• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Ghi nhận từ hội thi Hòa giải viên giỏi cấp cơ sở huyện Văn Yên
Ngày xuất bản: 13/11/2020 4:59:00 CH
Lượt xem: 57

 

Thưa quý vị và các bạn! Hội thi “ Hòa giải viên giỏi huyện Văn Yên năm 2020” diễn ra tại trung tâm hội nghị huyện Văn Yên vào chiều ngày 10/11/2020 với sự tham gia của 5 đội thi đến từ 5 địa phương Thị trấn Mậu A, An Thịnh, Đông An, Mỏ Vàng, Lang Thíp. Dự hội thi có đồng chí Luyện Hữu Chung – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư Huyện ủy Văn Yên; đồng chí Nguyễn Huy Cường - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái; đồng chí Lã Thị Liền – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức hội thi, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền các địa phương có đội thi và đông đảo các cổ động viên đến từ 5 xã, thị trấn.


Toàn cảnh hội thi

Trước khi tham dự hội thi “ Hòa giải viên giỏi huyện Văn Yên năm 2020” các đội dự thi đã trải qua vòng thi cụm đầy gay cấn từ tháng 7 và tháng 8 năm 2020. Ngay sau khi xuất sắc vượt qua các đội thi vòng cơ sở, dành chiến thắng, các đội thi đã tích cực chuẩn bị, củng cố kiến thức, tập luyện phần sân khấu hóa để góp phần đem đến hội thi chung kết cấp huyện những phần thi chất lượng, thể hiện được kiến thức, vai trò của người hòa giải viên tại cơ sở.


Đồng chí Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Tại hội thi, các đội cùng trải qua 4 phần thi gồm phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức; phần thi giải quyết tình huống và cuối cùng là phần thi tiểu phẩm.


Phần thi chào hỏi của đội thi xã An Thịnh

         Ở phần thi Chào hỏi, các đội dự thi đã giới thiệu cung cấp những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình kinh tế-xã hội, phong tục tập quán truyền thống và giới thiệu về công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương mình qua những làn điệu dân ca, tấu v.v. Mỗi đội thực sự là một màu sắc riêng, không ai giống ai tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho ban giám khảo và khán giả.

Phần thi kiến thức của các đội thi

           Với phần thi kiến thức, các thí sinh đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ Hội thi bởi sự am hiểu pháp luật qua việc  trả lời xuất sắc gói câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khiếu nại, tố cáo...


Phần thi tiểu phẩm của đội xã Lang Thíp

            Tại phần thi Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của hòa giải viên, các thí sinh đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn chấp đất đai, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình...

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tiểu phẩm, các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, các thí sinh không chỉ áp dụng pháp luật mà còn dùng phương pháp phân tích, thuyết phục, trên cơ sở quy định của pháp luật, phong tục, truyền thống, uy tín, nêu gương là chính để “tư vấn”, “hỗ trợ”, “xoa dịu” đương sự. Điều đáng lưu ý là cách giải quyết vấn đề trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu bằng phương diện tình cảm chứ không đưa ra một “phán quyết” mang tính quyền lực, áp đặt nên đã được các bên liên quan chấp thuận. Đây là yếu tố quan trọng nhất, thể hiện bản chất của công tác hòa giải, đã được các thí sinh thể hiện thành công.


Đồng chí  Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức hội thi trao giải nhất cho đội thi Thị trấn Mậu A

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi thị trấn Mậu A, giải nhì cho đội thi xã An Thịnh, giải 3 cho đội thi xã Đông An và 2 giải khuyến khích cho đội thi xã Mỏ Vàng và Lang Thíp. Ban tổ chức cũng trao các giải phụ cho đội thi có màn chào hỏi hay nhất, đội thi xử lý tình huống xuất sắc nhất và đội thi có phần thi tiểu phẩm tốt nhất. Vỡ òa cảm xúc khi giành giải nhất tại hội thi và là đội thi đại diện cho huyện Văn Yên tham dự hội thi “ Hòa giải viên giỏi tỉnh Yên Bái năm 2020” chị Nguyễn Thị Thuận – Đội trưởng đội thi thị trấn Mậu A xúc động chia sẻ: “ Tôi thấy hội thi này là sân chơi trí tuệ bổ ích và hấp dẫn. Qua đó mỗi hòa giải viên chúng tôi cũng như những người tham dự và theo dõi hội thi đều được nâng cao hiểu biết về pháp luật của nhà nước trên mọi lĩnh vực, đội ngũ hòa giải viên sẽ được bổ trợ thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để giúp cho đội ngũ hòa giải viên chúng tôi làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi là đội giành giải nhất của hội thi và cũng xác định rõ trách nhiệm của mình trong thời gian tới tiếp tục củng cố kiến thức, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để nâng cao chất lượng các phần thi tiếp tục đại diện cho huyện Văn Yên tham dự vòng thi cấp tỉnh”. 

Hội thi " Hòa giải viên giỏi huyện Văn Yên năm 2020" là dịp để các hòa giải viên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành, đồng thời tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đánh giá về chất lượng hội thi, đồng chí Lã Thị Liền – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: “ Tôi nhận thấy rằng hội thi hòa giải viên giỏi huyện Văn Yên năm 2020 được sự quan tâm và đón nhận của các đoàn thể xã hội, các tầng lớp nhân dân. Các đội thi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, có sự ôn luyện về kiến thức và đầu tư xây dựng các kịch bản tiểu phẩm. Đặc biệt tôi rất ấn tượng với phần thi tiểu phẩm. Các đội thi đã tái hiện các tình huống hết sức chân thực, sống động trong đời sống, đưa vào những phương pháp hòa giải chân thực, thấu tình đạt lý, mềm mỏng, hiệu quả. Qua hội thi tôi cũng mong muốn ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân xây dựng đội ngũ làm công tác hòa giải ngày càng phát triển, quan tâm nhiều hơn nữa ý nghĩa, vai trò của công tác hòa giải tại cơ sở”.

Từ sự thành công của hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay. Hội thi “Hòa giải viên giỏi huyện Văn Yên" đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Mỹ Vân – Thu Nhài