• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Viết Sơn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Văn Yên
Ngày xuất bản: 21/11/2017 3:47:00 CH
Lượt xem: 1554

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập tổ chức Ban Hồng Thập tự Việt Nam.Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam, Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác đã giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói chung và huyện Văn Yên nói riêng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Nhân kỷ niệm 71  năm ngày Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946- 23/11/2017) phóng viên Đài TT - TH Văn Yên có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Viết Sơn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Yên.

Đ/c Nguyễn Viễn Sơn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

PV: Thưa đồng chí, đồng chí có thể cho biết năm 2017 phong trào Chữ thập đỏ của huyện Văn Yên đã đạt được những kết quả như thế nào.

            Đ/C Nguyễn Viết Sơn: Năm 2017 là năm thiên tai lũ lụt tiếp tục diễn biến phức tạp vì vậy ngay từ đầu năm Hội CTĐ từ huyện đến cơ sở đều phải tập chung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cứu trợ khẩn cấp, ứng cứu và trợ giúp nhân đạo, triển khai các đợt khám bệnh tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân qua 3 đợt triển khai đã có trên 3 ngìn lượt người được khám và cấp thuốc miễn phí về các bệnh thông thường, các bệnh về mắt với tổng trị giá trên 900 triệu đồng, đặc biệt hưởng ứng 2 phong trào lớn do Trung ương hội phát động đó là phong trào "tết vì người nghèo và nạn nhan chất độc da cam", phong trào "mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" toàn huyện đã triển khai và vận động đã tổng hợp thăm tặng quà được 3920 lượt người với trị giá quy ra tiền mặt là 1 tỷ một trăm triệu đồng, bên cạnh đó hội CTĐ, các đội tình nguyện viên còn huy động hàng ngìn ngày công tham gia ứng cứu giúp đỡ các hộ gia đình trong mùa mưa lũ và sạt lở đất giúp nhân dân các vùng ngập lụt hoặc phải di dời nhà cửa đến nơi an toàn góp phần vào việc ổn định cuộc sống cho nhân dân vùng ngập lụt và những nơi cần di dời…

            PV: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946- 23/11/2017):  

            Đ/C Nguyễn Viết Sơn: Cách đây 71 năm, tại đình Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội (nay đã trở thành nhà truyền thống của Hội CTĐ Việt Nam), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trên phạm vi cả nước với 7 lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động chữ thập đỏ.

            Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành đến nay, với tinh thần tự nguyện cao cả, phấn đấu không mệt mỏi trong hoạt động nhân đạo, giành nhiều thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp nhân đạo cao cả của đất nước. Vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên một bước; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt.

PV: Vậy hội Chữ thập đỏ huyện Văn Yên sẽ triển khai thực hiện những chương trình, hoạt động cụ thể gì nhằm hưởng ứng thưa đồng chí?

Đ/C Nguyễn Viết Sơn: Đại Hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 vừa thành công tốt đẹp, Đại hội thành công đã tạo đà cho các hoạt động từ thiện nhân đạo ở cơ sở phát huy tốt hơn nữa vai trò vị thế của Hội.

      Trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ huyện bám sát vào Nghị Quyết Đại hội CTĐ Việt Nam, tập chung vào các hoạt động từ thiện nhân đạo, trong đó chú trọng duy trì các đội TNV xung kích Chữ thập đỏ để sẵn sàng ứng cứu khi có những nhiệm vụ ứng cứu bão lũ, thiên tai, sạt lở đất sảy ra, đồng thời tiếp tục vận động kêu gọi các tổ chức cá nhân, các địa chỉ nhân đạo, những nhà hảo tâm để vận động quyên góp ủng hộ vào phong trào " tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" và phong trào " Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Trung ương Hội phát động, tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên thanh thiếu niên chữ thập đỏ để góp phần nâng cao vị thế của hội trong toàn xã hội.

      PV: Vâng, thưa đồng chí để thực hiệm tốt những hoạt động này, Hội CTĐ huyện Văn Yên đã triển khai cụ thể như thế nào?

            Đ/C Nguyễn Viết Sơn: Thứ nhất hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng các kế hoạch hoạt động trong năm và từng thời điểm cho thích hợp với điều kiện từng mùa trong năm, hướng dẫn chi tiết các bước tiến hành phát động các phong trào lớn do cấp trên phát động đến từng cơ sở hội.

            Thứ hai thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa hội CTĐ với các ngành liên quan để tổ chức phối hợp và tạo sự thống nhất trong các chương trình từ thiện nhân đạo tại địa phương.

            Thứ ba tiếp tục kêu gọi, vận động các đơn vị tổ chức, các tập thể cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ, giúp đỡ nhân dân các vùng còn khó khăn, để giúp đỡ các đối tượng và các địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp.

            Thứ tư là thực hiện kế hoạch số 393 của hội CTĐ tỉnh Yên Bái về triển khai đợt phát động "tết vì người nghèo và nạn nhân chát độc da cam" trong dịp đón xuân Mậu tuất 2018 tới đây hội CTĐ huyện sẽ triển khai vận động phấn đấu đạt 1000 xuất quà thăm tặng các đối tượng trong dịp tết nguyên đán năm 2018 và phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11/1946-23/11/2017 thay mặt Thường trực Hội CTĐ huyện Văn Yên xin gửi lời tri ân tới các nhà hảo tâm những cơ quan đơn vị đã tham gia các hoạt động từ thiện trong thời gian qua góp phần nâng cao vị thế của Hội CTĐ, chúc cán bộ Hội viên CTĐ luôn luôn là những TNV xung kích đi đầu trong các phong trào từ thiện nhân đạo.

Xin trân trọng cảm ơn./. 

Bài, ảnh: Khánh Chi