• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Đồng chí Luyện Hữu Chung - Bí thư huyện ủy Văn Yên kiểm tra ý tưởng khởi nghiệp trồng cây dược liệu HTX Viễn Sơn tại xã Xuân Ái
Ngày xuất bản: 08/11/2019 12:39:00 CH
Lượt xem: 2398

             Ngày 04/11/2019, đồng chí Luyện Hữu Chung - Bí thư huyện ủy Văn Yên đã đến kiểm tra ý tưởng khởi nghiệp HTX nhân giống, trồng cây dược liệu và sản xuất các sản phẩm dược liệu của HTX sản xuất dược liệu Viễn Sơn tại xã Xuân Aí. Cùng đi có lãnh đạo Huyện đoàn, Văn phòng cấp ủy và chính quyền huyện.

Đồng chí Luyện Hữu Chung - Bí thư huyện ủy Văn Yên kiểm tra ý tưởng khởi nghiệp trồng cây dược liệu HTX Viễn Sơn tại xã Xuân Ái

Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên do huyện Văn Yên phát động và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên, nhóm đoàn viên Phạm Văn Hậu, Hoàng Trọng Khương, Nguyễn Văn Khánh thuộc HTX sản xuất dược liệu Viễn Sơn đã lựa chọn tham gia ý tưởng khởi nghiệp HTX nhân giống, trồng cây dược liệu và sản xuất các sản phẩm dược liệu. Với ý tưởng dự thi này, nhóm tác giả đã đạt giải nhất trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Yên Bái năm 2019.

 Nhận thấy, sản xuất cây giống dược liệu và sản xuất các sản phẩm dược liệu có ưu điểm thời gian quay vòng vốn nhanh, tỉ suất lợi nhuận trong sản xuất cao, lợi nhuận trung bình 20-50%/năm. Đặc biệt, huyện Văn Yên lại là vùng chuyên canh quế lớn nhất cả nước với chỉ dẫn địa lý đã được xác nhận, có nhiều bài thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, cây dược liệu dùng làm thuốc phong phú, tiềm năng phát triển cây dược liệu rất lớn. Từ những tiền đề trên, nhóm đoàn viên, thanh niên của HTX sản xuất dược liệu Viễn Sơn đã tìm kiếm hướng đi khởi nghiệp, học hỏi và phát triển kinh tế từ thảo dược tại địa phương. Ý tưởng khởi nghiệp bao gồm nhân giống các loại cây dược liệu, triển khai quy trình trồng trọt các loại cây dược liệu khác nhau tại những vùng có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, dần hướng đến nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tại các vùng trồng trọt đã triển khai với nguồn vốn là 1 tỷ đồng. Trong đó điểm đáng nói trong dự án khởi nghiệp này là HTX sẽ xây dựng các vườn ươm cây giống để cung ứng cho những hộ dân liên kết cùng HTX trồng và chăm sóc các loại cây dược liệu theo kỹ thuật được hướng dẫn theo từng vùng dược liệu, HTX sẽ trực tiếp thu mua, sơ chế và hợp tác với các công ty sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu; từ đó nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, tạo việc làm thường xuyên cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Hiện nay, HTX đã chính thức đi vào hoạt động và triển khai thực hiện dự án với quy mô 0,5ha trồng các loại cây dược liệu: Khôi nhung, Hà thủ ô, Cà gai leo v.v.Trong đó, sản phẩm Cà gai leo đã được sản xuất thành cao, đóng lọ với sản phẩm bao bì bắt mắt mang thương hiệu cao cà gai leo Viễn Sơn đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Nhóm tác giả của HTX sản xuất dược liệu Viễn Sơn đã trực tiếp đưa đoàn công tác đi kiểm tra thực tế, tìm hiểu về quy mô diện tích, các loại cây dược liệu; quá trình ươm giống, trồng và chăm sóc cây dược liệu; sản phẩm cao cà gai leo mới ra mắt thị trường tại địa điểm xã Xuân Aí. Đồng thời trình bày các hạng mục trong dự án dự định sẽ triển khai trong thời gian tới để phát huy tối đa lợi thế và hiệu quả kinh tế trong hoạt động của HTX.

Qua kiểm tra thực tế về ý tưởng khởi nghiệp HTX nhân giống, trồng cây dược liệu và sản xuất các sản phẩm dược liệu, đồng chí Bí thư Huyện ủy Luyện Hữu Chung đã đánh giá cao về nội dung ý tưởng, sự năng động, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của nhóm đoàn viên thanh niên trong HTX sản xuất dược liệu Viễn Sơn. Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ khó khăn với từng đoàn viên thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên trong huyện tiếp tục lựa chọn cho bản thân mô hình khởi nghiệp phù hợp để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bản thân và quan trọng hơn là góp sức trẻ để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, đầy đủ hơn, ấm no, hạnh phúc hơn, tự tin thực hiện ý tưởng mới, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, áp dụng khoa học kỹ thuật, mạnh dạn thực hiện ý tưởng với phương châm “dám nghĩ, dám làm”./.

Tin, ảnh: Thu Nhài - Mỹ Vân