• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên lan tỏa những phong trào gần Dân
17/05/2022 2:30:00 CH
3121 lượt xem
In Đọc bài


Nhận thức rõ vai trò của Nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Văn Yên đã nỗ lực sáng tạo nhiều phong trào, mô hình vì dân, được nhân dân đánh giá cao. Trong đó phải kể đến các phong trào “Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường sống”, phong trào “ Ngày thứ 7 cùng dân”, phong trào “ Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp”.

Đồng chí Luyện Hữu Chung - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện lắng nghe ý kiến của nhân dân thôn Trung tâm xã Xuân Tầm trong buổi phát động

Sáng tạo phong trào “Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường sống”.

Để thực hiện hiệu quả mô hình “Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường sống”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao nhiệm vụ cụ thể tới các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm xã; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã; các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển khai diễn đàn gắn với các phong trào, cuộc vận động, nhất là gắn với kế hoạch xây dựng xã, thôn đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Mỗi tháng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Yên và các xã, thị trấn đều sắp xếp thời gian để đến cơ sở dự các cuộc họp của xã, thôn, chi đoàn, chi hội, lao động cùng Nhân dân gần gũi, nắm bắt và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo huyện, cán bộ, công chức, viên chức cũng đến trực tiếp các hộ dân gặp gỡ các hộ gia đình hộ nghèo, cận nghèo, chính sách, có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, các cụ lớn tuổi có uy tín trong cộng đồng dân cư,… nhằm tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tham gia các phong trào tại địa phương. Trong lúc gặp gỡ, ý kiến nào giải đáp được thì cán bộ huyện, xã trả lời, giải quyết tại chỗ, những ý kiến nào chưa trả lời được thì ghi nhận lại để báo cáo với Đảng ủy, chính quyền và các ngành liên quan để giải quyết cho dân. Trong quý 1/2022, huyện Văn Yên đã thực hiện được 41 buổi lắng nghe dân nói tại 52 thôn, tổ dân phố với sự tham gia của hơn 1.500 người. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Đặng Thị On – Thôn Trung Tâm xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên bộc lộ rõ trên nét mặt với nụ cười tin tưởng khi có cán bộ xã tới thăm nhà: “Tôi rất vui, phấn khởi được lãnh đạo địa phương thăm hỏi, động viên và chia sẻ và giúp gia đình xây dựng hố rác, thu gom rác thải, hướng dẫn chúng tôi vệ sinh khuôn viên gia đình sắp xếp đồ dùng, dụng cụ. Đây là nguồn động lực lớn tiếp sức cho tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống, chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Cùng tâm trạng ấy, Chị Bàn Thị Nhị xã Xuân Tầm chia sẻ: “Khi thấy lãnh đạo xã đến tôi rất vui, vì có dịp để cảm ơn trong thời gian qua địa phương đã vận động hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ vay vốn làm ăn và miễn giảm học phí cho con của tôi”.

Ông Đặng Tòn Ú, Bí thư Chi bộ thôn Trung Tâm xã Xuân Tầm nói: “Việc cán bộ, lãnh đạo địa phương xuống cơ sở nắm bắt sát sao tình hình, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những bức xúc, thắc mắc của người dân, nhân dân rất hoan nghênh và đồng tình”

Điều đặc biệt dễ nhận thấy khi mỗi ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, xã, cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức ở huyện Văn Yên khi đi cơ sở thực hiện phong trào “ Lắng nghe đều trang bị cho mình cuốn sổ ghi nhật ký. Khi tiếp xúc với người dân có ghi chép rõ ràng, đầy đủ các nội dung làm việc như: Thời gian, địa điểm, đối tượng, tên tuổi, tâm tư, nguyện vọng và những yêu cầu bức xúc của dân. 

Phải gần dân, lắng nghe dân, đó là kinh nghiệm mà Đảng bộ huyện Văn Yên đúc rút được sau khi được quán triệt công tác dân vận của Đảng. Bí thư huyện Văn Yên Luyện Hữu Chung cho rằng: Những kết quả huyện Văn Yên đạt được thời gian qua cho thấy, muốn nội dung của chỉ thị, nghị quyết đến được với đông đảo bà con nhân dân thì yếu tố đầu tiên là phải gần dân, lắng nghe dân, để hiểu dân cần gì, từ đó có những hỗ trợ hay kiến nghị kịp thời đến các cấp cao hơn giải quyết thỏa đáng cho nhân dân. “Cán bộ được dân bầu ra để nói lên tiếng nói của dân, phục vụ nhân dân. Muốn vậy, cán bộ phải xuống thực tiễn cùng làm với dân. Có như vậy mới biết người dân khó ở đâu, cần hỗ trợ gì về chính sách, những gì giải quyết được thì sẽ giải quyết luôn, còn những nội dung gì chưa giải quyết được thì cần có kiến nghị cấp cao hơn giải quyết. Với cách làm đó mà huyện Văn Yên đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương” - đồng chí Chung nhấn mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham gia xây hố rác cho nhân dân tại thôn Trung Tâm xã Xuân Tầm

Lan tỏa phong trào “ Ngày thứ 7 cùng dân”

