• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Ấm áp nghĩa tình Văn Yên
Ngày xuất bản: 27/07/2021 8:42:00 CH
Lượt xem: 75


Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Văn Yên luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai rộng khắp với sự tham gia tích cực của cộng đồng, thể hiện sự tri ân, .góp phần, xoa dịu nỗi đau, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện nhà.


Huyện Văn Yên tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại NTLS huyện

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, huyện Văn Yên có trên 6.400 người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương; 43 mẹ liệt sỹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 115 cán bộ tiền khởi nghĩa, 153 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; 521 thương binh, bệnh binh (trong đó 379 người còn sống), 703 liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại các chiến trường. Xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn', công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp, các ngành ở Văn Yên thực hiện xuyên suốt bằng nhiều việc làm thiết thực

 Đồng chí Lã Thị Liền, phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để NCC và gia đình họ vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh việc tập trung đảm bảo đúng, đủ, kịp thời mọi chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công;  Huyện Văn Yên thường xuyên rà soát các đối tượng người có công nhưng chưa được hưởng các chế độ, chính sách, hướng dẫn, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.  Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được thực hiện đồng bộ, huy động sự đóng góp của tổ chức, cá nhân đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hàng năm được gần 370 triệu đồng. Nhiều cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện (hiện 1 mẹ còn sống). Công tác thăm, tặng quà cho gia đình chính sách trong dịp lễ, tết luôn được huyện quan tâm. Ngoài quà của Chủ tịch nước, hằng năm hàng trăm gia đình chính sách được Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thăm, tặng quà, nhất là các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn đặc biệt;  huy động các nguồn lực và tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để hỗ trợ làm nhà cho người có công. Cùng với quan tâm tìm kiếm,  quy tập hài cốt liệt sĩ, huyện Văn Yên đã  tạo mọi điều kiện thuận lợi để thân nhân liệt sỹ di chuyển hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Văn Yên.


Đồng chí Luyện Hữu Chung, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện  uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Văn Yên tặng quà cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhuần, xã Đại Phác

Các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên rà soát, nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện sống từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, được ưu tiên học nghề, giới thiệu việc làm. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện ưu tiên về ruộng đất, hỗ trợ về ngày công lao động, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống. Công tác chi trả trợ cấp thường xuyên được thực hiện chặt chẽ, đúng, đủ, kịp thời bảo đảm quyền lợi của NCC. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Văn Yên đã chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 5.939  lượt người có công với cách mạng, với số tiền gần 12 tỷ đồng; Trợ cấp một lần cho 563 đối tượng người có công với số tiền gần 1,3 tỷ   đồng.  Cùng với đó, 11 thương binh, bệnh binh đã được cấp tiền trợ cấp mua phương tiện trợ giúp,  dụng cụ chỉnh hình  với số tiền gần 10 triệu đồng. Công tác làm hồ sơ, thủ tục để người có công với cách mạng được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước, chăm sóc sức khỏe cho người có công luôn được quan tâm, 100% người có công trên địa bàn huyện được cấp thẻ BHYT kịp thời.

Tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị cũng có cách làm sáng tạo riêng thể hiện lòng thành kính, ghi nhớ công ơn người có công. Những hoạt động ý nghĩa  chăm lo cho các đối tượng chính sách như:  xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc bố mẹ, vợ liệt sỹ già yếu cô đơn, con liệt sỹ mồ côi, giúp đỡ con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh nặng, phụng dưỡng  Mẹ Việt Nam Anh hùng...được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng, góp phần xoa dịu nỗi đau, làm ấm lòng các gia đình chính sách, giúp họ ổn định cuộc sống. Trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân, huyện Văn Yên đã  huy động được sự hưởng ứng tham gia tích cực của nhiều đơn vị,  doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  mỗi năm được gần  370 triệu đồng.  Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ cải thiện nhà ở, tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang, mộ liệt sĩ, trợ cấp khó khăn, tổ chức thăm hỏi và tặng hàng nghìn suất quà cho đối tượng chính sách và Người có công vào các dịp lễ tết. Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.   Với ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập, góp phần xây dựng NTM ở quê hương. 

  Một trong những chính sách  mang tính nhân văn sâu sắc, được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, mang lại hiệu quả rõ rệt trong những năm qua là chính sách hỗ trợ về nhà ở.  Từ nhiều nguồn vốn, trong 3 năm qua, huyện Văn Yên đã hỗ trợ xây dựng mới và tu sửa được gần 290 ngôi nhà cho các đối tượng người có công . Chỉ tính riêng năm 2020, huyện Văn Yên đã triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 806 của UBND tỉnh Yên Bái,  trong đó có  62  hộ được xây mới và 32 hộ được hỗ trợ để sửa chữa với tổng kinh phí trên 3,1 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã trích quỹ Đền ơn đap nghĩa hỗ trợ 2 hộ người có công ở xã Châu Quế Thượng và thị trấn Mậu A sửa nhà. Huyện uỷ Văn Yên đã phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo, vận động, giúp đỡ 23/23 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng người có công vượt qua khó khăn, phấn đấu thoát nghèo.  Nhờ những nỗ lực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, đời sống, vật chất và tinh thần của người có công được nâng lên, nhà ở  được cải thiện khang trang.

Cùng đó, nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm, nơi ghi công các anh hùng liệt sĩ được các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học chăm sóc, vệ sinh và thường xuyên được cấp kinh phí tu sửa, làm mới. Trong những năm qua, huyện Văn Yên đã hoàn thành công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ  của huyện gồm nhiều hàng mục như  Đền thờ liệt sĩ, Đài tưởng niệm, khuôn viên, hàng rào, đường đi với tổng kinh phí  trên 7 tỷ đồng, trong đó trên 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, còn lại từ nguồn ngân sách huyện. Công trình không chỉ thể hiện sự tri ân,  ghi nhớ công ơn và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, mà còn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thăm viếng của thân nhân liệt sỹ và nhân dân trong huyện. Công tác tiếp nhận, quy tập hài cốt liệt sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện được huyện Văn Yên coi đó là trách nhiệm và đạo lý, chú trọng phối hợp với các ngành chức năng thực hiện hiệu quả. 

Trong những ngày tháng 7 tri ân năm nay, huyện Văn Yên đã thành lập 13 đoàn công tác tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tặng quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh, của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện  cho Mẹ VNAH, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tiêu biểu tại các địa phương trên địa bàn huyện; Chỉnh trang lại nghĩa trang liệt sĩ của huyện, chăm sóc lại phần mộ của các anh hùng liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào tối ngày 26/7; đồng thời chỉ đạo các xã tu sửa lại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại xã, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn.  

Những việc làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ thể hiện lòng biết ơn của các cấp, các ngành và nhân dân huyện Văn Yên, mà còn  góp phần bù đắp sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, làm vơi đi những mất mát đau thương, góp phần giải quyết khó khăn cho các gia đình người có công yên tâm, phấn khởi tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vươn lên trong cuộc sống, đồng thời  góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước./.

                                                                          Hồng Vân