• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Tiềm năng thế mạnh của huyện Văn Yên

TIỀM NĂNG THẾ MẠNH

   

 

1- Địa lý kinh tế

Với vị trí cách trung tâm tỉnh lỵ 40 km, cách thủ đô Hà Nội hơn 200 km, cách thành phố Lào Cai 140 km, huyện Văn Yên có hệ thống giao thông vận tải thuận tiện về đường bộ, đường sắt và đường thuỷ. Có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua 8 xã của huyện với chiều dài trên 50km; các tuyến đường giao thông dọc có đường Yên Bái - Khe Sang, đường Quy Mông - Đông An - Quế Thượng, đường An Bình - Lăng Khay (xã Lâm Giang); Các tuyến đường giao thông ngang có: Tuyến Mậu A - Tân Nguyên (huyện Yên Bình), Mậu A - An Thịnh - Đại Sơn - Mỏ Vàng - An Lương (huyện Văn Chấn), tuyến Đông An - Phong Dụ Thượng - Gia Hội (huyện Văn Chấn). Cùng với hệ thống giao thông đường thuỷ dọc tuyến sông Hồng, giao thông đường sắt tạo nên mạng lưới giao thông vận tải gắn kết các vùng, các trung tâm thị tứ, trung tâm xã với trung tâm huyện và các tỉnh bạn.

2- Dân số - dân tộc

Toàn huyện có 24 xã và một thị trấn với 172 tổ dân phố, thôn bản; Tổng diện tích đất tự nhiên 1.390,033 km2, dân số 129.059 người (Theo niên giám thống kê năm 2019), mật độ dân số 92,8 người/km2; Huyện Văn Yên có 11 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh chiếm 52,86%, dân tộc Dao chiếm 25,4%, dân tộc Tày chiếm 15,58%, dân tộc H’Mông chiếm 4,43% còn lại là các dân tộc khác.

3- Nguồn nhân lực

Theo Niên giám thống kê năm 2019, huyện Văn Yên có tổng dân số là 129.059 người. Cơ cấu dân: Thành thị là 10,26%, nông thôn 89,74%; Dân số: Nam là 50,33% và Nữ là 49,67%.

4- Tài nguyên

   4.1. Tài nguyên đất: Huyện Văn Yên có tổng diện tích đất tự nhiên 139.033,9 ha, trong đó, theo niêm giám thống kê năm 2019 được chia ra như sau: Đất sản xuất nông nghiệp 25.941,6 ha, chiếm 18,7%; đất lâm nghiệp 104.278,3 ha, chiếm 75%; đất nuôi trồng thủy sản 265,5ha, chiếm 0,19%; đất chuyên dùng 2.411,4 ha, chiếm 1,73%; đất ở 790,7 ha, chiếm 0,57%.

Về tài nguyên đất đai, theo tiêu chuẩn phân loại của FAO – UNESCO, đất đai của huyện Văn Yên có những loại đất chính sau: Nhóm đất xám (Acrisols) chiếm 93,36% tổng diện tích đất tự nhiên được phân bố ở độ cao dưới 1800 m tại phần diện tích đất đồi núi ở tất cả các xã thuộc huyện, song tập trung nhiều nhất ở các xã vùng cao; Nhóm đất đỏ (Ferralsols) phân bố rải rác ở các xã vùng cao của huyện, trên các khu địa hình núi phát triển trên đá vôi, đá Mắc ma bazơ hoặc trung tính; Nhóm đất mùn Alit núi cao (Alitsols) phân bố chủ yếu ở Phong Dụ Thượng, nơi có độ cao tuyệt đối trên 1800 m; Nhóm đất tầng mỏng (Leptosols) phân bố tập trung ở các xã Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Ngòi A, Xuân Tầm, tại vùng đất đồi, dốc trên 20% và có nơi có nhiều đá lộ đầu; Nhóm đất Glây (Gleysols) phân bố rải rác ở hầu hết các xã, nơi có địa hình thấp trũng hoặc thung lũng giữa các dãy núi, khả năng thoát nước kém; Nhóm đất phù sa (Fluvisols) được phân bố chủ yếu ở các xã vùng ven sông Hồng, ngòi Thia, đặc biệt là các xã diện tích tập trung nhiều nhất là những cánh đồng phù sa trồng lúa nước thuộc các xã Yên Hợp, An Thịnh, Yên Phú, Đại Phác, Đông Cuông, Xuân Ái, Hoàng Thắng, Mậu Đông. 

