• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên bàn giải pháp triển khai có hiệu quả đề án chuyển đổi số của huyện giai đoạn 2021-2025
31/12/2021 2:39:00 CH
908 lượt xem
In Đọc bài


Chiều ngày 29/12/2021, huyện Văn Yên đã có buổi làm việc với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Yên Bái, Ban điều hành đề án điện tử thông minh tỉnh và đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh có liên quan bàn về các giải pháp để triển khai có hiệu quả đề án chuyển đổi số của huyện giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chí Hoàng Minh Tiến giám đốc sở thông tin và truyền thông tỉnh Yên Bái, đồng chí Hà Đức Anh, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Văn Yên đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị về phái tỉnh Yên Bái có đồng chí Trần Hùng, phó giám đốc sở thông tin và truyền thông tỉnh, đồng chí Nguyễn Đoạt, giám đốc cổng thông tin điện tử tỉnh, các đồng chí lãnh đạo cơ quan đơn vị chuyên môn của sở, lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. Về phía huyện Văn Yên có đồng chí Lã Thị Liền, UVBTV Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan đơn vị Văn phòng cấp ủy chính quyền, Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện.


Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc huyện Văn Yên huyện Văn Yên đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai xây dựng đề án, các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và một số đề xuất, kiến nghị với sở truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông của tỉnh. Đề án chuyển đổi số tuy mới và khó nhưng cấp ủy và chính quyền huyện Văn Yên xác định đây là vấn đề quan trọng, cấp thiết đối với sự phát triển của địa phương. Vì vậy, kế thừa và phát huy kết quả của Đề án xây dựng chính quyền điện từ huyện Văn Yên, giai đoạn 2016-2020; ngay sau khi Tỉnh ủy có Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 22/7/2021 về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Chương trình hành động số 18, ngày 13/10/2021, đồng thời chỉ đạo Chính quyền huyện ban hành Đề án chuyển đổi số huyện Văn Yên giai đoạn 2021-2025 để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy.

Đề án chuyển đổi số của huyện đề ra: Mục tiêu tổng quát đến năm 2025, huyện Văn Yên “đứng đầu” trong 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Yên Bái về chuyển đổi số; 14 chỉ tiêu cụ thể trên 3 trụ cột của chuyển đổi số (chính quyền số; kinh tế số; xã hội số); 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chung; 4 nhóm hạng mục, phần việc cụ thể với tổng số 58 việc. Theo đó, bên cạnh các hạng mục, phần việc thụ hưởng từ các chương trình, đề án, chính sách của cấp trên (nhất là từ Đề án đô thị thông minh của tỉnh Yên Bái) và các hạng mục, phần việc vận động doanh nghiệp thực hiện; Đề án xác định 18 hạng mục, phần việc trọng tâm huyện sẽ làm chủ đầu tư thực hiện, với tổng kinh phí là 9,5 tỷ đồng, nguồn kinh phí được bố trí từ ngân sách huyện, phân kỳ thực hiện trong 5 năm 2021-2025. Đề án xác định 5 nhiệm vụ có tính chất điểm nhấn đó là: Tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng sử dụng ứng dụng số của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng và tổ chức triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Củng cố hạ tầng, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đa phương tiện từ huyện xuống cấp xã. Xây dựng cơ sở dữ liệu số Quế Văn Yên. Xây dựng và triển khai thông suốt, hiệu quả hệ thống báo cáo kinh tế - xã hội trực quan liên thông 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát của chính quyền; ứng dụng phản ánh hiện trường tạo kênh tương tác giữa chính quyền và người dân trên môi trường mạng. Phạm vi triển khai Đề án hướng đến người dân, doanh nghiệp, các tổ chức trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; triển khai các nền tảng và ứng dụng số trọng điểm trong xây dựng chính quyền số tại Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền, trong lĩnh vực giáo dục, y tế và triển khai điểm chuyển đổi số tại thị trấn Mậu A và xã Đông Cuông. Hiện nay, UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số, thành lập tổ cộng tác viên chuyển đổi số huyện, xây dựng kế hoạch thực hiện các phần việc của Đề án năm 2022.

Tại buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo huyện và các cơ quan cũng có những ý kiến đề xuất, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số với sở thông tin và các doanh nghiệp viễn thông của tỉnh như đầu tư phát triển hạ tầng mạng internet băng rộng cáp quang đến 100% xã, thị trấn; có chính sách hỗ trợ phù hợp để hộ gia đình tiếp cận, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ gia đình có đường truyền internet băng rộng cáp quang trên địa bàn huyện đạt từ 80% trở lên. Phổ cập dịch vụ di động 4G; triển khai thí điểm 5G tại một số khu vực trọng điểm kinh tế xã hội của huyện; Có chính sách trợ giá để hỗ trợ người dân tiếp cận các thiết bị thông minh, nhất là người nghèo tiếp cận điện thoại di động thông minh để phổ cập đến 100% hộ gia đình, tạo thuận lợi triển khai các ứng dụng số; Hỗ trợ huyện đưa các sản phẩm OCOP, đặc sản của huyện lên sàn thương mại lớn. Đề nghị Viettel Yên Bái khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng trang chợ thương mại điện tử Văn Yên sớm ra mắt và nâng cấp phần mềm y tế cơ sở ...Qua các ý kiến kiến nghị các doanh nghiệp viễn thông đã tiếp thu, trả lời 1 số vấn đề mà huyện quan tâm và đề nghị huyện có chỉ đạo đồng bộ về hạng tầng, cung cấp thông tin về hộ nghèo cần hỗ trợ giá cước, các hộ sản xuất nông nghiệp vv... sẽ tích cực đồng hành cùng huyện thực hiện thành công đề án chuyển đối số theo đúng tiến độ.

Đồng chí Hoàng Minh Tiến - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Yên Bái đã đề xuất tham gia Ban chỉ đạo thực hiện đề án chuyển đổi số huyện Văn Yên, đồng chí cũng kết luận huyện Văn Yên sẽ là mô hình điểm cấp huyện về chuyển đổi số của tỉnh và 100% các sản phẩm OCOP của huyện sẽ lên sàn giao dịch điện tử trong cuối tháng 2 năm 2022 và trong tháng 6 các sản phẩm của các hộ nông dân sản xuất sẽ phải được đưa lên sàn giao dịch đền tử. Đồng ý với các chủ chương doanh nghiệp viễn thông nào cung cấp chất lượng tốt hơn sẽ được chọn thực hiện; Đề nghị huyện và các doanh nghiệp viễn thông sẽ tiếp tục phối hợp tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện thắng lợi đề án.

Mặc dù với khối lượng công việc lớn và khó, song phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ý chí quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân. Huyện Văn Yên tự tin sẽ thực hiện thắng lợi Đề án để đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu “đứng đầu” các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Yên Bái về chuyển đổi số.

Lan Hanh

 

đã tặng