• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Phong trào xây dựng mô hình "Dân vận khéo" ở xã Phong Dụ Hạ
Ngày xuất bản: 13/11/2020 8:53:00 CH
Lượt xem: 81


Thực hiện công tác dân vận của Đảng, trong thời gian qua, xã Phong Dụ Hạ (Văn Yên) đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” một cách rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Trọng tâm là xã Phong Dụ Hạ đã xây dựng được nhiều mô hình “ Dân vận khéo hiệu quả, phù hợp với thực tế, gắn với phát huy lợi thế của địa phương, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai và lao động của từng vùng, đặc biệt là đã làm cho người dân nơi thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng thị trường hàng hóa, cho thu nhập cao.


Mô hình dân vận khóe chăn nuôi trâu bò của gia đình ông Hà Văn Ọi - thôn Làng Cang

Cách đây khoảng 3 năm, gia đình ông Hà Văn Ọi ở thôn Làng Cang, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên vẫn chỉ là một hộ nghèo với nguồn thu nhập không ổn định từ việc chăn nuôi nhỏ lẻ và chưa biết khai thác đất đồi rừng để trồng các loại cây có thế mạnh, có giá trị kinh tế cao. Sau khi địa phương phát động phong trào thi đua dân vận khéo, đặc biệt là vận động các hộ dân xây dựng các mô hình dân vận khéo để làm đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển. Ông Hà Văn Ọi đã mạnh dạn đầu tư một khoản tiền làm chuồng trại và vay thêm vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua trâu bò giống về chăn nuôi theo phương thức bán chăn thả. Với phương thức chăn nuôi này, ông Ọi đã tận dụng được quỹ thời gian chăm sóc, quản lý tốt dịch bệnh và chủ động đương nguồn thức ăn. Ông  Hà Văn Ọi – thôn Làng Cang, xã Phong Dụ Hạ cho biết: “Đến nay mô hình chăn nuôi trâu bò của gia đình tôi luôn duy trì đầu đàn từ 10 con trở lên. Mỗi năm xuất bán cả con giống và trâu bò thương phẩm trừ các khoản chi phí đầu tư cũng thu về gần 150 triệu đồng.”  Không chỉ thay đổi phương thức chăn nuôi gia súc, ông Ọi đã khai thác đất đồi rừng để trồng cây quế, đến nay gia đình ông có 10 ha quế từ 2 đến 10 năm tuổi, mỗi năm khai thác bóc tỉa cũng thu về một nguồn lợi nhuận đáng kể khoảng 50 triệu đồng. Với nguồn thu chính từ chăn nuôi và trồng rừng kết hợp với trồng lúa, trồng ngô đã giúp cho gia đình ông Ọi từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và thoát khỏi ngưỡng nghèo.

Cũng như gia đình ông Ọi, gia đình ông Trần Văn Cường ở thôn Khe Kìa, xã Phong Dụ Hạ đã biến 4 sào ruộng chằm, sản xuất lúa một vụ cho thu nhập thấp thành những chiếc ao nuôi trồng thủy sản. Với 4 sào mặt nước, ông Cường đã biết khai thác, tận dụng các tầng nước để nuôi các loại cá phù hợp vừa để tận dụng được nguồn thức ăn, vừa tăng được sản lượng cá trong cùng một diện tích nuôi. Hiện tại, gia đình ông Cường đang thực hiện nuôi 4 loại cá nước ngọt với tầng nổi là cá Rô phi và cá Chép, tầng giữa là cá Trắm và tầng ăn chìm là cá Bỗng.  Ông Trần Văn Cường – thôn Khe Kìa, xã Phong Dụ Hạ cho hay: “ Mời chuyển sang nuôi cá được 2 và năm 2019 là năm đầu tiên tôi được khai thác, bán cá thương phẩm trừ các khoản chi phí cũng mang lại cho gia đình  nguồn thu trên 40 triệu đồng, cao gấp 4 – 4 lần trồng lúa trước đây. Mới đây, tôi đã đầu tư làm chuồng trại để chăn nuôi giống vịt cổ xanh địa phương với quy mô 200 con/ lứa nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập cho gia đình”. Bước đi mạnh dạn và chủ động đổi mới phương thức làm ăn của ông Cường đã từng bước cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình, đồng thời mô hình dân vận khéo này cũng đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mô hình dân vận khéo nuôi cá Bỗng ở thôn Khe Kìa xã Phong Dụ Hạ

Ở xã Phong Dụ Hạ hiện tại đã xây dựng nhiều mô hình “ Dân vận khéo”, cách làm “Dân vận khéo” sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với thực tế, gắn với phát huy lợi thế của địa phương, thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai và lao động của từng vùng, đặc biệt là đã làm cho người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng thị trường hàng hóa, cho thu nhập cao.  Đồng chí Mai Quốc Ngữ - Bí thư Đảng ủy xã Phong Dụ Hạ cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2020, Phong Dụ Hạ đã triển khai xây dựng thành công 19 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực, tập trung hướng về cơ sở và phù hợp với thực tế địa phương vượt 5 mô hình so với kế hoạch đề ra như mô hình ươm quế bầu, chăn nuôi trâu bò sinh sản, cá nước ngọt, lợn đen bản địa, vịt địa phương, trồng mướp đắng, vận động học sinh ra lớp, huy động xã hội hóa củng cố cơ sở vật chất, duy trì sỹ số, chống học sinh bỏ học, mô hình đường điện thắp sáng đường quê... Các mô hình dân vận khéo được xây dựng ở xã Phong Dụ Hạ đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo người dân. Từ việc đẩy mạnh xây dựng các mô hình thi đua "Dân vận khéo" đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, củng cố hệ thống chính trị cơ sở và tăng cường, an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương.”

Trong thời gian tới, xã Phong Dụ Hạ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trọng tâm là xây dựng, nhân rộng các điển hình, tạo sự lan tỏa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chú trọng phát hiện các điển hình, nhân tố mới để nhân rộng nhằm phát triển phong trào thi đua cả bề rộng và chiều sâu để phong trào dân vận khéo thực sự là đòn bẩy trong tiến trình xây dựng xã Phong Dụ Hạ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022./.

Bài, ảnh: Thu Nhài