• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 

Thông tin các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Văn Yên

 

1. Đặc điểm tình hình.

Hiện nay huyện Văn Yên đang quản lý 03 cụm công nghiệp có diện tích nhỏ hơn 75 ha gồm: Cụm công nghiệp phía Tây Cầu Mậu A 35 ha, cụm công nghiệp Đông An 34 ha; Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên 72 ha.

 Mục tiêu lâu dài là 3 cụm Công nghiệp đa ngành, nhằm thu hút và phát triển các loại hình Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp có lợi thế của địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện Văn Yên nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung.

*Thuận lợi:

Cả 03 cụm nghiệp trên đều nằm gần nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  và đường tỉnh lộ 166 (Quy Mông Đông An); ĐT 163 (Yên Bái-Khe Sang) và gần sông Hồng, đặc biệt là nút giao IC15 đó quy hoạch đang chuẩn bị được đầu tư xây dựng gần cụm công nghiệp Đông An, việc hỗ trợ đền bù di chuyển các hộ dân ít chủ yếu là đất vườn tạp, vườn rừng về lâu dài rất thuận lợi cho các nhà đầu tư.

* Khó khăn:

Trong những năm qua việc đầu tư hỗ trợ của nhà nước vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện quản lý còn hạn chế trong quy hoạch chi tiết các cụm công nghiệp và đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật hầu như chưa có;

Các trục đường giao thông tỉnh lộ chạy dọc qua các cụm Công nghiệp mặc dù đã được đầu tư nâng cấp xong đến nay đã xuống cấp gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc đầu tư vào các cụm công nghiệp và vận chuyển nguyên liệu để sản xuất, vận chuyển sản phẩm tiêu thụ cho các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất trong các cụm công nghiệp.

2. Hiện trạng các cụm công nghiệp:

a. Cụm công nghiệp phía Tây cầu Mậu A:

+ Vị trí: Nằm tại thôn Yên Thành và thôn Chăn Nuôi xã Yên Hợp,

- Phía Đông Bắc giáp Sông Hồng;

- Phía Tây Nam giáp đường tỉnh 166 Quy Mông-Đong An);

- Phía Tây bắc: Giáp đường Liên thôn

- Phía Đông: Giáp ngòi Thia;

Cụm công nghiệp nằm bên trái Sông Hồng theo hướng đi Đông An, cách nút giao IC14 khoảng 4 km, cách trung tâm huyện khoảng 5,5 km. Vị trí cụm công nghiệp Phía Tây cầu Mậu A rất thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc xây dựng các dự án, xử lý nước thải và vận chuyển nguyên, vật liệu cũng như sản phẩm tiêu thụ.

+ Cụm CN phía Tây cầu Mậu A có diện tích đ­ược phê duyệt quy hoạch chi tiết  tại Quyết định số 1992/QĐ-UBND ngày 18/12/2009 của UBND tỉnh Yên Bái với diện tớch 35 ha được chia ra như sau: 

TT

Hạng mục

Diện tích (ha)

1

Đất khu trung tâm điều hành

0,6

2

Đất công nghiệp đã có

1,29

3

Đát công nghiệp quy hoạch mới

18,28

4

Đất giao thông

3,52

5

Đất xây dựng nhà ở công nhân

2,2

6

Đất Hạ tầng kỹ thuật

1,52

7

Đất cây xanh

4,15

8

Đất tái định c­­­­ư

0,36

9

Đất bến cảng+ bãi tập kết hàng

2,2

10

Đất khác

1,13

 

Tổng cộng đất toàn khu quy hoạch

35

 

+ Hiện trạng cụm Công nghiệp sau khi rà soát :

- Diện tích quy hoạch 35 ha. Trong đó diện tích đã thuê  5,16 ha còn lại 29,84 ha đất chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng và chưa cho thuê bao gồm các loại đât: Đất lúa 2,5 ha; Đất cây hàng năm khác 13,5 ha; đất lâm nghiệp 11,7 ha; đất khác 0,4 ha; đất ở của 28 hộ dân 0,87 ha (trong đó 8 hộ đã được cấp giấy chứng nhận; 04 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận).

