• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Trung tâm Y tế huyện Văn Yên nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa
Ngày xuất bản: 14/11/2019 10:30:00 SA
Lượt xem: 2762

Hạn chế rác thải nhựa không chỉ cần tuyên truyền, hô khẩu hiệu, mà chủ yếu phải có giải pháp thiết thực, cụ thể, khả thi. Đó là cách Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đang triển khai để từng bước hạn chế loại rác không thân thiện với môi trường này.

Trung tâm y tế Văn Yên ký kết chống rác thải nhựa với các khoa phòng và Trạm Y tế

Trong hoạt động hàng ngày, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên phát sinh một khối lượng lớn 300kg rác thải y tế, trong đó có 30 rác bằng nhựa sử dụng một lần. Hiện Trung tâm đang sử dụng hệ thống xử lý chất thải gồm đội vệ sinh môi trường Văn Yên sử lý hàng ngày, và hợp đồng với công ty xử lý rác thải Phú Hà xử lý rác thải y tế. Các loại rác tại trung tâm y tế được xử lý ngay từ nơi phát sinh, phân loại đóng vào các túi nilon theo mắc sắc quy định; được tập kết, vận chuyển, xử lý tại Trung tâm. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải nhựa vẫn gặp nhiều khó khăn.

Để giảm thiểu rác thải nhựa, Trung tâm đã áp dụng các biện pháp mới, theo đó, việc hạn chế rác thải nhựa được thực hiện ngay từ khâu đầu với việc thay thế đồ dùng như túi đựng rác, chai nước bằng chất liệu thân thiện môi trường. Không sử dụng nước đóng chai nhựa, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại, tái chế sản phẩm từ nhựa. Để giảm thiểu tối đa vật liệu nhựa sử dụng một lần và nilon khó phân hủy, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã xây dựng và triển khai kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa đến 100% các khoa, phòng và trạm Y tế trên địa bàn.

         Trong tháng 9/2019, Trung tâm Y tế Văn Yên tiến hành triển khai tất cả các khoa, phòng, trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện việc ký cam kết “Bản cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa”. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp giao ban của đơn vị, treo băng zôn, khẩu hiệu...

Trong công tác khám bệnh, kê đơn cho bệnh nhân, tăng cường sử dụng các loại thuốc bằng đường uống, giúp giảm thải các loại rác thải nhựa từ chai đựng thuốc, dịch truyền, dây truyền, bơm kim tiêm nhựa. Sử dụng các loại túi giấy, hộp giấy để đựng các loại thuốc, dịch truyền trong ngày hoặc lưu trữ. Đối với các loại hộp, túi đựng bằng nhựa, cần được tái sử dụng nhiều lần. Tại các khoa cận lâm sàng, tìm vật liệu thay thế các ống chứa, đựng vật phẩm, mẫu xét nghiệm…sử dụng kết quả số hóa thay thế cho in phim XQ, CTscan…

         Tại khâu xử lý, phân loại rác thải, đảm bảo phân loại đúng rác thải y tế tại nguồn, trong đó chú ý đến các loại rác thải nhựa, đảm bảo không vương vãi các loại rác thải nói chung và rác thải nhựa trong môi trường, cảnh quan của đơn vị. Sử dụng thay thế các loại túi đựng rác thải y tế bằng vật liệu dễ phân hủy, thân thiện môi trường. Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc túi nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc hội họp của đơn vị. Đối với khu vực nhà ăn, căng tin, thực hiện việc bán cho người bệnh, người nhà người bệnh không sử dụng các loại túi chứa, đựng bằng nilon. Sử dụng các loại túi bằng giấy, dễ phân hủy trong môi trường để thay thế. Hạn chế tối đa việc thải chất thải nhựa ra môi trường.

Bác sĩ Cao Ngọc Thắng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cho biết: Trung tâm Y tế huyện Văn Yên quyết tâm giảm thiểu chất thải, nhất là rác thải nhựa. Loại rác này đã được trung tâm phân loại ngay từ nơi phát sinh, bảo đảm đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế để đảm bảo môi trường của trung tâm. 

Với những giải pháp trên, hy vọng trong thời gian tới ngành Y tế huyện Văn Yên sẽ giảm thiểu được chất thải nhựa sử dụng một lần, khó phân hủy, góp phần vào việc bảo vệ môi trường “xanh - sạch - đẹp”./. 

Bài, ảnh: Khánh Chi