ngày 30/9/2021, đã rà soát được 93 hộ nghèo theo tiêu chí cũ, trong đó 43 hộ thoát nghèo; 11/11 thôn đã lập danh sách 517 hộ để đưa vào rà soát nghèo theo tiêu chí mới ( trong đó có 93 hộ nghèo, 246 hộ cận nghèo đang quản lý và 178 hộ có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo). Kết quả có 124 hộ nghèo, 184 hộ cận nghèo, số hộ còn phải rà soát đến thời điểm hiện tại là 169 hộ. Về rà soát hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã: có 73 hộ có giấy đề nghị rà soát, hiện đã rà soát được 43 hộ và xác định được 30 hộ có mức sống trung bình, số hộ còn phải rà soát đến thời điểm hiện tại là 43 hộ. Về công tác đào tạo nghề, từ đầu năm đến nay, xã An Thịnh đã tạo việc làm mới cho 175 lao động, đạt 90,2% kế hoạch huyện giao, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn đạt 96,8%. Công tác giúp đỡ cho lao động ở ngoài tỉnh trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 được quan tâm thực hiện tốt, tạo điều kiện cho các lao động có việc làm mới ổn định cuộc sống. Song song với đó, xã An thịnh luôn quan tâm huy động học sinh ra lớp, đối với trường Mầm non, tỷ lệ huy động đạt 96% kế hoạch; trường Tiểu học đạt 99,4%; THCS đạt 98,4%; tuy nhiên chỉ tiêu huy động trẻ từ 0 đến 2 tuổi ra lớp ngoài công lập mới đạt 40% kế hoạch. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 vào lớp 10THPT đạt 80,6.

Sau khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và quyết định 433 của Uỷ ban dân tộc có hiệu lực, trên địa bàn xã An Thịnh có 5.295 người bị ảnh hưởng. Để tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt chỉ tiêu kế hoạch, thiết thưck đem lại quyền lợi cho người dân khi ốm đau được chăm sóc sức khoẻ, UBND xã An Thịnh đã phối hợp với UBMTTQ xã và các đoàn thể, nhà trường, các thôn trên địa bàn xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân. Đến nay tỷ lệ người dân tham gia mua thẻ BHYT đạt 78,8%, thiếu so với kế hoạch 2.078 người

Cũng theo báo cáo của UBND xã An Thịnh, Nghị quyết phát triển kinh tế- xã hội của xã năm 2021 có 61 chỉ tiêu, trong đó có 14 chỉ tiêu về văn hoá- xã hội. Đến nay có 7 chỉ tiêu đạt kế hoạch 100%, 5 chỉ tiêu đạt từ 90% trở lên, còn lại đạt từ 60% trở lên.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lã Thị Liền, UV BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các chỉ tiêu văn hoá – xã hội của địa phương trong năm 2021, đồng thời đề nghị cấp uỷ, chính quyền, các ngành đoàn thể xã An Thịnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh toàn diện thực hiện những tiêu chí còn lại. Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: việc tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo lần này có vai trò rất quan trọng, đây là cơ sở đánh giá mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, làm căn cứ thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện, vì vậy xã An Thịnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới một cách nghiêm túc, đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, chính xác đến từng hộ dân và không bỏ sót, không để sai đối tượng, đây là mấu chốt quan trọng để góp phần làm tốt công tác giảm nghèo đồng thời để những hộ nghèo theo đúng nghĩa được hưởng các quyền lợi của Nhà nước; Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mua thẻ BHYT tự nguyện; phân luồng học sinh, tư vấn hướng nghiệp, tổ chức các lớp đào tạo nghề cho học sinh sau tốt nghiệp và xây dựng trường chuẩn quốc gia./.

                                                              Hồng Vân