• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên tạo động lực bứt phá đi lên
03/01/2024 1:37:00 CH
2109 lượt xem
In Đọc bài


2023 khép lại với những dấu ấn đặc biệt khó quên về một năm có nhiều khó khăn, tác động. Nhưng với quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân, Văn Yên đã hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đề ra.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2023, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, huyện Văn Yên cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Song, dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND huyện, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, UBND huyện đã phát động "Phong trào thi đua sáng tạo trong thực thi công vụ”, với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo và sự cố gắng, nỗ lực đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Toàn cảnh huyện Văn Yên

Ngay từ đầu năm, huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2023 đối với các chỉ tiêu theo từng quý, có phân công lãnh đạo, cơ quan phụ trách; đồng thời giao 25 xã, thị trấn xây dựng kịch bản phát triển  kinh tế- xã hội (KT-XH) của địa phương mình. Đến ngày 30/12,  35 chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT-XH huyện đề ra dự ước đều đạt và vượt kế hoạch. 

Năm 2023 tiếp tục là năm huyện Văn Yên triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 và là một trong những địa phương đứng đầu toàn tỉnh về số mô hình đăng ký và số tiền được thụ hưởng theo Nghị quyết 69 và Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh. Cụ thể, toàn huyện đã có 275 mô hình và 11 tổ hợp tác được hỗ trợ với tổng số tiền 6 tỷ 468 triệu đồng. Trong năm, đã phát triển thêm được 10 sản phẩm OCOP mới, trong đó có 9 sản phẩm xếp hạng 3 sao và 01 sản phẩm 4 sao, đạt 166,7% kế hoạch giao.

Năm 2023 cũng là năm có nhiều đột phá về triển khai các thủ tục đất đai. Đến nay, toàn huyện đã thẩm định và cấp 4.075 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng 9,5% so với năm 2022, chuyển mục đích sử dụng đất cho 666 trường hợp, thu tiền hợp thức hóa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất được 40/33 tỷ đồng, đạt 122% kế hoạch Huyện ủy giao.

Văn Yên tiếp tục là địa phương dẫn đầu về kết quả triển khai thực hiện Đề án giao thông nông thôn (GTNT) giai đoạn 2021-2025, với 3 lần được UBND tỉnh giao vốn. Dự ước hết tháng 12, huyện sẽ hoàn thành bê tông hóa đường GTNT trên 138km, đạt 138% kế hoạch, chiếm xấp xỉ 23% khối lượng thực hiện toàn tỉnh. 

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra chiến dịch phát triển công dân số tại xã Xuân Ái

Điều rất đáng trân trọng là, trong năm 2023, cấp ủy và chính quyền nhân dân các địa phương tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, thực hiện tốt các phong trào "Dịch rào, hiến đất, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông” gắn với phong trào "Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh môi trường sống". Qua triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tạo nên một nguồn sinh lực mới, cộng hưởng, lan tỏa phong trào kiên cố hóa đường giao thông gắn với phong trào dịch rào hiến đất, thúc đẩy tiêu chí cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới.  

Trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chỉ số hạnh phúc người dân, trong năm 2023, huyện đã chỉ đạo hoàn thành hỗ trợ làm 240 nhà dột nát cho hộ nghèo và hộ chính sách với tổng kinh phí hỗ trợ trên 11,37 tỷ đồng theo Đề án của tỉnh và chủ động vận động xã hội hóa hỗ trợ làm nhà cho 59 hộ khó khăn khác. Huyện đã kết nối đưa 128 lao động đi làm việc tại nước ngoài, bằng 128% kế hoạch tỉnh giao. Văn Yên là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong thực hiện chỉ tiêu này, đồng thời cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh ký được thỏa thuận hợp tác với địa phương nước ngoài để đưa lao động địa phương đi làm việc ở nước ngoài.

Công tác chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, hiệu quả, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Văn Yên hiện đang là địa phương có nhiều mô hình, cách làm mới sáng tạo và là điểm sáng trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, huyện Văn Yên là 1 trong 17 tập thể thuộc các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước và là huyện duy nhất của tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Đề án 06 (Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”). 

Cùng đó, công tác quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí… 

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra mô hình sản xuất rau an toàn của xã Yên Phú

Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh hết sức khó khăn như năm 2023, kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh mà huyện Văn Yên đã đạt được là rất tích cực. Kết quả đó  thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, của các cấp, các ngành, các địa phương từ huyện đến thôn, bản, tổ dân phố. Nhờ đó, chỉ số hạnh phúc của người dân  Văn Yên cũng tăng lên 69,04%, cao hơn so với trung bình toàn tỉnh 3,42%. 

Những kết quả này là rất quan trọng, tạo tiền đề vững chắc, tạo động lực và niềm tin, để huyện Văn Yên tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 cũng như kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ huyện đề ra.

Đồng chí Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: Để thực hiện thắng lợi toàn diện 35 chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT-XH năm 2024 đề ra, huyện đã xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là, triển khai thực hiện hiệu quả các các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, theo phương châm sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. 

Tập trung triển khai Đề án phát triển trồng dâu nuôi tằm huyện Văn Yên giai đoạn 2024-2025, định hướng đến năm 2050, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trồng mới ít nhất 400 ha dâu, riêng năm 2024 trồng mới 120 ha gắn với phát triển nghề nuôi tằm, bán kén… 

Phấn đấu trong năm mới, 100% các xã đã còn lại của huyện đều đạt chuẩn nông thôn mới ngay trong quý II. Huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới vào quý IV.

Tích cực thực hiện các đề án cơ cấu lại ngành công nghiệp, dịch vụ; các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế giai đoạn 2021 – 2025; triển khai đồng bộ các giải pháp ngay từ đầu năm để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Thu Nhài


 

đã tặng