Phong trào “Ngày thứ Bảy với dân” của Huyện Văn Yên đã giúp cán bộ và dân gần nhau hơn. Thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy với dân”, Đảng ủy, UBND thị trấn Mậu A xây dựng kế hoạch, đề ra từng công việc cụ thể hằng tuần, hằng tháng; phân công nhiệm vụ cho từng tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức; hướng dẫn cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện. Việc làm này đã giúp cán bộ và nhân dân gần nhau hơn.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Tổ dân phố số 4 thị trấn Mậu A trao đổi: “ Trong những ngày thứ 7 cùng dân, các đồng chí lãnh đạo huyện, thị trấn và cán bộ, công chức đến lao động với nhân dân, người dân chúng tôi có thể dễ dàng trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, nêu những băn khoăn, vướng mắc với cán bộ. Cán bộ tiếp nhận thông tin, nội dung nào có thể giải đáp thì trao đổi ngay để chúng tôi rõ, đồng thuận”. 

Với những hiệu quả đạt được, mô hình đã được nhân rộng khắp trên địa bàn toàn huyện và trở thành phong trào có sức lan tỏa đến các địa phương khác trong tỉnh. Đặc biệt trong năm 2021 thực hiện đợt cao điểm “Ngày thứ 7 cùng dân” ở huyện Văn Yên có 545 lượt thôn, tổ dân phố của 25 xã, thị trấn, với trên 48.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia bằng những công việc hết sức thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả như: Phát dọn, vệ sinh 818 lượt km đường; Dịch rào, hiến đất làm đường giao thông trên 399.000 m2 đất; Thắp sáng thêm 41 km đường quê; Trồng mới trên 82 km đường hoa; Ra mắt 22 mô hình 5 không, 5 sạch, …; Việc thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy với dân” đã phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức với các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, tạo ấn tượng tốt về hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong lòng dân, qua đó khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển đất nước, quê hương Văn Yên đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển của huyện.

Đồng chí Lưu Trung Kiên - Phó chủ tịch UBND huyện tham gia ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp

Chuyển biến từ tư duy hành chính sang tư duy phục vụ qua phong trào “Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp”.

Có thể nói phong trào “Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp” ở huyện Văn Yên là một mô hình mới có nhiều địa phương thực hiện với những hình thức khác nhau trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mô hình này chính là sự sáng tạo ở cơ sở trong nhiều năm qua và đây là cơ hội bình đẳng để chia sẻ, giúp lãnh đạo địa phương nghe được những gì doanh nghiệp và người dân cần. Không chỉ là ngồi ở trụ sở để chờ doanh nghiệp đến đề nghị, phản ánh mà các cơ quan, đơn vị và lãnh đạo UBND huyện Văn Yên tích cực chủ động đến với doanh nghiệp để hiểu hơn về doanh nghiệp và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Lãnh đạo huyện cùng doanh nghiệp, doanh nhân trao đổi giải quyết những vấn đề cụ thể về cơ chế, thủ tục, với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất để doanh nghiệp, doanh nhân an tâm đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn. Đây là cơ hội để lãnh đạo chính quyền lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà hơn thế, còn được các doanh nhân, doanh nghiệp tư vấn về mặt chính sách, chia sẻ về những kiến thức, kinh nghiệm thị trường. Đây cũng là nhân tố quan trọng để địa phương tạo môi trường hấp dẫn thân thiện thu hút đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến địa phương hoạt động.

Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Junma Yên Bái tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên chia sẻ: Từ khi huyện Văn Yên triển khai phong trào “Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp” công việc làm ăn của công ty cũng như các doanh nghiệp khác có thuận lợi hơn. Sự minh bạch, công khai về cơ chế, thủ tục hành chính qua trao đổi giữa lãnh đạo huyện, lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị cùng doanh nghiệp được giải quyết cụ thể. Từ đó, những việc phiền toái, băn khoăn như trước đây đã hạn chế nhiều, rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các vị lãnh đạo huyện; không còn đứng từ xa nữa mà cùng ngồi lại với nhau đối thoại; không phải giải quyết vấn đề thông qua đường văn bản hành chính nữa mà bằng những cuộc trò chuyện cởi mở.

Thành công từ sự lan tỏa của các phong trào được triển khai trong thời gian qua trên địa bàn huyện Văn Yên đã giúp vai trò cán bộ, đảng viên, đặc biệt là lãnh đạo được phát huy; không ngại khó ngại khổ, kiên trì học hỏi, lắng nghe tiếp thu những ý kiến từ người dân để đưa ra những quyết sách đúng, mô hình hay phù hợp với thực tiễn có lợi cho người dân. Việc những mô hình ở các lĩnh vực khác nhau đang hoạt động có hiệu quả, giúp người dân nâng cao đời sống góp phần củng cố niềm tin của dân vào Đảng. Việc"lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin” ở Văn Yên cũng đã nâng cao vai trò, trách nhiệm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để thực hiện hiệu quả những công việc chung của xã hội, cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện xây dựng huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024./.

Mỹ Vân

đã tặng