• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
VĂN YÊN VỮNG BƯỚC VÀO NĂM MỚI
01/01/2022 8:00:00 SA
1888 lượt xem
In Đọc bài


Năm 2021 vừa mới khép lại với nhiều dấu ấn - huyện Văn Yên cùng với cả nước phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của nhân dân, huyện Văn Yên đã đạt được kết quả trong thực hiện “Mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế, xã hội,  đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.  Nhân dịp bước sang năm mới 2022, Phóng viên Trung tâm TT&VH huyện có cuộc phỏng vấn đồng chí Hà Đức Anh -PBT Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện, về những thành tựu nổi bật huyện Văn Yên đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, định hướng năm 2022.


Đồng chí Hà Đức Anh, PBT Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện Văn Yên kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà

PV: Thưa đồng chí Chủ tịch UBND huyện! Năm 2021 đã đi qua với những khó khăn, thuận lợi đan xen. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, đúng định hướng của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của huyện. Xin đồng chí đánh giá những thành tựu cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua?

Đồng chí Hà Đức Anh-PBT Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện: Năm 2021 huyện Văn Yên tiếp tục chịu sự ảnh hưởng, tác động lớn của dịch bệnh Covid-19. Song, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực, một số thành tựu tiêu biểu như:

Thứ nhất: Huyện đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% (được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao; tập thể cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên và 01 cá nhân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen). Năm 2021 là năm thứ 2 liên tiếp huyện chúng ta vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm và Dự Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn; đây không chỉ là niệm vinh dự riêng đối với huyện Văn Yên mà còn thể hiện niềm tin, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với địa phương chúng ta.

Thứ hai: Về thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội:Năm 2021, địa phương có tới 25/35 chỉ tiêu vượt kế hoạch, chiếm 71,4%. Kết quả đó đã thể hiện sự đoàn kết, nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm chính trị rất cao của chính quyền từ huyện đến cơ sở. 

Thứ ba : Huyện đã chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều cách làm hay, linh hoạt, sáng tạo. Với ý thức trách nhiệm trong triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vì vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang được kiểm soát tốt. 

Thứ tư : Mặc dù chịu ảnh hưởng tác động từ dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế của huyện ta vẫn tăng trưởng ở mức khá; văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 - Huyện đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 đạt nhiều kết quả tích cực; kết thúc cả hai đợt đăng ký năm 2021, Văn Yên là địa phương có số lượng mô hình đăng ký lớn nhất (so với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh)đảm bảo các điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ;

 -  Triển khai hiệu quả “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” OCOP, trong năm huyện đã xây dựng được thêm 10 sản phẩm OCOP (gồm 9 sản phẩm 3 sao và 01 sản phẩm 4 sao – Điểm du lịch cộng đồng Bản Tát – Nà Hẩu); đến nay, huyện đã có tổng số 25 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên, là địa phương có số lượng sản phẩm nhiều nhất trong các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái. Việc triển khai thực hiện một số mô hình thử nghiệm mới có tiềm năng, năng suất cao và giá trị kinh tế lớn, bước đầu đem lại những dấu hiệu tích cực cho người dân làm nông nghiệp. 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong năm 2021 huyện xây dựng được 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có thêm 10 thôn nông thôn mới và 07 thôn nông thôn mới kiểu mẫu.  Kết quả thu ngân sách năm 2021 đạt kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu tỉnh và huyện giao (dự ước hết ngày 31/12/2021 đạt 261 tỷ đồng, bằng 115,4% so với dự toán tỉnh dao, đạt 109,7% so với dự toán huyện giao, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2020 - tương đương tăng 29,7 tỷ đồng)

 Tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của HĐND tỉnh Yên Bái về phát triển du lịch, năm 2021, Văn Yên là huyện đứng tốp đầu trong số các huyện, thị, thành phố về kinh phí được hỗ trợ (với 1,5 tỷ đồng). Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch của tỉnh và của huyện về hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trong năm, đã thực hiện hỗ trợ được 103 nhà với tổng kinh phí 3 tỷ 638 triệu đồng.

