• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Huyện Văn Yên Báo công và Dâng hương nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ lên thăm Yên Bái
Ngày xuất bản: 10/09/2018 3:20:00 CH
Lượt xem: 4614

 

Ngày 8/9/2018 đoàn công tác của huyện Văn Yên do đồng chí Trần Huy Tuấn -  Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Nguyễn Kiều Phương- Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Vũ Quang Hải – Phó bí thư,  Chủ tịch UBND huyện Văn Yên,  các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo UBMTTQ huyện, các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND, thủ trưởng các ban HĐND huyện, thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. đã báo công và dâng hương nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Yên Bái( 25/9/1958- 25/9/2018) tại khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh.


Đoàn công tác của huyện Văn Yên thắp hương tại khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh của Người, đồng chí Lê Minh Đức- Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức các ngày lễ lớn của huyện Văn Yên  đã đọc lời báo công với Bác : Thực hiện những lời căn dặn ân cần của Bác cách đây 60 năm khi Người lên thăm Yên Bái, kể từ khi thành lập, huyện Văn Yên đến nay đã trải qua gần 54 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, luôn khắc ghi và thường xuyên học tập, làm theo Bác bằng những công việc cụ thể, thiết thực hằng ngày, để cùng chung sức, đồng lòng xây dựng huyện Văn Yên ngày càng phát triển toàn diện.


Đồng chí Trần Huy Tuấn -  Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thắp hương trong buổi báo công

Thưa Bác! Từ ngày đầu thành lập (tháng 3/1965), huyện Văn Yên mới có 22 ngàn người, 25 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với 673 đảng viên; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nghèo nàn, lạc hậu; tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao. Nhưng do thấm nhuần tư tưởng thi đua yêu nước của Người và lời Bác căn dặn đối với nhân dân Yên Bái, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã cùng với nhân dân cả nước tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, giơ cao khẩu hiệu "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" để góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Sau các cuộc chiến tranh, nhân dân Văn Yên lại cùng cả nước tập trung khôi phục sản xuất, vận động định canh, định cư, khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của huyện, tạo ra thế và lực mới, vì mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, đảm bảo dân sinh, hướng tới xây dựng một Văn Yên hiện đại, giàu đẹp và phát triển toàn diện; nhất là bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Văn Yên đã đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị:

Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển mạnh sang phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các mô hình, chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp được triển khai có hiệu quả; các sản phẩm nông, lâm nghiệp thế mạnh của huyện đã được tập trung ưu tiên đầu tư phát triển cả về diện tích và quy mô. Hàng năm, toàn huyện trồng mới gần 3 nghìn ha rừng, trong đó có 2 nghìn ha quế, nhờ đó đến nay, cây quế đã có mặt tại 27/27 xã, thị trấn của huyện với diện tích trên 40.000 ha; nhiều “Đồi Quế Bác Hồ” đã được người dân trồng và chăm sóc để ghi nhớ công ơn của Bác. Với diện tích lớn như vậy, Văn Yên đã trở thành vùng chuyên canh sản xuất quế hàng hóa lớn nhất cả nước và là sản phẩm thứ 16 trên toàn quốc được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện đã và đang chỉ đạo thực hiện các đề án phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, để chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo thu nhập chính cho người dân.  

Để thực hiện mục tiêu trong nhiệm kỳ Đại hội 2015-2020 về tăng dần tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, huyện Văn Yên đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các đơn vị đầu tư trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có tổng số 124 doanh nghiệp, 54 hợp tác xã và 2.544 hộ kinh doanh cá thể, góp phần đưa tổng giá trị sản lượng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện dự ước đến hết năm 2018 đạt 92,6% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ dự ước đến hết năm 2018 đạt 94,6% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

  Thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch Nhà nước giao; trong đó, năm 2017 đạt 148 tỷ đồng, vượt 60% so với kế hoạch tỉnh giao; năm 2018, huyện Văn Yên phấn đấu thu đạt 170 tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Song song với phát triển kinh tế, kết cấu hạ tầng cơ sở ở các xã, thị trấn cũng được quan tâm đầu tư với tốc độ mạnh, nhất là từ khi thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện được nâng cấp mở rộng và bê tông hóa; 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có điện lưới quốc gia và có trụ sở, trường học, trạm y tế kiên cố. Đến hết tháng 8/2018, huyện đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, vượt gấp 2 lần so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân trong huyện không chỉ đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế, mà còn hưởng ứng thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống văn hóa mới, như: Xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các cấp ủy đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đề án của của tỉnh, của huyện về công tác giáo dục và đào tạo; chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên. Cùng với đó, các thiết chế văn hóa, các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và hoạt động du lịch được quan tâm triển khai có hiệu quả, chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngày càng được nâng cao. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng khám, chữa bệnh được quan tâm; Trung tâm Y tế huyện Văn Yên là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái được công nhận cơ sở y tế hạng II, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân địa phương. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lời căn dặn của Bác, Đảng bộ huyện đã thường xuyên quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với thương binh, gia đình Liệt sĩ và người có công với cách mạng. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ 5% trở lên.

Thấm nhuần và thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã được Đảng bộ huyện Văn Yên không ngừng chăm lo, xây dựng từng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thật sự trở thành nền tảng vững chắc của Đảng và là hạt nhân chính trị ở cơ sở, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Hằng năm Đảng bộ huyện kết nạp từ 300 đảng viên trở lên, đến hết tháng 8/2018 toàn đảng bộ huyện có 6.773 đảng viên, thực sự là những hạt nhân chính trị, bồi đắp cho sự phát triển của Đảng bộ huyện, lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ngày càng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định.

Với những thành tích xuất sắc trong kháng chiến cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, LLVT và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”; cán bộ và nhân dân xã Đại Phác, cán bộ và nhân dân thị trấn Mậu A đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng LLVT nhân dân"; HTX Cộng Lực, thuộc xã Viễn Sơn được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” và nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, giấy khen. Những thành tựu sau gần 54 năm xây dựng và phát triển đã khẳng định: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên luôn luôn phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng, nỗ lực thi đua thực hiện tốt lời Bác căn dặn nhân dân Yên Bái về đoàn kết dân tộc, tăng gia sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa mới, kiên định, vững vàng đi theo con đường cách mạng do Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được, từ giữa năm 2017 đến nay, cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã và đang ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với nhiều hoạt động và những công trình, phần việc mang ý nghĩa thiết thực, thấm đậm lời căn dặn của Bác. Đây chính là những bông hoa đẹp mà các cấp ủy đảng, chính quyền, chiến sĩ LLVT và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên thể hiện tình cảm sâu nặng với Bác kính yêu, cũng là lời nhắc nhở không ngừng nỗ lực noi gương Bác, học theo Bác và làm theo lời dạy của Bác để xây dựng huyện Văn Yên sớm trở thành huyện phát triển toàn diện của tỉnh Yên Bái.

Năm 2018, Đảng bộ huyện Văn Yên cùng với toàn Đảng tiếp tục triển khai thực hiện chuyên đề "về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", gắn với triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII "về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ". Lúc sinh thời, Bác đã dạy chúng cháu: Cán bộ là gốc của mọi việc, là công bộc của nhân dân, việc gì có lợi cho dân phải gắng sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh. Hôm nay, trong buổi lễ trang trọng này, trước anh linh của Người, chúng cháu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác, nguyện mãi mãi khắc ghi những lời Bác dạy, ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư; thực hiện nói đi đôi với làm và luôn gắn bó mật thiết với nhân dân.

Chúng cháu xin hứa: Mỗi cán bộ, đảng viên của huyện Văn Yên sẽ luôn rèn luyện về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, năng lực công tác, luôn chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm; tôn trọng, thương yêu, gần gũi với nhân dân… Mỗi người trong chúng cháu, giờ đây luôn tự nhủ với mình: Nếu có thành công, sẽ soi gương Bác mà khiêm tốn; nếu có sai lầm, sẽ soi gương Bác mà thật thà, tự nhận và kiên quyết sửa chữa; khi gặp khó khăn, sẽ noi gương Bác mà kiên cường tiến lên phía trước, để hoàn thiện mình hơn. Với tinh thần đó, chúng cháu hứa sẽ có thêm nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Bác; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên sẽ có nhiều đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng tỉnh Yên Bái và đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Đồng chí Trần Huy Tuấn -  Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện viết lưu niệm tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền huyện Văn Yên  đã dâng hương, thể hiện lòng thành kính biết ơn đến vị Cha già của dân tộc, nhà cách mạng thiên tài, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất đất nước, đem lại hòa bình ấm no cho đất nước./

  

Bài, ảnh: Khánh Chi

Tin khác

Page index out of range