• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
HĐND huyện Văn Yên khóa XVII tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ X
Ngày xuất bản: 02/12/2019 2:21:00 CH
Lượt xem: 1135

Để tổ chức thành công kỳ họp thứ X HĐND huyện Văn Yên khóa XVII nhiệm kỳ (2016 - 2021), công tác chuẩn bị đóng vai trò hết sức quan trọng, đòi hỏi chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và tinh thần, ý thức trách nhiệm cao của những người trực tiếp tham gia. Tìm hiểu việc chuẩn bị cho kỳ họp, PV Trung tâm TT và VH huyện Văn Yên có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Hiệp Sỹ - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện.

Đ/c Trần Hiệp Sỹ - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện thẩm định các văn bản chuẩn bị cho kỳ họp

PV: Xin đồng chí cho biết về công tác chuẩn bị của kỳ họp thứ X, HĐND huyện Văn Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021?

            Đồng chí: Trần Hiệp Sỹ - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Văn Yên: Theo luật định Thương trực HĐND đã phối hợp UBND – Ban thường trực UB MTTQ huyện tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất về thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp. Phân công cụ thể, rõ việc để các cơ quan liên quan chuẩn bị các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết và các điều kiện phục vụ tốt nhất cho kỳ họp. Phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri. Đến hôm nay công tác chuẩn bị cho kỳ cơ bản đảm bảo đúng tiến độ đạt chất lượng.

            PV: Trước kỳ họp, Thường trực, các ban, các tổ và các đại biểu HĐND huyện đã triển khai nhiều nội dung, trong đó có hoạt động tiếp xúc cử tri. Vậy, đồng chí có thể cho biết những vấn đề của thực tiễn được cử tri quan tâm, đòi hỏi HĐND huyện nghiên cứu, giải quyết tại kỳ họp như thế nào?

            Đồng chí: Trần Hiệp Sỹ - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Văn Yên: Hiện nay cử tri quan tâm đề nghị nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông nông thôn, điện thắp sáng, công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, Nhà lớp học, nhà bán trú cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên và chính sách hỗ trợ tái đàn sau dich tả lợn Châu phi, cấp GCNQSDĐ cho đồng bào dân tộc thiểu số theo NĐ 145/2014.

Trước hết khẳng định đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của nhân dân. Song huyện, tỉnh chúng ta nghèo không tự cân đối thu, chi được phụ thuộc chủ yếu vào cân đối và đầu tư của Trung ương.

Nhu cầu về điện; đường giao thông; trường học; nước sinh hoạt nông thôn; chính sách hỗ trợ tái đàn sau dich tả lợn Châu phi HĐND sẽ giao UBND tiếp tục lập dự án chi tiết cho từng công trình báo cáo Tỉnh, Trung ương và đầu tư khi được Tinh và Trung ương phân bổ vốn.

Về cấp GCNQSDĐ cho đồng bào dân tộc thiểu số theo NĐ 145/2014. Từ năm 2017 đến nay UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT, Văn phòng đăng ký đất đai phối hợp UBND các xã tập trung dành nhiều thời gian để cấp GCNQSDĐ cho đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn và đã cấp được trên 1000 giấy. Số hộ chưa được cấp tại kỳ họp sẽ được đưa ra thảo luận tìm giải pháp để giao UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp UBND các xã tập trung cấp GCNQSDĐ cho các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện được cấp giấy.

            PV: Vấn đề nâng cao chất lượng các nghị quyết đã được thông qua tại các kỳ họp là vấn đề tiên quyết trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Vậy vấn đề này được Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện thực hiện như thế nào thưa đồng chí?

            Đồng chí: Trần Hiệp Sỹ - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Văn Yên: Để nâng cao chất lượng các Nghị quyết kỳ họp, Thường trực và các Ban HĐND khóa XVII nhiệm kỳ ( 2016 - 2021) đã căn cứ các quy định của pháp luật, tổ chức làm việc trao đổi với các cơ quan liên quan có chuyên môn sâu liên quan trực tiếp đến nội dung chính của từng Nghị quyết; Khảo sát nhu cầu thực tiễn xem nhu cầu cuộc sống của nhân cần thiết những vấn đề gì, nhu cầu đó có thuộc thẩm quyền Quyết định của HĐND cấp huyện không, nếu thuộc thẩm quyền thì mới đưa ra kỳ họp HĐND nghị quyết thông qua.

            Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện! 

              Bài, ảnh: Thu Nhài