• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày xuất bản: 24/08/2020 8:29:00 SA
Lượt xem: 786

 

Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, hiện nay đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, huyện Văn Yên đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện.

 Huyện Văn Yên đã khẩn trương, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19, Ngay khi năm bắt được thông tin về dịch bệnh và sự chỉ đạo của cấp trên, Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Phát huy vai trò của người đứng đầu, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành liên quan, UBND tỉnh, tiếp tục quán triệt tinh thần chủ động, quyết liệt ứng phó trong mọi tình huống, không lơ là, chủ quan, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.


Người dân đến khám bệnh đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang

Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, đã thành lập 02 đội đáp ứng nhanh  gồm: 01 Đội điều trị 12 người; làm nhiệm vụ  thường trực điều trị tại khu điều trị cách ly của Trung tâm y tế huyện và chuyển ca bệnh từ cộng đồng về nơi điều trị theo chỉ đạo của tỉnh. Đã có dự trù thuốc, vật tư hóa chất và thiết bị phục vụ công tác điều trị, phòng, chống dịch bệnh, 01 Đội dự phòng 15 người, có nhiệm vụ tham mưu triển khai các biện pháp chống dịch; thực hiện điều tra, giám sát ca bệnh; vận chuyển người đi cách ly tập trung theo quyết định của UBND huyện. Các đội  hiện trong tâm thếsẵn sàng tham gia chống dịch COVID-19 khi có tình huống xảy ra...

Mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã triển khai quyết liệt các biện pháp theo dõi, giám sát và kiểm soát chặt chẽ các nguồn có thể  lây bệnh nhằm xử lý kịp thời nếu xuất hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn huyện. Các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế huyện cập nhật thông tin tình hình, diễn biến dịch bệnh và các tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng tư tưởng trong nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, huyện Văn Yên cũng đã chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền của huyện đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tăng thời lượng phát sóng trọng tâm các nội dung về các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên đặc biệt là các, hướng dẫn cách phòng tránh việc lây nhiễm trong cộng đồng; cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh,  từ ngày 25/7 đến nay, Trung tâm  TT-VH huyện đã tổ chức phát trên 50 lượt tin, 5 bài, 1 phóng sự truyền hình, 75 lượt văn bản chỉ đạo, 63 lượt khuyến cáo của bộ y tế và những điều người dân Yên Bái cần làm, 50 lượt hướng dẫn cài đặt BlueZone và 50 lượt xe tuyên truyền lưu động nội dung về cập nhật tình hình dịch bệnh COVID 19, các văn bản chỉ đạo,khuyến cáo, hướng dẫn cài đặt ứng dụng BlueZone.


Xe loa trung tâm Truyền thông và Văn hóa tuyên truyền tình hình dịch covid 19

Cơ quan, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể huyện Văn Yên đã tăng cường, chủ động tuyên truyền phòng chống dịch đến cán bộ, đảng viên, đoàn, hội viên và các tầng lớp nhân dân; Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời, thường xuyên đăng tải các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid - 19 để tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở. Các xã, thị trấn, Huyện đoàn, Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…phát tờ rơi về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 đến các khu dân cư trên địa bàn huyện, phát khẩu trang miễn phí. 

Đặc biệt để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch covid 19, chủ động kiểm soát, phát hiện sớm ca bệnh có thể có trên địa bàn  huyện, UBND huyện Văn Yên yêu cầu các ban, ngành thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh covid 19 huyện, các xã thị trấn tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân, cán bộ, viên chức người lao động và mọi người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, tại nơi tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng. Đối với các trường hợp mắc các bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết và luôn sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay nếu ra khỏi nhà. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người không cần thiết, chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Phát huy vai trò hệ thống thông tin cơ sở để nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch của người dân. Tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của các cấp, ngành trên địa bàn huyện Văn Yên đã góp phần quan trọng giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng tránh dịch bệnh co vid 19.

Cả nước đoàn kết, chung tay và mỗi cá nhân hãy làm tốt trách nhiệm của mình thì nhất định công tác phòng chống dịch bệnh sẽ giành được thắng lợi như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã khẳng định: “Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”./.

 

Bài, ảnh: Khánh Chi