• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Những nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại huyện Văn Yên
Ngày xuất bản: 02/12/2019 2:49:00 CH
Lượt xem: 2065

Góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Văn Yên, giảm những nguy hại của các bệnh xã hội đối với cộng đồng, những năm qua, chương trình phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Văn Yên đã được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, chủ công là của ngành y tế.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện truyền thông HIV cho phụ nữ

Theo Bác sỹ chuyên khoa 2 Lê Đình Tiến- Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành cấp trên nên công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Văn Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả truyền thông tương đối tốt, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh đại dịch thế kỷ này. Giúp mọi người giảm bớt sự kỳ thị với người bị nhiễm, giúp người nhiễm có điều kiện hòa nhập với cộng đồng, có cuộc sống tương đối. Bệnh nhân HIV chấp nhận bệnh tật, không trốn tránh, hạn chế lây lan, số người nhiễm giảm qua các năm. Cán bộ chuyên trách nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm với công tác, không bỏ sót ca bệnh”. 

Ghi nhận ban đầu của công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Văn Yên là công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, tập trung tại cộng đồng dân cư, các thôn bản và trường học - nơi có thể truyền tải được một cách hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS. Thời gian qua, huyện đã phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu, các bài viết trên phương tiện thông tin đại chúng vào tháng cao điểm phòng chống HIV/AIDS – tháng 12 và tổ chức mính tinh diễu hành nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12 hàng năm. Cùng với đó, ngành Y tế còn chủ động phối hợp với các địa phương tập trung các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, như: phát bơm kim tiêm sạch, bao cao su cho người nghiện chích ma túy và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao trong cộng đồng. Hằng năm, trung tâm phối hợp với các xã, thị trấn cung cấp bơm kim tiêm và Bao cao su cho các đối tượng. Công tác tư vấn tại chỗ là nội dung đang được trung tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, đội ngũ tuyên truyền viên đã phát tờ rơi, tổ chức hàng chục lượt truyền thông trực tiếp cho các đối tượng là thợ hớt tóc, làm móng, những phụ nữ làm việc tại các cơ sở vui chơi, giải trí… đồng thời tiếp cận và truyền thông cho các lượt đối tượng nhiễm HIV/AIDS… Song song với đó, Trung tâm cũng tổ chức tuyên truyền thông qua Đài Truyền thanh huyện, mở các buổi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho từng nhóm đối tượng; tổ chức hội thi, mít tinh. Từ đó, tác động đến ý thức của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV. Công tác tuyên truyền mang tính xã hội cao nên thu hút được sự tham gia nhiệt tình từ các đối tượng là phụ nữ mang thai, đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn, đồng thời giúp những người nhiễm HIV cảm thấy được gần gũi, được chia sẻ, có tâm lý tốt hơn và yên tâm điều trị. Những thông tin riêng tư của những người đến điều trị hoặc tư vấn, khám và điều trị bệnh đều được đảm bảo bí mật. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với căn bệnh thế kỷ này.

Hiện nay, toàn huyện Văn Yên có 6 cộng tác viên đồng đẳng và 27 cán bộ chuyên trách tại 27 xã, thị trấn. Đội ngũ này đã phát huy hiệu quả, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ này trong phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, các đồng đẳng viên và các y tế thôn bản đã phát trên 30.500 bơm kim tiêm, gần 10. 000 bao cao su cho các đối tượng trên địa bàn 4 xã trong đề án can thiệp và giảm thiểu HIV là thị trấn Mậu A, xã Yên Phú, xã An Bình, Đông An. Đáng chú ý, gần 5 năm đi vào hoạt động, Trung tâm điều trị Methadone đặt tại phòng khám đa khoa An Bình đã thực sự phát huy hiệu quả, hàng ngày bình quân có 90 đối tượng đến điều trị bằng chất thay thế Methadone.

            Cũng theo Bác sỹ chuyên khoa 2 Lê Đình Tiến - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Văn Yên cho biết: “Theo thống kê, toàn huyện hiện có 230 bệnh nhân mắc HIV, trong năm 2019 đã phát hiện mới 13 bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân đều có tên tuổi và địa chỉ rõ ràng sinh sống tại địa phương được tiếp cận với các dịch vụ y tế. 90% người dân ở khu vực thị trấn và 80% người dân ở khu vực nông thôn, miền núi đã hiểu đúng và biết cách dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho bản thân, cộng đồng. 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đưa hoạt động phòng - chống HIV/AIDS trở thành một trong các mục tiêu ưu tiên trong chương trình phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn, thách thức đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện là kinh phí còn hạn chế, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai hoạt động. Ngoài ra, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm HIV/AIDS vẫn còn cao như gia tăng sự lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, gia tăng số người nhiễm HIV vốn được coi là những người ít có nguy cơ. Sự tự kỳ thị, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, gia đình của họ trong cộng đồng vẫn còn trong cộng đồng, điều này là rào cản lớn đối với các hoạt động trong dự phòng lây nhiễm HIV”.

           Chính vì vậy, việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng chống HIV trong thời gian tới là việc làm rất cần thiết để công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Văn Yên đạt thêm nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của mọi người dân, chung sức, đồng lòng xóa bỏ rào cản, kỳ thị đối với những người đã bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này./. 

           Bài, ảnh: Khánh Chi