            4.2 Tài nguyên khoáng sản: Căn cứ vào các tài liệu điều tra về đặc điểm nguồn gốc địa chất các vùng đất trong Huyện cũng như các tài liệu liên quan đến quy hoạch, thăm dò khoảng sản của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên có một số mỏ khoáng sản với trữ lượng không lớn nhưng lại đa dạng về thành phần gồm: Nhóm năng lượng chủ yếu là than bán antranxit, than nâu và than bùn được phát hiện ở các xã dọc theo ven sông Hồng như Hoàng Thắng, Yên Hợp, Tân Hợp, Chấu Quế Thượng... với trữ lượng khoảng 120.000 tấn; Nhóm vật liệu xây dựng có các loại cát, sỏi chủ yếu được khai thác dọc ven sông Hồng, đá vôi khai thác ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện với trữ lượng lớn; Nhóm khoáng sản không kim loại gồm pyrit, barit, phosphorit, kaolin, felspat, thạch anh, grafit, đặc biệt nhiều nhất là khoáng sản kaolin và felspat được phân bố chủ yếu tại Yên Hưng, Yên Thái, có chất lượng tương đối tốt đáp ứng được các tiêu chuẩn cho sản xuất gốm sứ, sản xuất giấy; Nhóm kim loại có sắt được phân bố tập trung ở các xã Đại Sơn, Châu Quế Hạ, An Thịnh, Tân Hợp, Mỏ Vàng; chì, kẽm phân bố chủ yếu tại Mỏ Vàng, Lang Thíp và một số kim loại quý hiếm như vàng có ở Xuân Ái, Châu Quế Hạ, Phong Dụ Hạ. Những tiềm năng về khoáng sản trên đã góp phần rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Huyện.

4.3 Tài nguyên nước: Văn Yên có hệ thống sông, ngòi, suối, ao hồ rất phong phú. Sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc), chiều dài chảy qua Văn Yên dài 70 km. Các phụ lưu của Sông Hồng trên địa bàn huyện có tới 40 con ngòi, suối lớn nhỏ chảy ra sông Hồng. Trong đó lớn nhất là ngòi Thia và ngòi Hút chảy từ huyện Văn Chấn qua địa phận huyện có chiều dài tổng cộng hơn 100 km, diện tích ao hồ trên địa bàn có hơn 207 ha.

Với sông Hồng chảy dọc qua địa phận 15 xã, cùng với những con ngòi và các phụ lưu, khe suối, ao hồ là nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, cấp nước cho các trạm thuỷ điện vừa và nhỏ, cho các nhà máy sản xuất, cho nuôi trồng thuỷ sản và giao thông đường thuỷ trên địa bàn.

4.4 Tài nguyên rừng:

          Về tài nguyên rừng, tổng diện tích đất lâm nghiệp huyện Văn Yên năm 2019 là 104.278,3 ha chiếm 75% tổng diện tích đất tự nhiên. Với những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, khí hậu nên diện tích rừng ở Văn Yên thuộc loại rừng nhiệt đới thường xanh với nhiều loài cây lá rộng, nhiều tầng; trên các đỉnh núi cao là kiểu rừng nhiệt đới núi cao với nhiều loại cây lá kim như pơ-mu, sa mộc xen lẫn các loại cây lá rộng thuộc họ sồi, dẻ, đỗ quyên...Bên cạnh các loại gỗ quý như nghiến, táu, lát hoa, chò chỉ; các loại dược liệu như đẳng sâm, sơn tra, hà thủ ô, hoài sơn, sa nhân..; các loại động vật quý hiếm như cầy hương, lợn rừng, hươu, gấu, vượn.. còn có nhiều khu rừng cho lâm đặc sản như cọ, song, quế, chè... Các xã Châu Quế Thượng, Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Lâm Giang, Phong Dụ Hạ, Lang Thíp, Châu Quế Hạ, Mỏ Vàng, Đại Sơn…hiện còn khá nhiều diện tích rừng tự nhiên. Còn ở những nơi khác trong huyện hiện chỉ có rừng trồng, rừng tái sinh và các thảm thực vật khác.

Đất lâm nghiệp có rừng: 104.278,3 ha; trong đó:

            - Đất rừng sản xuất: 72.426,5 ha.

            - Đất rừng phòng hộ: 15.812,7 ha.

            - Đất rừng đặc dụng: 16.039,1 ha.

   Trung bình trồng rừng mới và trồng vào diện tích đã khai thác được 2.958 ha/năm. Hàng năm, khai thác bình quân 82.000 m3 gỗ rừng trồng.