Tích cực triển khai việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đặc biệt, riêng trong đợt triển khai Chiến dịch cấp CCCD, lực lượng công an nhân dân đã thể hiện tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm làm nhiệm vụ với quyết tâm đạt kết quả tốt nhất;  kết thúc Chiến dịch, huyện chúng ta đứng đầu toàn tỉnh về số lượng hồ sơ hoàn thành, đứng thứ 3 về tỷ lệ % hoàn thành hồ sơ.

Phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp; nhất là phong trào nhân dân tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, tiền của để... xây dựng kết cầu hạ tầng nông thôn.Trong năm 2021, đã có nhiều hộ gia đình, cá nhân tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng, kiên cố hóa mặt đường, làm đường hoa, đường điện thắp sángvới tổng diện tích đất là 251.385 m2(trong đó tiêu biểu như  xã Phong Dụ Hạ, Viễn Sơn, Yên Phú, Yên Hợp, Xuân Ái, An Thịnh, thị trấn Mậu A, …). Phong trào "Ngày thứ 7 cùng dân" đã được tổ chức rộng khắp, hiệu quả tại các địa phương, cán bộ, đảng viên dành ngày nghỉ cuối tuần tham gia cùng nhân dân làm đường giao thông, giúp hộ nghèo làm nhà ở, tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, từ đó tăng cường gần gũi, thấu hiểu, thân tình, chung sức, đồng lòng thực hiện nếp sống mới văn minh, tiến bộ. 

Những kết quả đạt được trong năm 2021 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 cũng như kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ huyện đề ra.

PV: Thưa đồng chí Chủ tịch UBND huyện, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, huyện Văn Yên sẽ triển khai  những giải pháp trọng tâm nào để phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đồng chí Hà Đức Anh -PBT Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện: Năm 2022, huyện Văn Yên tập trung triển khai Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; duy trì phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; bảo đảm cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”; gắn với phương châm hành động “Quyết liệt, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Tập trung, nỗ lực với quyết tâm chính trị cao nhất, đảm bảo 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được giao theo Chương trình hành động số 56-CTr/TU, ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy và các chỉ tiêu được UBND tỉnh giao trong năm 2022 đều đạt và vượt kế hoạch.

Tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bên vững. Tập trung triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triên sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản theo Nghị quyết số 69/2021/NQ-HĐND và các chính sách khác có liên quan. Tư vấn, khuyến khích, hỗ trợ phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với việc tiếp tục triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP. Làm tốt công tác trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ có thế mạnh, phục hồi nhanh chóng dịch vụ du lịch thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của huyện, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có lợi thế. Đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm chủ lực huyện giao dịch trên các sàn giao dịch điện tử để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp thích ứng linh hoạt, kích cầu phát triển mạnh dịch vụ du lịch, nhất là du lịch nội địa (trong đó ưu tiên các loại hình du lịch có lợi thế, như du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch khám phá bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên...).

Quản lý, nuôi dưỡng và mở rộng nguồn thu cho ngân sách. Nâng cao hiệu quả quản lý chi ngân sách đảm bảo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả... Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ các loại hình doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp quy mô mạng lưới trường, lớp học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; nhân rộng mô hình “trường học hạnh phúc”, “lớp học hạnh phúc”. Thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hoá giáo dục. Triển khai hiệu quả các giải pháp để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp ngoài công lập. 

Tập trung các giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân; phát triển các phong trào văn hóa sâu rộng, thực chất; nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở. Đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua xây dựng nhân rộng các mô hình “Trường học hạnh phúc”, “Bác sỹ tận tâm, Bệnh nhân hạnh phúc”, “Gia đình hạnh phúc”, “khu dân cư hạnh phúc”, “thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc”,... Triển khai hiệu quả Đề án chuyển đổi số huyện Văn Yên giai đoạn 2021-2025. Tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh - xã hội, chính sách giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng - an ninh. Phát huy vai trò trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND từ cấp huyện đến cấp xã, gắn với tăng cường trách nhiệm của mỗi thành viên, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị. 

Trân trọng cám ơn đồng chí!

                                                                                   Hồng Vân


 

đã tặng