• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Văn Yên tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy
Ngày xuất bản: 06/10/2019 2:46:00 CH
Lượt xem: 2254

            Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy, thời gian qua, huyện Văn Yên đã phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH công an tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện tốt công tác PCCC, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ xảy ra.

Cán bộ Phòng PC07 Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ Mậu A

            Trung tâm y tế huyện Văn Yên được xây dựng trên mặt bằng có tổng diện tích trên 20 nghìn m2. Đường vào cơ sở qua cổng chính rộng khoảng 10m, bên trong có đường đi nội bộ rộng rãi đảm bảo cho xe chữa cháy thuận tiện đi lại hoạt động tốt. Kết cấu hạ tầng gồm 8 dãy nhà bao gồm khu vực văn phòng, khu vực khám bệnh, khu vực phẫu thuật, điều trị được xây dựng kiên cố.  Với đặc điểm là nơi thường xuyên tập trung đông người, hàng ngày đơn vị có nghìn lượt cán bộ bác sỹ, y tá, điều dưỡng, hộ lý, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại 17 khoa, phòng của bệnh viện, có kho chứa ô xi lớn, các kho chăn màn, thuốc men, trang thiết bị y tế, do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây thiệt hại rất lớn. Hằng năm, Trung tâm luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát lại các phương tiện phục vụ cho công tác PCCC; kiện toàn lại các tổ, đội tham gia PCCC của đơn vị, đồng thời phối hợp với các Phòng PCCC công an tỉnh, công an huyện thực hiện huấn luyện nghiệp vụ PCCC và xử lý các tình huống chữa cháy theo đặc thù của Trung tâm.

            Trong các buổi thực hành huấn luyện, Phòng Cảnh sát PCCC- CNCH công an tỉnh đã phối hợp cùng ban chỉ huy PCCC và đội chữa cháy tại chỗ của Trung tâm Y tế Văn Yên đã xử lý tình huống giả định cháy xảy ra tại khu vực khám chữa bệnh như sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy, vận hành hệ thống vòi phun nước xử lý ban đầu để khống chế đám cháy lan rộng, sơ tán, giải cứu người bị nạn, người bệnh và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy. Thông qua công tác huấn luyện đã góp phần nâng cao ý thức cho toàn thể viên chức TTYT trong công tác phòng chống cháy nổ, rèn luyện kỹ năng thực hành, tăng cường phối hợp giữa lực lượng chữa cháy của đơn vị với lực lượng PCCC chuyên nghiệp, chủ động sẵn sàng xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Anh Phạm Thanh Phúc, cán bộ TTYT Văn Yên cho biết: Qua lớp tập huấn, bản thân tôi đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra, đồng thời nắm vững các biện pháp để phát hiện, ngăn ngừa các yếu tố, nguy cơ xảy ra cháy nổ trong cơ quan và gia đình.

Trên địa bàn huyện Văn Yên hiện có có trên 100 cơ quan, đơn vị, 16 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 50 cơ sở kinh doanh gas, ngoài ra là số ít cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ lưu trú. Thực hiện theo phương châm “Lấy phòng ngừa là chính", huyện Văn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ; duy trì hoạt động lực lượng tại chỗ; nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ sở đối với công tác PCCC. Tăng cường công tác PCCC tại các đơn vị, doanh nghiệp, đầu tư kinh phí trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, xây dựng phương án PCCC, nhất là tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhiều yếu tố liên quan đến cháy nổ. Huyện đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng- tìm kiếm cứu nạn xã Nà Hẩu đạt loại giỏi. Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, chỉ huy điều hành của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 xã Nà Hẩu, trình độ làm tham mưu của các ban ngành, đoàn thể, các trưởng thôn trong xã về nhiệm vụ PCCCR, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trên địa bàn xã trong công tác PCCCR, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng xảy ra.

Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với công an huyện Văn Yên mở 3 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC trên trên 300 lượt người tham gia; đồng thời phối hợp với công an huyện và các ngành liên quan trên địa bàn huyện Văn Yên kiểm tra định kỳ, đột xuất đối đối với 80 lượt cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ, phát hiện và xử lý đối với 6 cơ sở vi phạm quy định của nhà nước về PCCC. Qua đó đã lập 80 biên bản kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.  Ông Lê Hồng Hà, quyền trưởng ban Quản lý chợ Mậu A cho biết: Hàng năm Ban quản lý Chợ đều tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện tốt công tác PCCC như: không thắp hương, đốt vàng mã trong chợ, không hút thuốc lá, không đun nấu trong chợ; hệ thống điện phải đảm bảo an toàn theo quy định”. Ngoài ra, ban quản lý chợ đã chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh xây dựng phương án cũng như mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị PCCC phù hợp. Nhờ đó chợ Mậu A chưa để xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng nào.

Theo số liệu của Công an huyện Văn Yên, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện xảy ra 8 vụ cháy, trong đó 4 vụ cháy nhà dân, ước thiệt hại tài sản khoảng 600 triệu đồng, nguyên nhân do chập điện, 2 vụ cháy xe ô tô, trong đó cháy 1 xe rơ mooc trên đường cao tốc, 2 vụ cháy rừng thiệt hại khoảng 2,5 ha rừng.  Dù không gây thiệt hại về người nhưng các vụ cháy đã thiêu rụi tài sản gây thiệt hại về kinh tế, điều đó cho thấy ý thức PCCC của một bộ phận người dân vẫn còn nhiều hạn chế, chủ quan.

 Thời gian tới, huyện Văn Yên tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” (4-10), “Tháng an toàn PCCC” (tháng 10). Phối hợp với lực lượng PCCC Công an tỉnh, công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân và tích cực tham gia công tác PCCC; tích cực trang bị, bổ xung phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình đối với những cơ sở thuộc địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao nhằm hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố cháy nổ, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển./. 

Bài, ảnh: Hồng Vân - Lan Hanh