• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Tài nguyên thiên nhiên Văn Yên

 

TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN 

1. Tài nguyên đất

            Về tài nguyên đất đai, theo tiêu chuẩn phân loại của FAO - UNESCO, đất đai của huyện Văn Yên có những loại đất chính sau: Nhóm đất xám (Acrisols) chiếm 93,36% tổng diện tích đất tự nhiên được phân bố ở độ cao dưới 1800 m tại phần diện tích đất đồi núi ở tất cả các xã thuộc huyện, song tập trung nhiều nhất ở các xã vùng cao; Nhóm đất đỏ (Ferralsols) phân bố rải rác ở các xã vùng cao của huyện, trên các khu địa hình núi phát triển trên đá vôi, đá Mắc ma bazơ hoặc trung tính; Nhóm đất mùn Alit núi cao (Alitsols) phân bố chủ yếu ở Phong Dụ Thượng, nơi có độ cao tuyệt đối trên 1800 m; Nhóm đất tầng mỏng (Leptosols) phân bố tập trung ở các xã Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Ngòi A, Xuân Tầm, tại vùng đất đồi, dốc trên 20% và có nơi có nhiều đá lộ đầu; Nhóm đất Glây (Gleysols) phân bố rải rác ở hầu hết các xã, nơi có địa hình thấp trũng hoặc thung lũng giữa các dãy núi, khả năng thoát nước kém; Nhóm đất phù sa (Fluvisols) được phân bố chủ yếu ở các xã vùng ven sông Hồng, ngòi Thia, đặc biệt là các xã diện tích tập trung nhiều nhất là những cánh đồng phù sa trồng lúa nước thuộc các xã Yên Hợp, An Thịnh, Yên Phú, Đại Phác, Đông Cuông, Xuân Ái, Hoàng Thắng, Mậu Đông. 

          Về sử dụng đất, năm 2015 toàn Huyện có 94,01% diện tích là đất nông nghiệp (130.699,8 ha), 4,31% diện tích là đất phi nông nghiệp (5.993,7 ha) và 1,68% diện tích là đất chưa sử dụng (2.340,4 ha).

2. Tài nguyên rừng

             Về tài nguyên rừng, tổng diện tích đất lâm nghiệp huyện Văn Yên năm 2015 là 104.379,1 ha chiếm 75,07% tổng diện tích đất tự nhiên. Với những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, khí hậu nên diện tích rừng ở Văn Yên thuộc loại rừng nhiệt đới thường xanh với nhiều loài cây lá rộng, nhiều tầng; trên các đỉnh núi cao là kiểu rừng nhiệt đới núi cao với nhiều loại cây lá kim như pơ-mu, sa mộc xen lẫn các loại cây lá rộng thuộc họ sồi, dẻ, đỗ quyên...Bên cạnh các loại gỗ quý như nghiến, táu, lát hoa, chò chỉ; các loại dược liệu như đẳng sâm, sơn tra, hà thủ ô, hoài sơn, sa nhân..; các loại động vật quý hiếm như cầy hương, lợn rừng, hươu, gấu, vượn.. còn có nhiều khu rừng cho lâm đặc sản như cọ, song, quế, chè... Các xã Châu Quế Thượng, Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Lâm Giang, Phong Dụ Hạ, Lang Thíp, Châu Quế Hạ, Mỏ Vàng, Đại Sơn…hiện còn khá nhiều diện tích rừng tự nhiên. Còn ở những nơi khác trong huyện hiện chỉ có rừng trồng, rừng tái sinh và các thảm thực vật khác.

3. Tài nguyên khoáng sản

             Căn cứ vào các tài liệu điều tra về đặc điểm nguồn gốc địa chất các vùng đất trong Huyện cũng như các tài liệu liên quan đến quy hoạch, thăm dò khoảng sản của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên có một số mỏ khoáng sản với trữ lượng không lớn nhưng lại đa dạng về thành phần gồm: Nhóm năng lượng chủ yếu là than bán antranxit, than nâu và than bùn được phát hiện ở các xã dọc theo ven sông Hồng như Hoàng Thắng, Yên Hợp, Tân Hợp, Chấu Quế Thượng... với trữ lượng khoảng 120.000 tấn; Nhóm vật liệu xây dựng có các loại cát, sỏi chủ yếu được khai thác dọc ven sông Hồng, đá vôi khai thác ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện với trữ lượng lớn; Nhóm khoáng sản không kim loại gồm pyrit, barit, phosphorit, kaolin, felspat, thạch anh, grafit, đặc biệt nhiều nhất là khoáng sản kaolin và felspat được phân bố chủ yếu tại Yên Hưng, Yên Thái, có chất lượng tương đối tốt đáp ứng được các tiêu chuẩn cho sản xuất gốm sứ, sản xuất giấy; Nhóm kim loại có sắt được phân bố tập trung ở các xã Đại Sơn, Châu Quế Hạ, An Thịnh, Tân Hợp, Mỏ Vàng; chì, kẽm phân bố chủ yếu tại Mỏ Vàng, Lang Thíp và một số kim loại quý hiếm như vàng có ở Xuân Ái, Châu Quế Hạ, Phong Dụ Hạ. Những tiềm năng về khoáng sản trên đã góp phần rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Huyện.

          4. Tài nguyên du lịch

          Tiềm năng du lịch của huyện rất phong phú, có 3 loại hình chủ yếu đó là: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử cách mạng, du lịch tâm linh. Du lịch sinh thái có khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (Khu bảo tồn đã được quy hoạch và được Nhà nước công nhận đây là khu du lịch sinh thái rộng lớn thuộc địa bàn 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng; có tổng diện tích 16.950 ha trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 7.250ha, phân khu phục hồi sinh thái 9.700 ha. Đây là hệ rừng lá rộng còn tương đối nguyên vẹn, có khí hậu mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, nhiều loài thực vật quý vẫn được gìn giữ và bảo tồn, cây cối xanh tốt quanh năm. Một số khu rừng trong khu bảo tồn còn giữ được dáng vẻ rừng nguyên sinh), suối nước nóng xã Phong Dụ Thượng, các rừng Quế cổ thụ tại các xã Đại Sơn, Viễn Sơn. Du lịch tâm linh nổi tiếng với di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Đông Cuông (Thờ Mẫu Thượng ngàn) và Đền Nhược Sơn, ngoài ra còn có Đình cả Mường A, Đền Trạng, Đình Yên Phú, Đền Phúc Linh, Đền Đại An, Đền Gò chùa, Đền Thánh Mẫu, Đình An Dũng. Di tích lịch sử cách mạng cón: Đồn Zóm, Đồn Đại Bục, Đồn Đại Phác, Bãi Đá cổ Mậu A.

Tin khác