4.5 Tài nguyên nhân văn: Với 11 dân tộc, mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hoá riêng biệt, bản sắc văn hoá của các dân tộc được bảo tồn và phát huy thể hiện nét đẹp văn hoá của mỗi dân tộc đó là:

- Văn hoá dân tộc Dao Đỏ: Có múa rùa, múa chuông, múa ra quân

- Văn hoá dân tộc Tày: Có múa xoè đệm, xoè khăn, hát khắp, hát then

- Văn hoá dân tộc Phù Lá: Có múa khèn bầu, sáo cúc kẹ, múa xoè

- Văn hoá dân tộc Mông: Có múa xênh tiền, múa khèn, múa kiếm, múa gậy

Bên cạnh các nét đẹp của văn hoá các dân tộc, trên địa bàn còn có các lễ hội lớn của đền Đông Cuông, Đền Nhược Sơn, đình Mường A xã Ngòi A với phần lễ và phần hội vô cùng phong phú, hấp dẫn du khách.

4.6 Tài nguyên du lịch: Tiềm năng du lịch của huyện rất phong phú, có 3 loại hình chủ yếu đó là: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử cách mạng, du lịch tâm linh.

a/ Du lịch sinh thái:

* Dãy núi Con Voi (xã Ngòi A, Quang Minh, An Bình...) Có thể khai thác phát triển loại hình du lịch leo núi, thám hiểm vùng núi cao Mỏ Vọ của dãy Con Voi...

* Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu: Khu bảo tồn này thuộc địa bàn gồm 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng, tổng diện tích quy hoạch 16.950 ha; Trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt 7.250 ha, phân khu phục hồi sinh thái: 9.700 ha. Đây là hệ rừng lá rộng thường xanh còn tương đối nguyên vẹn. Có khí hậu mát mẻ, trong lành; nhiều khe, suối, thác nước chảy quanh năm; hệ động thực vật phong phú và nhiều loài động thực vật quý hiếm  vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Mặt khác người dân nơi đây chủ yếu là người dân tộc Mông và dân tộc Dao, nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc như trang phục và nhà ở... vẫn được gìn giữ  khá nguyên bản.

   Hiện nay đã có đường từ trung tâm huyện đến trung tâm khu bảo tồn. Trên tuyến hành trình đến khu bảo tồn, du khách có thể dừng chân, thăm quan những rừng quế tại xã Đại Sơn. Cây quế Văn Yên có hàm lượng tinh dầu đứng thứ hai sau quế Trà My ở Quảng Nam. Trung bình mỗi năm diện tích quế ở Văn Yên lại trồng mới thêm hàng ngàn ha, nâng diện tích quế của toàn huyện đến năm 2019 là trên 40.000 ha. Cây quế là nguồn thu nhập rất lớn trong kinh tế hộ gia đình của người Dao Văn Yên, nhưng chưa được khai thác đáng kể vào mục đích du lịch sinh thái gắn liền với các bản sắc văn hoá của dân tộc Dao.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu là tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng trong những năm tới.

b - Du lịch tâm linh:

* Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Đông Cuông:  Đền Đông Cuông thuộc địa bàn 2 xã Đông Cuông và Tân Hợp, nằm ven sông Hồng, cách trung tâm huyện 12 km; Có hai quần thể trong đó một quần thể đền thuộc xã Đông Cuông thờ Mẫu Thượng Ngàn, Lê Mai Đại Vương, Công chúa vợ vị đại vương miếu Ngọc Tháp (Phú thọ), Đức Thánh Trần và sau này là 5 nghĩa quân người Tày tham gia khởi nghĩa Giáp Dần (1914) bị Pháp xử bắn ở Yên Bái. Tại khu vực đền đã thu thập được nhiều công cụ thời Lê, chuông khánh thời Nguyễn. Một quần thể đền Ông thuộc xã Tân Hợp (đền đức Ông). Lễ hội đền Đông Cuông được tổ chức vào ngày Mão tháng giêng hàng năm và lễ tạ vào ngày mão đầu tháng 9 (âm lịch) với tục tế trâu trắng và trâu đen.

* Di tích lịch sử văn hóacấp Quốc gia Đền Nhược Sơn: Đền nằm ở vùng thượng huyện, cách trung tâm huyện 30 km, thuộc xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên. Đền là nơi thờ tự vị tướng Hà Chương, Hà Đặc (người dân tộc Tày) đã có công trong cuộc kháng chiến chống giặc Mông - Nguyên lần thứ hai xâm lược dưới thời nhà Trần. Lễ hội được tổ chức vào ngày 20 tháng giêng (âm lịch) và ngày 20/9 (âm lịch) hàng năm.

* Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh: Đền Trạng, xã Yên Thái; Đền Đại An, Đền Gò Chùa, xã An Thịnh; Đình Yên Phú, xã Yên Phú; Đình An Dũng, xã Yên Hợp; Đền Thánh Mẫu, xã Mậu Đông; Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang; Đền Trái Đó, xã Yên Hợp; Đình và Đền Tân Hợp; Đền Đôi Cô, xã Đông An; Đình Lắc Mường, xã Phong Dụ Hạ; Đình Chạng, xã Phong Dụ Thượng; Đền Làng Vải, xã Mậu Đông; Đình, đền Hoàng Thắng, xã Xuân Ái; Đình Tháp Cái, xã Viễn Sơn; Đền Trái Hút, xã An Bình; Đền Giếng, xã Đông Cuông.

