Đồng chí Dương Văn Thống - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã Châu Quế Hạ
Ngày xuất bản: 10/05/2017 4:06:00 CH

Thực hiện chương trình công tác của thường trực Tỉnh ủy, ngày 10/5/2017, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng tại xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên. Cùng đi có lãnh đạo đại diện một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Tiếp đón và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Trần Huy Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, thủ trưởng một số cơ quan ban ngành của huyện, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền xã Châu Quế Hạ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Châu Quế Hạ là một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, với địa bàn rộng, địa hình tương đối phức tạp, giao thông đi lại không thuận lợi, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những tháng đầu năm. Trong phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, toàn xã gieo cấy với tổng diện tích lúa vụ đông xuân là 103 ha, đạt 100% kế hoạch; diện tích cây ngô gieo trồng đạt 247 ha; cây sắn trồng mới được 850 ha, đạt 100% kế hoạch; trồng mới rừng đạt 97/180ha; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn sảy ra. Xã đã tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và chính sách hỗ trợ cho các mô hình phát triển chăn nuôi trâu, bò, và đàn lợn cho nhân dân. Đến nay, xã thực hiện hoàn thành 7/19 tiêu chí về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, công tác an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chị thị 05 của Bộ Chính trị, tổ chức xây dựng, đăng ký các mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lãnh đạo thực hiện nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, chi bộ còn nhiều hạn chế; việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã chưa thực sự bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế giống cây trồng, vật nuôi và khung thời vụ còn chậm; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao; trong đó, tỷ hộ hộ nghèo chiếm 48,5%, hộ cận nghèo chiếm 19,3%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành và đoàn công tác cũng đã gợi mở và định hướng một số vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền xã cần tập trung quan tâm lãnh đạo thực hiện trong thời gian tới, đó là: Đảng bộ cần xác định những khâu đột phá và xây dựng để nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; việc triển khai các đề án, chính sách hỗ trợ người dân thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo; công tác quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng; việc thực hiện các chính sách giao đất, bảo vệ rừng; công tác bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền xã Châu Quế Hạ đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ, chính quyền xã cần tập trung lãnh đạo, thực hiện trong thời gian tới, đó là: Đảng bộ xã Châu Quế Hạ cần tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với nội dung Nghị quyết TW 4 khóa XII, thực hiện tốt công tác cán bộ, tích cực vận động nhân dân tham gia lao động sản xuất nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác an sinh xã hội, Đề án sắp xếp qui mô mạng lưới trường lớp học, đảm bảo quốc phòng an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã và nhiều vấn đề quan trọng khác./.

Tin, ảnh: Quang Hùng