• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên tổ chức hội nghị Báo công Thu ngân sách nhà nước năm 2023
07/01/2024 7:53:00 SA
2575 lượt xem
In Đọc bài

 

Chiều ngày 4/1/2024, UBND huyện Văn Yên đã tổ chức hội nghị báo công về công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Chu Đình Ngữ, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban,  ngành của tỉnh. Về phía huyện Văn Yên có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Yên, đồng chí Vũ Minh Huê – Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Hà Đức Anh – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Lãnh đạo huyện, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Văn Yên khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu NSNN năm 2023

  Tại hội nghị, đồng chí Chu Đình Ngữ - ủy viên BTV, Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Luyện Hữu Chung - ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Văn Yên, đồng chí Hà Đức Anh – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: “Năm 2023 là năm với vô vàn khó khăn, tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự lãnh chỉ đạo toàn diện của Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy, sự điều hành linh hoạt của UBND huyện, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; của tất cả cán bộ công chức, viên chức, sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp với quan điểm “chỉ thay đổi giải pháp chứ không thay đổi mục tiêu”. Kết quả đạt được ngoài sự mong đợi: Tất cả các chỉ tiêu đều hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó chỉ tiêu Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là một chỉ tiêu hết sức quan trọng mà huyện Văn Yên đã vượt qua mọi khó khăn để đạt được.”

Thực tế, trong thu ngân sách nhà nước năm 2023, huyện Văn Yên luôn giữ vững quan điểm chỉ đạo là không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách mà chỉ bàn giải pháp để triển khai thực hiện. Ủy ban nhân dân huyện đã giao cho các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất “làm cho hết việc, được việc, chứ không làm cho hết giờ”, làm việc với phương châm “không kêu khó, không kêu khổ, chỉ bàn tiến, không bàn lùi, càng khó khăn, cảng phải nỗ lực cố gắng quyết tâm cao hơn”; phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức làm việc ngoài giờ, ngày thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo tiến độ công việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. UBND huyện Văn Yên đã tiến hành đánh giá những tác động về kinh tế, xây dựng kịch bản thu ngân sách của huyện, đồng thời có nhiều sự điều chỉnh phù hợp với tình hình của địa phương.

Vượt lên trên những khó khăn thách thức và với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đầy trách nhiệm. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật thuế; tập trung rà soát, thu nợ đọng các khoản thuế, phí; tập trung các nguồn thu từ đất, thu quốc doanh và ngoài quốc doanh; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế, tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước; khai thác tốt các nguồn thuế vãng lai trên địa bàn; xây dựng và triển khai quyết liệt kế hoạch chống thất thu đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu NSNN của huyện trong năm 2023. 

Đặc biệt UBND huyện Văn Yên  đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, triệt để các giải pháp, đặc biệt là có những cách làm sáng tạo, lội ngươc dòng, bứt phá để hoàn thành vượt chỉ tiêu thu NSNN năm 2023 với tổng số thu đến hết ngày 31/12/2023 đạt 384,74 tỷ đồng vượt 29,74 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao. Trong đó: Thu cân đối: 190,43 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 194,29 tỷ đồng, bằng 108% so dự toán tỉnh giao đầu năm.

Với những kết quả đạt được, UBND huyện Văn Yên đã khen thưởng cho 67 tập thể và 94 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2023.

Nhiệm vụ thu NSNN năm 2024, huyện Văn Yên được tỉnh giao thu NSNN là 383,5 tỷ đồng, trong đó thu cân đối 193,5 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 190 tỷ đồng. Huyện phấn đấu thu  385 tỷ đồng (tăng 1,5 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao. Trong đó thu cân đối 195 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 190 tỷ đồng. Đồng chí Hà Đức Anh – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên nhấn manh : “ Năm 2024 được nhận định là năm tiếp tục gặp những khó khăn thách thức đối với nền kinh tế quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng do tình hình trên thế giới còn nhiều bất ổn về chính trị, thiên tai, dịch bệnh tiềm ẩn. Với chỉ tiêu pháp lệnh thu NSNN tỉnh giao và mục tiêu phấn đấu huyện đạt ra, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm thu NSNN của năm 2023, triển khai đồng bộ, quyết liệt, triệt để các giải pháp, trong tâm là đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án phát triển quỹ đất. Tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương về thực hiện thu NSNN. Phối hợp tốt với các cơ quan, ban ngành quản lý tốt các nguồn thu trên địa bàn đặc biệt là các nguồn thu về đất, các nguồn thu phát sinh từ hoạt động XDCB đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN theo kế hoạch đã đề ra. Nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm kiểm soát tốt tình trạng kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế của NNT, đồng thời chủ động trong việc đánh giá, dự báo khả năng phát sinh chi tiết theo từng lĩnh vực, nguồn thu tham mưu kịp thời cho cấp ủy chính quyền địa phương trong điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu Ngân sách trên địa bàn.  Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế, tạo sự thông thoáng cho Doanh nghiệp và người dân trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước; Khai thác tốt các nguồn thuế vãng lai trên địa bàn; Xây dựng và triển khai quyết liệt kế hoạch chống thất thu đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu NSNN của huyện trong năm 2024./.

 

Thu Nhài – Triệu Pham 


 

đã tặng