Tính đến thời điểm tháng 4 năm 2018 đã có 02 dự án hoạt động sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp bao gồm:

- Dự án sản xuất giấy đế xuất khẩu diện tích đất thuê 1,2 ha tổng vốn doanh nghiệp đã đầu tư­ 7 tỷ đồng công suất: 2400 tấn sản phẩm/năm của công ty cổ phần lâm sản xuất khẩu Yên Bái

- Dự án sản xuất gạch Tuynel mô đun chuyển động công suất 90 triệu viên /năm của công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thư­ơng mại Hoàng Đạo (được chuyển nhượng từ dự án gạch nung EG5 kiểu lò vòng công suất 10 triệu viên/ năm của công ty TNHH Tiến Thành). Diện tích đất xin thuê 3,96 ha. Diện tích đang xin thuê mới (trên 10 ha) đang làm thủ tục;

Việc cắm mốc giới ngoài thực địa của cụm công nghiệp đã được triển khai thực hiện..

Các thông tin về hiện trạng sẽ được cung cấp kèm theo các thuyết minh dự án và các bản đồ quy hoạch chi tiết, các bản đồ trong dự án xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật trong cụm công nghiệp gửi kèm theo file bên dưới.

(QD_phe_duyet_quy_hoach_chi_tiet_xay_dung_cum_cong_nghiep_phia_tay_Cau_Mau_A.pdf)

(Mốc giới quy hoạch cụm Công nghiệp phía tây Cầu Mậu A. Tải về)

(quy_hoach_chi_tiet_xay_dung_cum_cong_nghiep_phia_tay_cau_mau_A. Tải về)

b.Cụm công nghiệp Đông An:

* Vị trí: Nằm tại thôn Gốc Đa, xã Đông An,

- Phía Bắc giáp đồi dân sinh;

- Phía Nam giáp đường tỉnh 163 (Yên Bái - Khe Sang);

- Phía Đông giáp đồi dân sinh;

- Phía tây giáp đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

- Nằm gần nút giao IC15 đã được quy hoạch xây dựng, nằm sát bên phải Sông Hồng hướng đi Khe Sang, cách trung tâm huyện khoảng 18 km, rất thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc đầu tư các dự án, xử lý nước thải công nghiệp, vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm tiêu thụ.

* Hiện trạng.

+ Đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số: 1934/QĐ-UBND ngày 18/4/2010 của UBND tỉnh Yên Bái với cơ cấu sử dụng đất như sau:

TT

Hạng mục

Diện tích (ha)

1

Đất công nghiệp

23,04

2

Đất trung tâm điều hành

1,95

3

Đất giao thông

3,96

4

Đất hạ tầng kỹ thuật

2,14

5

Đất cây xanh

2,8

6

Đất khác

0,11

 

Tổng cộng đất toàn khu quy hoạch

34

+ Diện tích quy hoạch 34 ha. Trong đó diện tích nhà máy dứa đã san gạt 4,6 ha (Diện tích đã đền bù 0,5 ha, còn lại 8 hộ chưa được đền bù);

- Diện tích còn lại 28,4 ha chủ yếu là đất bằng trồng cây hằng năm và đất trồng rừng sản xuất và 1 ha đất trồng lúa của 24 hộ dân nguồn gốc đất các hộ tự khai phá sử dụng ổn định nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,

Số hộ dân nằm trong cụm CN Đông An: 02 hộ đã được cấp giấy CN quyền sử dụng đất.

- Việc cắm mốc giới ngoài thực địa đã được triển khai thực hiện.

- Mục tiêu lâu dài là nhằm thu hút và phát triển các loại hình Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp có lợi thế của địa phư­ơng góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế- Xã hội của huyện Văn Yên nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung.

Các thông tin về hiện trạng sẽ được cung cấp kèm theo các thuyết minh dự án và các bản đồ quy hoạch chi tiết, các bản đồ trong dự án xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật trong cụm công nghiệp gửi kèm theo file bên dưới.