(Cụ thể lịch sử các di tích xem bên phần thắng cảnh du lịch)

c - Du lịch văn hoá lịch sử cách mạng: Trên địa bàn huyện có các điểm di tích lịch sử cách mạng gắn với truyền thống chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha ông đó là: Đồn Dóm xã Đông An, đồn Đại Bục xã An Thịnh, đồn Đại Phác xã Đại Phác, Đình Mường A xã Ngòi A. Các di tích này đều được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, nhưng hiện nay vẫn chưa được đầu tư, tôn tạo và khai thác phục vụ mục đích thăm quan, du lịch.

III - VỀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

1 - Hệ thống giao thông

a - Đường bộ: Tổng chiều dài các tuyến đường trên địa bàn huyện là 842,9 km; Trong đó đường tỉnh lộ 131 km, đường huyện 190,6 km, đường liên xã 521,2 km. Đặc biệt có tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua 8 xã của huyện Văn Yên với chiều dài 54km.

b - Đường thuỷ: Đường thuỷ nội địa được phân bố chủ yếu dọc theo sông Hồng có chiều dài 70 km và một số ngòi, suối to trên địa bàn. Có 2 bến phà chính là bến phà Mậu A - An Thịnh và Trái Hút - Đông An.

c - Đường sắt: Tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai là một trong những tuyến đường chiến lược quan trọng nối liền nước ta với các nước láng giềng. Huyện Văn Yên nằm trên tuyến đường sắt đó với chiều dài 60 km, chạy dọc theo chiều dài của huyện, có 6 ga, bến đỗ rất thuận tiện cho việc giao lưu hàng hoá với các tỉnh bạn và qua biên giới Trung Quốc.

2 - Hệ thống điện, nước

a - Hệ thống điện lưới: Hiện nay, huyện Văn Yên 100% xã, thị trấn đã có điện lưới quốc gia.

             - Về thủy điện: Hiện nay, đã có nhà máy Thủy điện Ngòi Hút 1 và Ngòi Hút 2 đi vào hoạt động; giá trị điện thương phẩm năm 2015 đạt 35 triệu kw. Hiện nay trên địa bàn huyện đang tiến hành thi công một số nhà máy thủy điện như: Ngành công nghiệp sản xuất điện năng do trên địa bàn huyện có rất nhiều sông ngòi, suối lớn, nhỏ bắt nguồn từ các dãy núi cao, độ dốc lớn do đó trong tương lai sẽ hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành công nghiệp của Huyện.

b - Hệ thống nước sạch: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 01 nhà máy nước cung cấp nước sạch cho khu vực thị trấn Mậu A, công suất: 2.000 m3/ngày/đêm. Ngoài ra tại các khu vực các xã đã xây dựng các hệ thống nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ nước hợp vệ sinh 85%

3 - Hạ tầng thông tin liên lạc - Bưu chính viễn thông

            Toàn huyện có 01 Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện; 25 trạm truyền thanh địa phương bảo đảm phục vụ kịp thời cho công tác tuyên truyền và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trên địa bàn huyện có 4 doanh nghiệp bưu chính, viễn thông: Bưu điện huyện, Trung tâm Viễn thông, Viettel, Mobifone. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư, dịch vụ Internet cáp quang FTTH tốc độ cao được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện, tổng số trạm BTS trên địa bàn 102 trạm (Trong đó: Trạm có khả năng phủ sóng di động 4G là 70 trạm, 3G, 2G là 32 trạm). Hiện nay, 25/25 xã, thị trấn đều đã được phủ sóng di động.

4 - Hạ tầng khu công nghiệp

a - Khu công nghiệp phía bắc Văn Yên của tỉnh Yên Bái (thuộc xã Đông Cuông) nằm trên trục đường Yên Bái - Khe Sang. Có đường điện 35 KV đi qua trung tâm khu công nghiệp. Nguồn nước tự nhiên được lấy từ sông Hồng (khu công nghiệp nằm giáp bờ sông Hồng)

b - Cụm công nghiệp phía tây cầu Mậu A (cụm công nghiệp của huyện) nằm trên trục đường Quy Mông - Đông An. Có đường điện 35 KV đi qua trung tâm, nguồn nước tự nhiên được lấy từ sông Hồng.

c - Cụm công nghiệp thôn Toàn An, xã Đông An (cụm công nghiệp của huyện) nằm trên trục đường Yên Bái - Khe Sang. Có đường điện 35 KV đi qua. Nguồn nước tự nhiên được lấy từ sông Hồng.

Tin khác