(QD_phe_duyet_quy_hoach_chi_tiet_xay_dung_cum_cong_nghiep_Dong_An.pdf)

(Moc_gioi_quy_hoach_Cum_cong_nghiep_Dong_An. Tải về)

(quy_hoach_chi_tiet_xay_dung_cum_cong_nghiep_Dong_An. Tải về)

c. Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên:

Vị trí: Nằm trên địa bàn xã Đông Cuông và xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, - Phía Bắc giáp đường tỉnh lộ 163  Yên Bái-Khe Sang) hướng đi Khe Sang;

- Phía nam : Giáp Sông Hồng;

- Phía Đông giáp khu dân cư và đất Nông nghiệp;

- Phía Tây giáp khu dân cư và đất Nông nghiệp;

 Cách trung tâm huyện khoảng 8 km, cách nút giao IC14 khoảng 9 km, nút giao IC15 theo quy hoạch  khoảng 10 km.

- Hệ thống điện phục vụ sản xuất thuận lợi nằm dọc theo cụm công nghiệp

+ Đã được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết tại Quyết định số 2076/QĐ-UBND ngày 24 tháng 12 năm 2008 của UBND tỉnh Yên Bái với diện tích điều chỉnh còn lại 72 ha.

+ Cơ cấu sử dụng đất được chia ra như sau:

TT

Hạng mục

Diện tích (ha)

1

Đất công nghiệp

42,7

2

Đất giao thông

7,4

3

Đất hạ tầng kỹ thuật

1,8

4

Đất cây xanh

14.6

5

Đất dân cư

5,5

 

Tổng cộng đất toàn khu quy hoạch

72

* Hiện trạng:

- Nhận bàn giao từ BQL các khu công nghiệp của tỉnh về giao cho huyện quản lý theo Quyết định số 667/QĐ-UBND ngày 2184/2017 của UBND tỉnh Yên Bái.

-  Hiện nay chưa được nhận bàn giao cắm mốc giới ngoài thực địa từ Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh do trước đây chưa tổ chức cắm mốc giới ;

- Chưa có dự án xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt

+ Tổng diện tích đất phê duyệt 72 ha. Trong đó đất đã thuê của 03 dự án 21,84 ha; còn lại 50,16 ha chưa được đền bù, san tạo mặt bằng và chưa cho thuê cụ thể: Đất lúa 11 ha; đất dân cư  của 98 hộ nằm trong 3 thôn là 3,47 ha; Đất lâm nghiệp (trồng sắn, Quế, Keo, Bồ đề của các hộ dân) 35,69 ha.

- Hiện nay có 03 dự án đang đầu tư sản xuất với diện tích thuê 21,84 ha.

+ Nhà máy chế biến tinh dầu Quế công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đạt Thành với tổng diện tích đất thuê 4,84 ha  trong đó có 2 dây truyền sản xuất chế biến tinh dầu Quế và 01 dây truyền sản xuất chế biến tinh dầu Sả;

+ Nhà máy chế biến tinh bột Sắn Văn Yên của công ty cổ phần chế biến NLS thực phẩm Yên Bái diện tích đất thuê 15 ha với 02 dây truyền sản xuất;

+ Nhà máy sản xuất giấy đế Mậu Đông của công ty cổ phần Yên Sơn diện tích đất thuê 2 ha;

Các thông tin về hiện trạng sẽ được cung cấp kèm theo các thuyết minh dự án và các bản đồ quy hoạch chi tiết, các bản đồ trong dự án xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật trong cụm công nghiệp gửi kèm theo file bên dưới.

(QD_Phe_duyet_dieu_chinh_quy_hoach_chi_tiet_cum_cong_nghiep_Bac_Van_Yen.pdf)

           (Các bản đồ quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Bắc Văn Yên. Tải về)

              Trên đây là các thông tin về các cụm công nghiệp nằm trên địa bàn huyện Văn Yên quản lý được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của huyện các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành thời gian quan tâm, tìm hiểu, tham khảo trên các thông tin trên và thực địa các cụm công nghiệp để thu hút đầu tư huyện Văn Yên cam kết: Sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các nhà đầu tư có kế hoạch làm ăn lâu dài tại Văn Yên, huyện sẽ áp dụng đầy đủ các chính sách đầu tư của Nhà nước và chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh Yên Bái, đồng thời đảm bảo lĩnh vực an ninh trật tự trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các thủ tục: Thuê đất, đền bù giải phóng mặt bằng... Đảm bảo nhanh chóng, đúng tiến độ của dự án, trong quá trình thực hiện cùng với nhà đầu tư giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành dự án trong thời gian nhanh nhất; Có quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu có thế mạnh của huyện lâu dài, nhằm cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất trên địa bàn huyện./.